10:19 13/08/2009

Giá vàng, dầu cùng hồi phục sau quyết định của FED

Mai Phương

Trong những ngày tới, giá vàng sẽ phụ thuộc vào cách phản ứng của thị trường trước tuyên bố của FED

Đồng USD suy yếu đã giúp đẩy giá vàng lên trong phiên giao dịch đêm qua.
Đồng USD suy yếu đã giúp đẩy giá vàng lên trong phiên giao dịch đêm qua.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ duy trì lãi suất đồng USD ở mức thấp trong một thời gian nữa đã khiến “bạc xanh” trượt giá trở lại so với các ngoại tệ mạnh khác. Giá vàng thế giới nhờ đó có một phiên phục hồi nhẹ, kéo giá vàng trong nước sáng nay tăng 4.000-5.000 đồng/chỉ so với giá sáng qua.

Giá dầu thô nhanh chóng lấy lại mốc giá 70 USD/thùng trước một loạt thông tin kinh tế tích cực phát đi từ Mỹ.

Trong cuộc họp chính sách định kỳ kéo dài hai ngày vừa kết thúc, FED nhận định, kinh tế Mỹ đang dần thoát khỏi suy thoái nhưng các hoạt động kinh tế nói chung vẫn còn ở trạng thái yếu. FED quyết định duy trì lãi suất đồng USD ở mức thấp kỷ lục 0-0,25%.

Tuy nhiên, cùng với việc đưa ra nhận định lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Mỹ, FED cũng cho rằng, rủi ro lạm phát ở nước này còn ở mức thấp và mức lãi suất thấp hiện nay của USD sẽ còn được duy trì trong một khoảng thời gian tương đối nữa để hỗ trợ tăng trưởng. Tuyên bố này của FED đã khiến đồng USD hôm qua có lúc giảm giá tới 0,7% so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác. Tỷ giá Euro/USD thị trường quốc tế sáng nay là trên 1,42 USD tương đương 1 Euro.

“Chúng tôi cho rằng, trong thời gian tới, đồng USD rất dễ tổn thương trước những áp lực giảm giá”, nhà phân tích Camila Sutton thuộc quỹ đầu tư Scotia Capital ở Toronto, Canada, nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin tài chính Bloomberg. Lý do mà nhà phân tích này đưa ra cho nhận định trên là những kỳ vọng về việc sớm điều chỉnh tăng lãi suất USD đã tiêu tan sau tuyên bố của FED.

Đồng USD suy yếu đã giúp đẩy giá vàng lên. Kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 1,9 USD/oz (0,2%) so với giá đóng cửa phiên trước, lên 948,2 USD/oz. Đà tăng giá này được nối tiếp trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, đưa giá vàng giao ngay lên trên mức 950 USD.

Giới phân tích quốc tế nhận định, trong những ngày tới, giá vàng sẽ phụ thuộc vào cách phản ứng của thị trường trước tuyên bố của FED.

Cũng trong tuyên bố này, FED lên kế hoạch giảm tốc chương trình mua vào lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ trị giá 300 tỷ USD - một phần trong chính sách nới lỏng tiền tệ (quantitative easing) để bơm tiền vào thị trường - mà FED đang áp dụng. Thông tin này đã ngăn lại đà giảm giá của USD, vì đồng nghĩa với lượng USD được tung ra sẽ không còn dồi dào như trước.

Giá vàng trong nước sáng nay nhích theo giá vàng thế giới. Đầu giờ sáng, giá vàng miếng phổ biến ở mức trên dưới 2.115.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.125.000 đồng/chỉ (bán ra), giá mua vào ít thay đổi, giá mua vào không thay đổi, giá bán ra tăng xấp xỉ 5.000 đồng/chỉ so với sáng qua.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC giao dịch tại chi nhánh của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 2.114.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.124.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng SBJ tương ứng là 2.117.000 đồng/chỉ và 2.125.000 đồng/chỉ.

Hoạt động lướt sóng ngắn trên các sàn vàng diễn ra khá sôi động khi các nhà đầu tư kỳ vọng vào sự biến động mạnh của giá vàng trước và sau khi FED ra quyết định. Trên sàn vàng SBJ, tính tới thời điểm 9h50 sáng nay đã có trên 363.000 lượng vàng được chuyển nhượng, với giá khớp lệnh trong khoảng 20,25-20,45 triệu đồng/lượng.

Giá dầu thô đêm qua đã nhanh chóng tái lập mốc giá 70 USD/thùng nhờ thông tin tích cực về thị trường nhà đất Mỹ và phiên lên điểm ở Phố Wall.

Hiệp hội Quốc gia Các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NAR) hôm qua cho biết, doanh số bán nhà đã qua sử dụng trong quý 2 đã tăng 3,8% lên 4,76 triệu đơn vị (ngôi nhà, căn hộ). Đây được xem là một dấu hiệu nữa về sự bình ổn trở lại của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đóng cửa phiên giao dịch tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tăng 0,71 USD/thùng (1%), đạt mức 70,16 USD/thùng. Vào lúc 10h10 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ tại New York tăng thêm 0,61 USD/thùng, đạt 70,77 USD/thùng.

Giá dầu còn được hỗ trợ bởi dự báo tích cực hơn của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về nhu cầu dầu của thế giới. Theo IEA, trong năm 2010, thế giới sẽ tiêu thụ bình quân 82,25 triệu thùng dầu, tăng 70.000 thùng/ngày so với mức dự báo mà cơ quan này đưa ra trước đó.

Trong nước, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố là 16.964 VND/USD, không thay đổi so với hôm qua. Giá USD do Vietcombank niêm yết mua vào và bán ra cùng là 17.812 VND/USD.