11:09 15/06/2022

Giá vàng giằng co trước khi Fed công bố quyết định lãi suất

Điệp Vũ -

Tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường vàng quốc tế đang là “chờ xem”, trước khi Fed ra quyết định lãi suất...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty.

Giá vàng thế giới giằng co trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ vào rạng sáng mai theo giờ Việt Nam. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (15/6) gần như bất động trong lúc dõi theo các diễn biến trên thị trường quốc tế.

Lúc gần 11h trưa, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á theo dữ liệu từ Kitco.com đứng ở 1.817 USD/oz, tăng 7,5 USD/oz, tương đương tăng 0,4% so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York.

Trong phiên giao dịch tại Mỹ ngày thứ Ba, giá vàng giao ngay giảm 10,2 USD/oz, tương đương giảm gần 0,6%, còn 1.809,5 USD/oz.

Tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường vàng quốc tế đang là “chờ xem”, trước khi Fed ra quyết định lãi suất. Giới giao dịch đang đặt cược khả năng 90% Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm. Cách đây ít lâu, thị trường tin mức tăng lãi suất của lần họp này là 0,5 điểm phần trăm.

Quyết định lãi suất của Fed sẽ tác động trực tiếp đến giá của hầu hết các tài sản, trong đó có trái phiếu kho bạc Mỹ, đồng USD và vàng.

Một động thái nâng lãi suất mạnh hơn dự báo từ Fed sẽ đặt ra áp lực giảm giá mạnh hơn lên vàng – tài sản không mang lãi suất. Mặt khác, trong trường hợp đó, đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng sẽ tăng, khiến giá kim loại quý này đối mặt sức ép giảm càng lớn hơn.

Ngược lại, bất kỳ một dấu hiệu mềm mỏng nào từ Fed cũng có thể giải toả áp lực mất giá bủa vây thị trường vàng thời gian qua.

Đồng USD vẫn đang duy trì xu hướng tăng, với chỉ số Dollar Index đạt mức đỉnh mới của 2 thập kỷ. Sáng nay, chỉ số này dao động quanh ngưỡng 105,2 điểm, từ mức hơn 105,5 điểm chốt phiên đêm qua tại New York.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng đang duy trì xu hướng tăng. Phiên ngày thứ Ba, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vượt mốc 3,48%, cao nhất trong 11 năm, trong khi lợi suất của kỳ hạn 2 năm lên mức 3,43%.

“Trong ngắn hạn, môi trường đối với giá vàng vẫn khó khăn. Nhưng sẽ đến lúc vàng phát huy được vai trò kênh đầu tư an toàn. Chỉ cần qua giai đoạn đồng USD tăng giá mạnh này”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận xét.

Nếu Fed nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm, đây sẽ là đợt tăng lãi suất mạnh nhất của ngân hàng trung ương này kể từ năm 1994.

“Việc liệu Fed có thành công trong cuộc chiến chống lạm phát hay không sẽ là nhân tố quyết định hướng đi của giá vàng”, nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank viết trong một báo cáo.

Giá vàng thế giới hiện tương đương 51,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,2 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và không thay đổi ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,6 triệu đồng/lượng và 54,4 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 100.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67,55 triệu đồng/lượng và 68,35 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 17,1-17,2 triệu đồng/lượng.

Vietcombank báo giá USD ở mức 23.080 đồng (mua vào) và 23.360 đồng (bán ra), giảm 10 đồng ở cả hai đầu giá so với hôm qua.