11:53 16/06/2009

Giá vàng, dầu đua nhau lao dốc

Mai Phương

Nhiều người đang nắm giữ vàng lo ngại giá có thể giảm mạnh thêm nữa nên đã đẩy mạnh bán ra

Sức khỏe của đồng USD và sự lên xuống của giá vàng tiếp tục khẳng định mối quan hệ chặt chẽ. Đồng USD mạnh lên là nhân tố chủ đạo kéo giá vàng trượt giảm trong phiên này.
Sức khỏe của đồng USD và sự lên xuống của giá vàng tiếp tục khẳng định mối quan hệ chặt chẽ. Đồng USD mạnh lên là nhân tố chủ đạo kéo giá vàng trượt giảm trong phiên này.
Giá vàng trong nước sáng nay mất thêm 10.000 đồng/chỉ so với giá niêm yết đầu giờ chiều qua, sau khi thị trường vàng thế giới kết thúc phiên giao dịch đầu tuần với màu đỏ bao phủ trên các bảng giá điện tử. Nhiều người đang nắm giữ vàng lo ngại giá có thể giảm mạnh thêm nữa nên đã đẩy mạnh bán ra.

Giá dầu thô quốc tế trượt về dưới mức 70 USD/thùng trước áp lực đến từ sự lên giá của đồng USD và phiên giảm điểm mạnh trên thị trường chứng khoán Phố Wall.

Giá vàng giảm, nhà đầu tư tăng bán

Cuối buổi sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu tại thị trường trong nước phổ biến ở mức trên 2.080.000 đồng/chỉ (mua vào) và quanh 2.090.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm bình quân 10.000 đồng/chỉ so với giá niêm yết đầu giờ chiều qua. Như vậy, chỉ trong ngày hôm qua và sáng nay, giá vàng trong nước đã “bốc hơi” trên 20.000 đồng/chỉ.

So với giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và các loại chi phí khác, giá vàng bán ra trong nước đang cao hơn chừng 90.000 đồng/chỉ.

Giá vàng miếng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank lúc 11h trưa nay là 2.084.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.092.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) cùng thời điểm là 2.083.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.089.000 đồng/chỉ (bán ra).

Vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank giao dịch tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tương ứng là 2.085.000 đồng/chỉ và 2.088.000 đồng/chỉ. Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu giá mua vào và bán ra lần lượt là 2.081.000 đồng/chỉ và 2.088.000 đồng/chỉ.

Chiều qua, khi thấy giá vàng giảm xuống dưới 2.100.000 đồng/chỉ, nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra lo ngại giá vàng có thể trượt sâu thêm nên vội mang vàng đi bán. Trong khi đó, ở bên mua, những người có ý định mua vào tiếp tục duy trì trạng thái chờ đợi, hy vọng giá vàng giảm thêm nữa mới ra tay gom hàng.

Ông Phan Thành Đạt, phụ trách kinh doanh khối vàng miếng của Bảo Tín Minh Châu cho biết, hôm qua, lượng vàng miếng mà người dân bán ra tại công ty này tăng 30-40% so với những ngày trước, trong khi khách mua hầu như không có. “Những người có vàng thì sợ giá giảm thêm, còn những người có tiền thì đợi giá xuống sâu hơn mới mua vào”, ông Đạt nhận định.

Tuy nhiên, đối với giới kinh doanh vàng, việc giá vàng có sự điều chỉnh giảm mạnh sau nhiều ngày lơ lửng ở mức cao được xem là một cơ hội tốt để kích thích giao dịch cả bên mua lẫn bên bán. Điều này được thể hiện qua khoảng cách giá mua và bán vàng được niêm yết ở mức khá hẹp, phổ biến dưới 10.000 đồng/chỉ, có nơi chỉ 3.000 đồng/chỉ như PNJ Hà Nội.

Ông Đạt cho rằng, những người vội đem vàng đi bán ở thời điểm này là những người ngại sự mạnh lên của tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, cũng theo nhà kinh doanh này, nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn xa hơn vẫn dũng cảm giữ vàng lại ở thời điểm này với niềm tin rằng, áp lực lạm phát đến từ những gói giải cứu kinh tế khổng lồ vẫn còn đó. Ngoài ra, tình hình căng thẳng sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Iran và vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng sẽ là những nhân tố hỗ trợ cho giá vàng.

“Trước mắt, giá vàng đang tạm thời điều chỉnh. Khả năng tăng mạnh trở lại của giá vàng là không thể phủ nhận”, ông Đạt nói.

