09:42 04/08/2014

Giá vàng giảm, USD ổn định

Diệp Vũ

Thị trường vàng miếng vẫn trầm lắng nên các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội áp dụng chênh giá mua-bán vàng ở mức thấp

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới với xu hướng giảm nhẹ, kéo giá vàng SJC đi xuống so với cuối tuần. Giá USD tự do và ngân hàng cùng giữ ổn định.

Lúc hơn 9h sáng nay (4/8), Tập đoàn DOJI báo giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,63 triệu đồng/lượng (bán ra). So với lần cập nhật giá gần nhất vào cuối tuần, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,54 triệu đồng/lượng và 36,66 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào giảm 10.000 đồng/lượng và giá bán ra giảm 40.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Áp lực giảm từ giá vàng quốc tế đã “đeo bám” giá vàng trong nước suốt 3 tuần qua. Dù có mức độ ổn định cao hơn giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước đã có 3 tuần giảm liên tục.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang đứng cao hơn khoảng 3,5 triệu đồng/lượng. Do giá vàng trong nước giảm chậm hơn so với giá vàng quốc tế, nên khoảng cách giữa giá vàng SJC với giá thế giới quy đổi gần đây bị kéo giãn mạnh. Cách đây khoảng hơn 1 tuần, mức chênh lệch ở dưới 3 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng miếng vẫn trầm lắng nên các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội áp dụng chênh giá mua-bán vàng ở mức thấp nhằm khuyến khích giao dịch.

Giá USD tự do tại Hà Nội đầu giờ sáng nay phổ biến ở mức 21.225-21.235 đồng (mua vào) và 21.245-21.255 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết sáng nay cũng ổn định so với tuần trước. Vietcombank báo giá USD ở mức 21.200 đồng (mua vào) và 21.250 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 21.180 đồng và 21.260 đồng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 9h giờ Việt Nam là 1.294,3 USD/oz, giảm 0,9 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Theo giới phân tích, 1.290 USD/oz đang là một ngưỡng hỗ trợ mạnh của giá vàng. Nỗi lo về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm tăng lãi suất cơ bản đồng USD đã giảm xuống sau khi thống kê công bố hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy thị trường việc làm của Mỹ không phục hồi mạnh như dự báo.

Hãng tin Reuters cho biết, phần đông các công ty đầu tư trái phiếu hàng đầu ở Phố Wall được khảo sát ý kiến nhận định rằng, FED sẽ không tăng lãi suất trước nửa sau của năm 2015.

Hiện giá vàng còn đang được hỗ trợ bởi bất ổn địa chính trị ở Trung Đông và Đông Âu. Các chuyên gia cho rằng, trong tuần này, do không có nhiều thông tin kinh tế Mỹ quan trọng được công bố, thị trường sẽ dành sự chú ý cho bất ổn ở dải Gaza và Ukraine, cũng như vụ vỡ nợ của Argentine.

Tuy vậy, sức ép giảm giá đối với vàng hiện nay cũng không hề nhỏ, khi mà lực mua vàng vật chất của khu vực châu Á ở mức thấp. Chưa kể, bất kỳ thống kê khả quan nào về kinh tế Mỹ được công bố cũng đều có thể gây áp lực giảm giá cho vàng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay tăng nhẹ so với cuối tuần trước, lên mức hơn 1,34 USD/Euro.