11:53 03/11/2015

Giá vàng giảm liên tục, tỷ giá USD/VND ổn định

Diệp Vũ

Giá USD tự do đã nhích lên cao hơn so với giá tại các ngân hàng thương mại, từ chỗ đứng thấp hơn trong thời gian gần đây

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Xu hướng giảm tiếp tục được duy trì của giá vàng thế giới kéo giá vàng miếng trong nước sáng nay (3/11) về mức thấp nhất trong vòng 2 tháng rưỡi. Giá USD tự do và ngân hàng cùng ổn định quanh ngưỡng 22.350 đồng, trong đó giá USD tự do đã nhích lên cao hơn so với giá tại các ngân hàng thương mại.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33,64 triệu đồng/lượng (mua vào) và 33,7 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 30.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 33,52 triệu đồng/lượng và 33,74 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng trong nước đã liên tục giảm từ giữa tháng 10 tới nay, với tổng mức giảm gần 500.000 đồng/lượng. Đà đi xuống của giá vàng quốc tế là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước trượt theo.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước đang giảm chậm hơn giá thế giới, khiến chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường trong nước và quốc tế bị kéo giãn.

Sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ đứng cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 3,1 triệu đồng/lượng. Trong tháng 10, có thời điểm chênh lệch giá rút ngắn còn khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng cho biết, thời điểm này đang là mùa cưới nên giao dịch vàng trang sức khá sôi động. Tuy vậy, nhu cầu đầu tư vàng miếng nhìn chung trầm lắng do giá ít biến động.

Biểu đồ giá vàng của DOJI cho thấy, giá vàng SJC bán ra tại doanh nghiệp này hiện đang ở mức thấp nhất kể từ ngày 12/8.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.325 đồng (mua vào) và 22.345 đồng (bán ra).

Mấy ngày gần đây, giá USD tự do nhích lên, trong khi giá USD ngân hàng gần như chỉ đứng yên. Bởi vậy mà giá USD “chợ đen” hiện đã trở lại cao hơn giá USD ngân hàng, từ chỗ liên tục thấp hơn trong thời gian gần đây.

Ngân hàng Vietcombank lúc gần 10h sáng nay báo giá USD ở mức 22.260 đồng (mua vào) và 22.340 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 22.250 đồng và 22.340 đồng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam đứng ở 1.136,4 USD/oz, tăng 2 USD/oz so với giá đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại New York.

Phiên đầu tuần tại Mỹ, giá vàng giao ngay hạ 8,3 USD/oz, tương đương giảm 0,7%, còn 1.134,4 USD/oz.

Giá vàng thế giới đang ở vùng thấp nhất trong 4 tuần do giới đầu tư tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12.

Theo hãng tin Reuters, kể từ khi FED tuyên bố có thể tăng lãi suất vào tháng tới trong cuộc họp chính sách mới đây, vàng đã bị bán tháo. Nhu cầu vàng vật chất của khu vực châu Á không đủ mạnh để bù đắp cho sự suy giảm nhu cầu đầu tư vàng.

Hôm qua, kinh tế Mỹ phát đi một loạt dữ liệu khả quan, càng củng cố thêm khả năng lãi suất đồng USD được tăng trong cuộc họp cuối cùng của năm 2015. Trong đó, số đơn đặt hàng mà các nhà máy nước này nhận được trong tháng 10 đã tăng lên, đầu tư xây dựng trong tháng 9 đạt mức cao nhất 7 năm rưỡi.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua tiếp tục bán ròng thêm 0,43% khối lượng nắm giữ. Hiện quỹ này còn xấp xỉ 689,3 tấn vàng, mức nắm giữ thấp nhất trong 3 tuần.