10:43 06/06/2022

Giá vàng đối diện áp lực giảm

Điệp Vũ -

Nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng đang đối mặt sức ép giảm lớn, nhất là sau khi Bộ Lao động Mỹ vào hôm thứ Sáu vừa rồi công bố báo cáo việc làm tháng 5 tốt hơn dự báo...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong xu thế tăng, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (6/6) giảm nhẹ. Giới phân tích cho rằng giá kim loại đang đương đầu với áp lực giảm không hề nhỏ từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 68,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,5 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,95 triệu đồng/lượng và 54,7 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,65 triệu đồng/lượng và 69,55 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á cùng thời điểm trên đứng ở 1.856,5 USD/oz, tăng 4,2 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 52,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 17,3 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD tại Vietcombank sáng nay là 23.055 đồng/lượng (mua vào) và 23.335 đồng (bán ra), giảm 5 đồng ở hai đầu giá so với mức chốt của tuần trước.

Vàng thế giới tăng giá sáng nay nhờ đồng USD giảm nhẹ. Chỉ số Dollar Index hạ về mức 102,1 điểm, từ mức 102,2 điểm chốt tuần trước. Tuần trước, giá vàng giảm nhẹ do tỷ giá USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng.

Nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng đang đối mặt sức ép giảm lớn, nhất là sau khi Bộ Lao động Mỹ vào hôm thứ Sáu vừa rồi công bố báo cáo việc làm tháng 5 tốt hơn dự báo.

“Báo cáo việc làm tháng 5 cho thấy đà tăng trưởng của nền kinh tế có giảm đi chút ít. Tuy nhiên, sự mất đà mạnh như thị trường dự báo gần đây có vẻ không trở thành hiện thực”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities nhận định với trang Kitco News. “Nói tóm lại, điều này có nghĩa là thị trường sẽ tăng kỳ vọng về lãi suất. Trên thực thế, lãi suất cả thực và danh nghĩa đều đã tăng lên sau báo báo việc làm. Điều này khiến cho giá vàng giảm”.

Fed dự kiến giữ kế hoạch tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm mỗi lần trong tháng 6 và tháng 7, và điều này sẽ tiếp tục gây áp lực mất giá lên vàng trong thời gian tới. Cuộc họp tới của Fed sẽ diễn ra vào ngày 12-13/6.

“Thị trường đã hơi quá đà khi vội cho rằng Fed sẽ giảm bớt độ cứng rắn… Đến nay, các số liệu kinh tế vẫn ổn. Trên cơ sở báo cáo việc làm cùng với các dữ liệu kinh tế khác cho thấy nền kinh tế vẫn vững, chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ trượt về ngưỡng bình quân của 200 ngày là 1.842 USD/oz. Nếu các số liệu tốt duy trì, giá vàng có thể giảm dưới 1.800 USD/oz”, ông Melek nhận định.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia tin rằng lạm phát của Mỹ có thể đã đạt đỉnh, nhưng sẽ không giảm nhanh mà sẽ duy trì ở mức cao một cách dai dẳng, buộc Fed phải duy trì sự cứng rắn bằng cách vừa nâng lãi suất vừa thu hẹp định lượng. “Chỉ số giá tiêu dùng sẽ còn cao trong một thời gian dài. Ở góc độ của các ngân hàng trung ương, chính sách tiền tệ phải tiếp tục thắt chặt”, ông Melek cảnh báo.

Trong một cuộc trao đổi với Kitco News, chuyên gia Everett Millman của Gainesville Coins cho rằng lạm phát cao sẽ tiếp tục là một nhân tố hỗ trợ cho giá vàng trong mùa hè này. Dù vậy, vị chuyên gia cũng thừa nhận rằng lập trường cứng rắn của Fed sẽ tiếp tục gây áp lực mất giá lên vàng.

“Chúng ta không thể loại trừ khả năng thắt chặt định lượng và lãi suất tăng sẽ đẩy giá vàng giảm sâu hơn trong ngắn hạn. 1.900 USD/oz là ngưỡng chủ chốt mà giá vàng cần vượt qua. Nếu không vượt được ngưỡng này, vàng có thể tiếp tục giao dịch ở vùng giữa 1.800-1.900 USD/oz trong thời gian còn lại của mùa hè năm nay”, ông nói.