Giá vàng giảm mạnh vì đồng USD tăng

Điệp Vũ

18/11/2022, 09:45

Giá vàng có vẻ như đã hụt hơi vì đợt giảm gần đây của đồng USD dường như đã tìm được một mức đáy...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường Mỹ, khi đồng USD tăng giá vì những phát biểu gần đây của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cho thấy tín hiệu duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt để chống lạm phát. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (18/11) giảm nhẹ, thậm chí có nơi tăng, chênh lệch gần 15 triệu đồng/lượng so với giá vàng quốc tế quy đổi.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 13,2 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,7%, còn 1.761,6 USD/oz. Lúc gần 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 2,1 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đứng ở 1.763,7 USD/oz - theo dữ liệu từ trang Kitco.com.

“Giá vàng có vẻ như đã hụt hơi vì đợt giảm gần đây của đồng USD dường như đã tìm được một mức đáy”, trưởng phân tích thị trường của CMC Markets, ông Michael Hewson phát biểu.

Ông Hewson dự báo giá vàng có thể trượt về 1.730 USD/oz trước khi tăng trở lại. Ông cho rằng giá vàng có thể tăng vào cuối năm nay, nếu đồng USD khó bứt phá như trước và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục giảm.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác sáng nay dao động quanh mốc 106,7 điểm và đã tăng khoảng 0,4% trong vòng 5 phiên trở lại đây. Dù vậy, chỉ số đã giảm gần 4,8% trong vòng 1 tháng trở lại đây - theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

Hôm thứ Ba tuần này, giá vàng tăng lên mức cao nhất 3 tháng, vượt 1.780 USD/oz, nhưng không duy trì được đà tăng vì nỗi lo về lãi suất một lần nữa quay trở lại chi phối tâm lý nhà đầu tư.

Chủ tịch Fed chi nhánh St Louis, ông James Bullard ngày thứ Năm nói “lãi suất chính sách vẫn chưa đạt tới vùng có thể được coi là đủ thắt chặt”. “Sự thay đổi trong lập trường chính sách tiền tệ có vẻ mới chỉ ảnh hưởng hạn chế đến lạm phát quan sát được, nhưng sự định giá tài sản trên thị trường lại phản ánh kỳ vọng rằng lạm phát sẽ giảm trong năm 2023”, ông Bullard nói.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm, vốn có độ nhạy cảm cao với lãi suất, tăng mạnh lên mức 4,45% trong phiên ngày thứ Năm. Cú tăng này phản ánh mối lo ngại rằng lãi suất tăng cao sẽ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

“Thị trường việc làm đang rất thắt chặt. Tôi không biết là có thể tiếp tục kéo lạm phát cao như hiện nay xuống bằng cách nào mà không gây ra sự giảm tốc thực sự trong nền kinh tế. Thậm chí, nền kinh tế có thể suy giảm để chúng ta có thể đạt được mục tiêu lạm phát”, Chủ tịch Fed chi nhánh Kansas, bà Esther George nói với tờ Wall Street Journal hôm thứ Tư.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco Mary Daly nói sẽ là hợp lý nếu Fed tăng lãi suất lên vùng 4,75-5,25% vào đầu năm tới. Bà Daly nói thêm rằng các cuộc thảo luận hiện nay của Fed chưa tính đến việc tạm dừng tăng lãi suất.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,5 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá mua vào là 53,05 triệu đồng/lượng và bán ra là 54 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,7 triệu đồng/lượng và 67,7 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 14,7-14,9, từ mức chênh 14,6 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 24.610 đồng (mua vào) và 24.860 đồng (bán ra).

Với tỷ giá USD bán ra như trên, giá vàng thế giới quy đổi hiện tương đương 52,8 triệu đồng/lượng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy