11:48 04/06/2022

Giá vàng giảm mạnh vì USD tăng giá

Điệp Vũ -

Những phiên gần đây, giá vàng thế giới giằng co theo sự chi phối của tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Đồng USD tăng giá trở lại khiến giá vàng thế giới quay đầu tụt giảm. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (4/6) giảm theo.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 17,2 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,9%, chốt ở 1.852,3 USD/oz. Mức giá này tương đương gần 52,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Nếu so với sáng hôm qua, giá vàng thế giới quy đổi hiện giảm khoảng 500.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng trong nước sáng nay chỉ giảm 100.000-150.000 đồng/lượng. Vì vậy, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn so với giá vàng thế giới quy đổi khoảng 17,5 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 17,1 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội có giá 68,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,55 triệu đồng/lượng (bán ra), theo niêm yết của Tập đoàn Phú Quý, thấp hơn 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 có giá 54,1 triệu đồng/lượng và 54,85 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty SJC là 68,75 triệu đồng/lượng và 69,65 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng.

Những phiên gần đây, giá vàng thế giới giằng co theo sự chi phối của tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Trong khi đó, đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng của nhà đầu tư về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Về phần mình, những kỳ vọng này bị tác động bởi các số liệu kinh tế Mỹ.

Ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 5 khả quan hơn dự báo, cho thấy hoạt động tuyển dụng ở nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn duy trì ở mức cao. Khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có thêm 390.000 công việc mới trong tháng vừa qua, cao hơn nhiều so với mức dự báo 328.000 công việc mới mà các chuyên gia kinh tế đưa ra. Tiền lương bình quân theo giờ tăng 0,3%, thấp hơn so với mức dự báo tăng 0,4% và bằng với mức tăng của tháng 4.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đi lên sau khi báo cáo trên được công bố, với lợi suất của kỳ hạn 10 năm vượt mốc 2,9%. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD tăng hơn 0,3%, đạt gần 102,2 điểm.

Vàng là tài sản không mang lãi suất nên chịu áp lực giảm giá trong môi trường lãi suất tăng, và ngược lại. Vàng lại được định giá bằng USD trong giao dịch trên thị trường quốc tế, nên mỗi khi đồng USD tăng giá, giá vàng tính bằng USD thường đi xuống, và ngược lại.

Cả tuần này, giá vàng thế giới giảm 2,8 USD/oz, tương đương giảm gần 0,2%, sau khi tăng liên tiếp trong 2 tuần trước. Trong tuần, có lúc giá vàng đạt đỉnh 3 tuần ở 1.873,8 USD/oz. Trái với sự giảm giá của vàng, đồng USD tăng giá 0,5% trong tuần này – theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

“Nếu Fed nhận thấy nền kinh tế tiếp tục ổn định trong lúc Fed nâng lãi suất, họ sẽ càng quyết tâm tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn”, Giám đốc phụ trách giao dịch kim loại quý David Meger của High Ridge Futures nhận định.

Cùng ngày thứ Sáu, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester, nói rằng bà ủng hộ việc tăng mạnh lãi suất trong thời gian tới vì chưa thấy có đủ bằng chứng về việc lạm phát đã đạt đỉnh. “Tôi không muốn công bố chiến thắng lạm phát trước khi tôi thực sự chứng kiến bằng chứng thuyết phục rằng hành động của chúng ta đang bắt đầu phát huy tác dụng kéo nhu cầu xuống để cân bằng với nguồn cung”, bà Mester nói với hãng tin CNBC.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng vàng sẽ phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn nếu việc Fed tăng lãi suất khiến tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm tốc. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, triển vọng lãi suất và tỷ giá USD vẫn đang là những nhân tố chính tác động đến giá vàng.