12:16 14/11/2016

Giá vàng đuối sức “hậu” bầu cử Mỹ, giá USD tự do tăng vọt

Diệp Vũ

Tỷ giá USD trên thị trường tự do vọt lên mức 22.570 đồng, tăng 215 đồng so với hôm 9/11

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới đầu tuần hôm nay (14/11) tiếp tục xu hướng giảm mạnh kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, gây sức ép mất giá đối với vàng miếng trong nước. Trong khi đó, tỷ giá USD trên thị trường tự do vọt lên mức 22.570 đồng.

Cuối giờ giao dịch buổi sáng, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,85 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện cao hơn 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,5 triệu đồng/lượng và 35,85 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Đầu giờ sáng, giá vàng SJC bán ra tại DOJI sụt giảm còn 35,55 triệu đồng/lượng nhưng sau đó tăng nhanh trở lại. Tuy chịu áp lực giảm từ giá vàng thế giới, giá vàng trong nước lại đang nhận được sự hỗ trợ từ tỷ giá USD/VND “chợ đen” tăng mạnh.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tại châu Á lúc gần 12h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.216,6 USD/oz, giảm 12 USD/oz, tương đương giảm gần 1% so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Trái với kỳ vọng của giới phân tích, việc ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ chỉ khiến giá vàng tăng tức thời. Sau đó, giá vàng đã sụt giảm trở lại. So với đỉnh giá gần 1.340 USD/oz ngay sau khi bầu cử Mỹ có kết quả, giá vàng hiện đã giảm trên 120 USD/oz.

Các nhà phân tích cho rằng thị trường tài chính đã đánh giá kỹ hơn về Tổng thống đắc cử Trump và các chính sách của ông nên không còn hoảng loạn như ban đầu. Vì vậy, các tài sản như vàng mất giá, trong khi các tài sản rủi ro như cổ phiếu tăng giá mạnh.

Trong nước, so với mức đỉnh hôm 9/11, giá vàng miếng SJC bán ra hiện giảm khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đang cao hơn so với thế giới gần 2,9 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch lớn này phản ánh xu hướng tăng nhanh, giảm chậm hơn giá vàng quốc tế của giá vàng trong nước.

Đồng USD cũng nằm trong số những tài sản tăng giá sau bầu cử Mỹ, trái với những dự báo trước đó cho rằng một chiến thắng thuộc về ông Trump sẽ “nhấn chìm” đồng bạc xanh. Giới phân tích cho rằng chính sách tăng chi tiêu công của ông Trump sẽ khiến lạm phát ở Mỹ tăng, kéo theo lãi suất đồng USD tăng, khiến đồng tiền này gia tăng sức hấp dẫn.

Tỷ giá USD/VND cũng đang đi theo xu hướng tăng của đồng USD trên thị trường quốc tế.

Một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội sáng nay báo giá USD ở mức 22.520 đồng (mua vào) và 22.570 đồng (bán ra), cao hơn 50 đồng so với cuối tuần. So với hôm 9/11, giá USD tự do bán ra đã tăng khoảng 215 đồng.

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại tăng chậm. Vietcombank sáng nay báo giá ngoại tệ này ở mức 22.300 đồng và 22.370 đồng, tương ứng giá mua và bán, cao hơn 5 đồng so với hôm 9/11.