11:25 05/08/2021

Giá vàng giằng co theo số liệu kinh tế Mỹ

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới giằng co giữa giảm và tăng trong phiên đêm qua và sáng nay (5/8), do những thông tin trái chiều về kinh tế và chính sách tiền tệ của Mỹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay giảm nhẹ.

Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.812,2 USD/oz, giảm 0,4 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 50,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Vàng giảm giá sau phát biểu của một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dữ liệu khả quan về ngạch dịch vụ của Mỹ.

Báo cáo từ Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) cho thấy hoạt động ngành dịch vụ của nước này đạt mức cao kỷ lục trong tháng 7, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục phục hồi.

“Fed nói rằng họ sẽ dựa vào các dữ liệu kinh tế để hoạch định chính sách, và có khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm việc mua tài sản vào tháng 9 hoặc tháng 11. Bởi vậy, những dữ liệu mạnh như số liệu về ngành dịch vụ có thể sẽ khiến Fed đẩy nhanh việc thắt chặt”, chiến lược gia Bob Haberkorn của RJO Futures phát biểu.

Kỳ vọng Fed thắt chặt chính sách sớm hơn dự báo gây áp lực giảm giá lên vàng - kênh đầu tư hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp và cung tiền tăng.

Phát biểu ngày 4/8, Phó chủ tịch Fed Richard Clarida nói rằng Fed nên chuẩn bị sẵn sàng cho việc tăng lãi suất vào năm 2023. Giới phân tích cho rằng đây là một tín hiệu cho thấy Fed sẽ bắt đầu giảm chương trình mua tài sản trong năm nay để mở đường cho việc tăng lãi suất.

Đồng USD mạnh lên cũng là một nhân tố gây áp lực giảm lên giá vàng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh sáng nay dao động ở ngưỡng 92,3 điểm, từ mức 92 điểm vào sáng qua.

Trong phiên Mỹ ngày 4/8, giá vàng giao ngay tăng 1,1 USD/oz, chốt ở 1.812,6 USD/oz. Vàng tăng giá do giới đầu tư dự báo rằng báo cáo việc làm tháng 7 mà Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu tuần này có thể không khả quan như dự kiến.

Cuộc khảo sát ý kiến chuyên gia của hãng tin Reuters dự báo khu vực phi nông nghiệp của Mỹ tạo được 926.000 công việc mới trong tháng trước.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC sáng nay theo niêm yết của Tập đoàn Phú Quý là 56,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,45 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý giữ giá ở mức 51 triệu đồng/lượng và 52 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,55 triệu đồng/lượng và 57,25 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Ngân hàng Vietcombank nâng báo giá USD 10 đồng so với hôm qua, lên mức 22.850 đồng và 23.050 đồng, tương ứng giá mua và bán.