Trên sàn giao dịch vàng SBJ, giá vàng khớp lệnh trong phiên giao dịch sáng nay đã có lúc về dưới 20 triệu đồng/lượng, khiến phí rút vàng tiếp tục duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng. Toàn phiên sáng có hơn 361.000 lượng vàng được các nhà đầu tư sang tay thành công, với giá biến động trong khoảng 19,93-20,12 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới thấp nhất trong 3 tuần

Giá vàng thế giới kết thúc phiên giao dịch đêm qua với mức trượt giảm khá mạnh. Kết thúc phiên tại thị trường New York, giá vàng giao ngay mất 10,3 USD/oz (1,1%), còn 929 USD/oz. Đây là mức giá thấp nhất trên thị trường vàng quốc tế trong vòng 3 tuần trở lại đây.

Sáng nay tại thị trường châu Á, giá vàng phục hồi nhẹ trở lại, tạm đứng ở mức 932,5 USD/oz ở thời điểm 11h25 giờ Việt Nam, tăng 3,5 USD/oz so với giá đóng cửa tại New York.

Trước sự trượt giá liên tục của vàng trong vòng 2 tuần trở lại đây, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đang tỏ ra khá bình tĩnh. Trong suốt hơn 10 ngày qua, lượng vàng do quỹ này nắm giữ duy trì ở mức 1.132,15 tấn.

Sức khỏe của đồng USD và sự lên xuống của giá vàng tiếp tục khẳng định mối quan hệ chặt chẽ. Đồng USD mạnh lên là nhân tố chủ đạo kéo giá vàng trượt giảm trong phiên này.

Tỷ giá đồng USD đang nhận được sự nâng đỡ tích cực từ những nhận định phát đi từ hội nghị bộ trưởng bộ tài chính các nước công nghiệp phát triển G-8 diễn ra tại Lecce, Italy vào cuối tuần trước. Đáng chú ý hơn cả, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Kudrin cho biết, ông hoàn toàn tin tưởng vào USD. “Còn quá sớm để nói tới chuyện thay thế đồng USD”, ông Kudrin phát biểu.

Nhiều khả năng, trong cuộc họp lãnh đạo các nước đang phát triển lớn bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, và Trung Quốc (gọi tắt là các nước BRIC) diễn ra tại Yekaterinburg, Nga, trong ngày hôm nay, đồng USD sẽ tiếp tục nhận được thêm nhiều tuyên bố mang tính hỗ trợ tương tự. Trong cuộc họp này, khủng hoảng tài chính sẽ là chủ đề quan trọng nhất mà các nhà lãnh đạo BRIC đem ra bàn thảo.

Theo số liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, tỷ giá Euro/USD lúc đầu giờ chiều này tại thị trường Tokyo là trên 1,38 USD đổi được 1 Euro, giảm nhẹ so với mức giá đóng cửa qua tại thị trường New York, mức dưới 1,40 USD đổi được 1 Euro vào cuối tuần trước.

Mốc 70 USD/thùng dầu bị đe dọa

Chuyển sang thị trường nhiên liệu, trước áp lực từ sự mạnh lên của đồng USD và phiên mất điểm ở thị trường chứng khoán Phố Wall, giá dầu thô thế giới đêm qua và sáng nay trượt dài. Đóng cửa tại New York phiên hôm qua, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 giảm 1,42 USD/thùng (2%), còn 70,62 USD/thùng.

Trong thời gian giao dịch điện tử sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu tại New York có thời điểm giảm xuống dưới 70 USD/thùng. Vào lúc 11h38 giờ Việt Nam, giá dầu tại thị trường này là 69,95 USD/thùng, giảm 0,67 USD/thùng so với giá đóng cửa hôm qua.

Với vai trò là hàn thử biểu của sự phục hồi kinh tế, sự lên xuống của thị trường chứng khoán thế giới đang có quan hệ chặt chẽ với sự lên xuống của giá dầu. Cùng với đó, do dầu được định giá bằng USD và sức khỏe của tỷ giá USD có liên hệ mật thiết với vấn đề lạm phát, nên giá dầu thời gian này cũng liên tục biến động theo tỷ giá của đồng “bạc xanh”.

Ngoài ra, trong phiên giao dịch này, các nhà đầu tư còn lo ngại, tình hình chính trị căng thẳng ở Iran sau bầu cử tổng thống và những diễn biến gần đây trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ cản trở quá trình phục hồi của kinh tế thế giới.