10:36 23/06/2009

Giá vàng, dầu ồ ạt sụt giảm, USD tiếp tục phục hồi

Mai Phương

Giá vàng thế giới bất ngờ điều chỉnh sâu, kéo theo giá vàng trong nước sáng nay mất bình quân 15.000 đồng/chỉ

Với triển vọng kinh tế bị giảm sút, vai trò chống khủng hoảng của vàng có thể sẽ lại lên ngôi trong những ngày tới.
Với triển vọng kinh tế bị giảm sút, vai trò chống khủng hoảng của vàng có thể sẽ lại lên ngôi trong những ngày tới.
Giá vàng thế giới bất ngờ điều chỉnh sâu, kéo theo giá vàng trong nước sáng nay mất bình quân 15.000 đồng/chỉ so với giá niêm yết sáng qua. Các nhà đầu tư vàng miếng được dự báo sẽ tận dụng sự giảm giá này của vàng để tăng mua vào.

Giá dầu thô cũng lùi về ngưỡng 66 USD/thùng do triển vọng kinh tế thế giới xấu đi, đồng USD phục hồi và thị trường chứng khoán Phố Wall kết thúc phiên giao dịch bằng sắc đỏ phủ khắp.

Nhà đầu tư vàng âm thầm đợi giá xuống

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu tại thị trường trong nước phổ biến ở mức trên 2.075.000 đồng/chỉ (mua vào) và quanh 2.085.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 15.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng cùng thời điểm sáng qua.

Giá vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank mở cửa ở mức 2.077.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.087.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng miếng SJC tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tương ứng là 2.075.000 đồng/chỉ và 2.087.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Phượng Hoàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại thị trường Tp.HCM mua vào và bán ra lần lượt là 2.076.000 đồng/chỉ và 2.078.000 đồng/chỉ.

Thời gian liên tục đi xuống của giá vàng gần đây càng đẩy thị trường vàng miếng vào trạng thái buồn tẻ. Theo giới kinh doanh vàng, các nhà đầu tư có ý định gom mua đang ngấm ngầm chờ đợi sự điều chỉnh sâu hơn của giá kim loại quý này mới hành động. Trong khi đó, những người nắm giữ vàng vẫn giữ niềm tin rằng đây sẽ chỉ là sự điều chỉnh tạm thời. Họ đã quen với mặt bằng giá vàng 21 triệu đồng/lượng.

Theo giới kinh doanh vàng, mức điều chỉnh giảm 15.000 đồng/chỉ của giá vàng phiên này có thể vẫn chưa đủ sức mạnh để kéo đông đảo các nhà đầu tư trở lại với thị trường. Bản tin tư vấn vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Sacombank (Sacombank-SBJ) cho rằng, sự điều chỉnh này chỉ giúp lực cầu tăng nhẹ trong ngày hôm nay.

“Tôi cho rằng, giá vàng cần giảm xuống dưới 20 triệu đồng/lượng thì hoạt động mua vào mới tăng mạnh”, một nhà kinh doanh vàng nói.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đầu giờ sáng nay là 2.076.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.083.000 đồng/chỉ (bán ra). Vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) tương ứng là 2.078.000 đồng/chỉ và 2.084.000 đồng/chỉ.

Giá vàng trong nước đang giảm chậm hơn giá vàng thế giới, khiến khoảng cách giá giữa hai thị trường càng thêm rộng. Giá vàng giao ngay thị trường thế giới lúc 9h55 sáng nay quy đổi (chưa cộng thuế và các chi phí khác) đang thấp hơn giá vàng bán ra tại thị trường trong nước khoảng 120.000 đồng/chỉ.

