09:55 26/11/2022

Giá vàng đuối sức dù USD giảm giá và “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng

Điệp Vũ

Giới phân tích cho rằng tình hình dịch Covid-19 bùng phát phức tạp ở Trung Quốc đang là một nguồn áp lực mất giá lớn đối với vàng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và giá vàng trong nước sáng nay (26/11) gần như “bất động”. Cả tuần, giá vàng thế giới tăng không đáng kể cho dù đồng USD tụt giá và quỹ vàng khổng lồ SPDR Gold Trust mua ròng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay giảm 0,3 USD/oz, chốt ở 1.756,3 USD/oz. Mức giá này tương đương gần 52,6 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Vàng giảm giá do đồng USD có lúc tăng 0,3% trong phiên ngày thứ Sáu sau mấy ngày giảm trước đó. Tuy nhiên, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác không giữ được thành quả tăng cho tới hết phiên. Chỉ số chốt phiên giảm nhẹ, còn dưới 106,1 điểm.

Cả tuần, giá vàng giao ngay tăng khoảng 4 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,6%, dù đồng USD giảm hơn 0,8%. Trong vòng 1 tháng, đồng USD đã giảm hơn 4,2%.

Trong biên bản cuộc họp tháng 11 công bố vào hôm thứ Tư tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu sắp giảm tốc độ tăng lãi suất. Đồng USD giảm giá sau tín hiệu này, nhưng giá vàng đã không thể bứt phá.

Giới phân tích cho rằng tình hình dịch Covid-19 bùng phát phức tạp ở Trung Quốc đang là một nguồn áp lực mất giá lớn đối với vàng. Ngày thứ Sáu, Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục và các thành phố lớn ở nước này tiếp tục thắt chặt hạn chế đi lại để kiểm soát sự lây nhiễm.

“Tình hình Covid ở Trung Quốc có vẻ chưa được cải thiện chút nào. Đó sẽ tiếp tục là một vấn đề gây áp lực lên thị trường, không chỉ vàng mà tất cả các tài sản khác, trong khoảng 2 tuần tới đây”, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals phát biểu.

Năm nay, việc Fed liên tục tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, khiến cho vàng không thể phát huy được vai trò kênh đầu tư an toàn và kênh đầu tư chống lạm phát. Nếu tính từ đầu năm, giá vàng đã giảm hơn 2,6%, cho dù “bão” lạm phát và bất ổn địa chính trị tăng cao lẽ ra phải là môi trường tăng giá thuận lợi cho kim loại quý này. Trong cùng khoảng thời gian, chỉ số Dollar Index tăng hơn 10,5%.

Giờ đây, các nhà giao dịch tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12 thay vì nâng 0,75 điểm phần trăm. Việc Fed tăng lãi suất chậm lại được cho là sẽ giải toả bớt áp lực mất giá lên vàng. Tuy nhiên, giá vàng đã không thể bứt phá rõ rệt trong tuần này.

“Để giá vàng vượt qua ngưỡng kháng cự 1.800 USD/oz, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá USD cần phải giảm thêm nữa”, nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank nhận định.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng vàng trong tuần này, với mức mua ròng gần 2,6 tấn, nâng tổng khối lượng nắm giữ lên gần 909 tấn vàng. Tuần trước, quỹ bán ròng 5,3 tấn vàng.

Lúc gần 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,5 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá mua vào là 53 triệu đồng/lượng và bán ra là 53,95 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,6 triệu đồng/lượng và 67,6 triệu đồng/lượng, cũng đi ngang so với hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 15 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD tại Vietcombank chốt tuần ở mức 24.600 đồng và 24.840 đồng, tương ứng giá mua và bán.