09:31 09/09/2022

Giá vàng giằng co sau động thái của các ngân hàng trung ương, SPDR Gold Trust lại bán ròng

Điệp Vũ

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust lại xả mạnh vàng sau khi tạm ngừng bán ra trong phiên ngày thứ Tư...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới tụt rồi lại lên sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất với bước nhảy lớn kỷ lục và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) củng cố khả năng tiếp tục nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp sắp tới. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (9/9) “bất động”.

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Năm tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 9 USD/oz, tương đương giảm 0,52%, còn 1.709,9 USD/oz. Lúc gần 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.716,2 USD/oz, tăng 6,3 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ - theo dữ liệu từ Kitco.

Vàng trượt giá do áp lực từ động thái tăng lãi suất của ECB và phát biểu cứng rắn của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Tuy nhiên, lực mua kỹ thuật và sự “giảm nhiệt” của tỷ giá đồng USD giúp giá vàng bật tăng trở lại.

“Những gì ông Powell nói lần này hoàn toàn nhất quán với những gì ông ấy đã nói tại hội nghị của Fed ở Jackson Hole hồi cuối tháng 8. Ông ấy không loại trừ khả năng tăng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9”, chiến lược gia Daniel Ghali của TD Securities nhận định.

“Giá vàng đang được hỗ trợ bởi lực mua kỹ thuật ở vùng 1.700 USD/oz. Nhưng chúng tôi không cho rằng giá vàng sẽ bứt phá khỏi vùng giá này trong ngắn hạn”.

Trong một chương trình hỏi đáp tại viện nghiên cứu Cato, ông Powell khẳng định lại quan điểm rằng Fed sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để chống lạm phát. Ông cũng phát tín hiệu rằng Fed sẽ không sớm tạm dừng đà tăng lãi suất hay chuyển sang cắt giảm lãi suất.

“Lịch sử là một sự cảnh báo thận trọng về việc nới lỏng chính sách quá sớm. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng các đồng nghiệp của tôi và tôi có sự cam kết mạnh mẽ trong vấn đề này và chúng tôi sẽ tập trung vào đó cho tới khi hoàn thành mục tiêu”, ông Powell nói.

Trước đó cùng ngày, ECB nâng lãi suất cơ bản 0,75 điểm phần trăm, bước nhảy lớn chưa từng có trong lịch sử ECB, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Động thái này một lần nữa cho thấy ưu tiên chống lạm phát của ECB ngay cả khi nền kinh tế khu vực Eurozone đứng bên “miệng hố” suy thoái và đối mặt nguy cơ phải chia khẩu phần khí đốt trong mùa đông sắp đến.

“Chúng tôi cho rằng ECB sẽ nâng lãi suất lên cao hơn, vì lạm phát vẫn còn quá cao và có khả năng duy trì trên mức mục tiêu của chúng tôi trong một khoảng thời gian dài”, Chủ tịch ECB Christine Lagarde phát biểu, và cho biết thêm rằng quyết định nâng lãi suất ngày 8/9 nhận được sự nhất trí của tất cả các thành viên.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz.

Các hợp đồng lãi suất tương lai ở Phố Wall hiện đang phản ánh khả năng 85% Fed sẽ nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 20-21/9.

Số liệu công bố ngày 8/9 củng cố khả năng về một bước nhảy lãi suất như vậy. Theo báo cáo hàng tuần từ Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng, một tín hiệu nữa cho sự vững vàng của thị trường việc làm nước này.

Sau phát biểu của ông Powell, đồng USD tăng giá lên gần mức kỷ lục 20 năm thiết lập vào hôm thứ Tư. Tuy nhiên, trong phiên sáng nay, tỷ giá đồng bạc xanh đã giảm trở lại, với chỉ số Dollar Index trượt dưới 109,2 điểm, từ mức 109,7 điểm vào sáng hôm qua.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust lại xả mạnh vàng sau khi tạm ngừng bán ra trong phiên ngày thứ Tư. Phiên ngày thứ Năm, quỹ này bán ròng gần 3 tấn vàng, giảm nắm giữ còn hơn 968 tấn vàng. Trong hai phiên ngày thứ Ba và thứ Năm, quỹ bán ròng hơn 4 tấn vàng, đưa mức nắm giữ về mức thấp nhất kể từ đầu năm. 

Lúc gần hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,9 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện đi ngang.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,1 triệu đồng/lượng và 51,9 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,1 triệu đồng/lượng và 66,9 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.410 đồng (mua vào) và 23.690 đồng (bán ra), giảm 50 đồng so với sáng qua. Trong vòng 3 ngày tính đến hôm qua, tỷ giá USD tại ngân hàng này tăng 140 đồng, phản ánh đà tăng của đồng USD trên thị trường quốc tế.

Với giá USD bán ra như trên, giá vàng thế giới hiện tương đương 49 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 17,9 triệu đồng/lượng.