Do giá vàng trên sàn đang bám sát giá vàng thế giới, Trung tâm Giao dịch vàng SBJ sáng nay đã nâng mức phí rút vàng lên mức 1,120 triệu đồng/lượng. Khối lượng giao dịch tại sàn này sáng nay tiếp tục đạt mức cao, trong khi mức giá 20 triệu đồng/lượng đã không còn. Lúc 9h55, tại đây đã có gần 306.000 lượng vàng được sang tay, với giá khớp lệnh biến động trong khoảng 19,62-19,89 triệu đồng/lượng.

Tại sàn SBJ sáng nay, hoạt động mua vào đang chiếm ưu thế do các nhà đầu tư áp dụng chiến lược bán khống từ trước đang thực hiện mua vào để chốt lời.

Giá vàng thế giới trước một loạt sức ép

Giá vàng quốc tế đêm qua và sáng nay liên tục lao dốc mạnh do sự mạnh lên của đồng USD và những kỳ vọng lạm phát giảm sút.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/6 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 11,1 USD/oz (1,2%), còn 923,6 USD/oz. Vào lúc 10h sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á trượt thêm 7,2 USD/oz so với giá đóng cửa tại New York, còn 916,4 USD/oz.

Đây là những mức giá thấp nhất trên thị trường vàng thế giới trong 5 tuần trở lại đây.

Ngân hàng Thế giới (WB) hôm qua hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới xuống mức âm 2,9% trong năm nay, từ mức dự báo âm 1,7% đưa ra cách đây 3 tháng. Thông tin này đã giúp tỷ giá USD phục hồi xa hơn, do trái phiếu kho bạc Mỹ được giới đầu tư xem là một “vịnh tránh bão” hàng đầu trong những trường hợp bất ổn kinh tế.

Theo số liệu do hãng tin tài chính Bloomberg cung cấp, chỉ số US Dollar Index - thước đo sức mạnh của USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác - hôm qua đã có lúc tăng 0,8%. Sáng nay, tỷ giá Euro/USD quốc tế phổ biến ở mức 1 Euro bằng trên 1,38 USD. Do vàng được định giá bằng USD, mỗi khi đồng tiền này lên giá, vàng lại chịu áp lực mất giá và ngược lại.

Dự báo của WB cũng như một “gáo nước lạnh” dội vào những kỳ vọng lạm phát - yếu tố nâng đỡ tích cực giá vàng trong thời gian gần đây - khiến giá kim loại này càng có thêm lý do để trượt giảm. Tuy nhiên, với triển vọng kinh tế bị giảm sút, vai trò chống khủng hoảng của vàng có thể sẽ lại lên ngôi trong những ngày tới.

Bloomberg dẫn lời nhà ông John Gross, Chủ tịch hãng tư vấn thị trường kim loại J-E Gross & Co., nhận định: “Giá vàng đang thử thách ngưỡng 900 USD/oz và có thể rơi về ngưỡng 860 USD/oz”.

Ông Alexander Zumpfe, một nhà giao dịch kim loại quý của công ty Heraeus Metallhandels GmbH có trụ sở tại Đức thì cho biết, không có dòng tiền mới nào chảy vào thị trường vàng thời gian này. “Các nhà đầu tư vàng vật chất không mua vào với mức giá như hiện nay”, ông Zumpfe nói.

Sau hơn nửa tháng “án binh bất động”, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã bán ra 0,91 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ về mức 1.131,24 tấn, từ mức 1.132,15 tấn trước đó.

Giá dầu giảm về 66 USD/thùng

Chuyển sang thị trường dầu thô, giá vàng đen hôm qua và sáng nay lao dốc mạnh trước áp lực đến từ dự báo ảm đạm của WB về kinh tế toàn cầu, phiên đỏ lửa trên thị trường chứng khoán Mỹ, và sự mạnh lên của tỷ giá USD.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 giao dịch tại New York đóng cửa phiên giao dịch hôm qua với mức giảm trên 2 USD/thùng, tương đương 3,6%, còn 67,5 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu tại thị trường này có thời điểm giảm còn hơn 66 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.954 VND/USD, tăng 2 VND/USD so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.802 VND/USD.