10:46 10/11/2022

Giá vàng giằng co, nhà đầu tư “nín thở” đợi báo cáo lạm phát Mỹ

Điệp Vũ

Một con số cao hơn dự báo có thể sẽ châm ngòi cho bán tháo trở lại trên thị trường vàng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới “dùng dằng” ở vùng đỉnh của 1 tháng khi đồng USD tăng giá trở lại và nhà đầu tư thận trọng trước khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo lạm phát. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (10/11) “nằm im”.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 5,9 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,3%, còn 1.707,7 USD/oz. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 3,1 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở 1.710,8 USD/oz.

Hôm thứ Ba, giá vàng thế giới tăng bùng nổ, tái lập mốc 1.700 USD/oz, cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây, khi tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng giảm. Đến phiên ngày thứ Tư, đồng USD hồi phục, tiếp tục đặt áp lực mất giá lên vàng.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng thận trọng khi chưa có kết quả chính thức của bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ và chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 dự kiến được Bộ Lao động Mỹ công bố vào tối nay theo giờ Việt Nam.

Theo dự báo của hãng tin NBC News, Đảng Cộng hoà có thể giành quyền kiểm soát Hạ viện với 222 ghế, nhưng đây chỉ là một đa số mong manh.Cuộc đua ở Thượng viện vẫn tiếp tục diễn ra với một ghế quan trọng ở bang Pennsylvania và một ghế nữa ở bang Nevada chưa xác định được người chiến thắng. Một ghế khác ở bang Georgia sẽ được quyết định bằng bầu cử phụ vào ngày 6/12.

Trước cuộc bầu cử, thị trường đã kỳ vọng Đảng Cộng hoà giành quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ, từ đó có thể cản trở các chính sách tăng chi tiêu và tăng thuế của Đảng Dân chủ. Khi chi tiêu công hạn chế, áp lực lạm phát sẽ giảm bớt, và cánh cửa để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giãn tiến độ tăng lãi suất sẽ mở rộng hơn - một điều có lợi cho giá vàng.

Về lạm phát của Mỹ, các chuyên gia kinh tế được hãng tin Dow Jones khảo sát dự báo CPI toàn phần tháng 10 của nước này tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ từ mức tăng 8,2% ghi nhận trong tháng 9. Một con số cao hơn dự báo có thể sẽ châm ngòi cho bán tháo trở lại trên thị trường vàng. Ngược lại, lạm phát giảm mạnh hơn dự báo sẽ giúp giá vàng củng cố lực tăng, vì đồng nghĩa với việc Fed có thể sớm chuyển sang một lập trường mềm mỏng hơn.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay tăng lên mức 110,3 điểm, từ mức 109,6 điểm vào sáng hôm qua. Phiên ngày thứ Tư, chỉ số này tăng 0,5%, sau khi giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần trong phiên ngày thứ Năm.

“Với nhu cầu vàng vật chất đang ở mức thấp, thị trường vẫn cần nhu cầu của các quỹ ETF vàng và các nhà đầu cơ trên thị trường vàng giao sau tăng lên để giá vàng có thể khởi sắc. Mà để có được điều đó, đồng USD và lợi suất cần có dấu hiệu giảm rõ ràng”, nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank nhận định.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,4 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với cùng thời điểm hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá mua vào là 52,25 triệu đồng/lượng và bán ra là 53,05 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,4 triệu đồng/lượng và 67,4 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 24.720 đồng (mua vào) và 24.870 đồng (bán ra), giảm 2 đồng ở cả hai đầu giá so với hôm qua.