09:30 07/02/2023

Giá vàng giữ đà hồi phục, bài phát biểu của ông Powell có thể gây biến động

Điệp Vũ -

Giới phân tích dự báo bài phát biểu vào đêm nay của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell có thể lại gây biến động giá vàng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới duy trì đà phục hồi nhẹ trong phiên Mỹ ngày thứ Hai và sáng nay (7/2) tại thị trường châu Á, cho dù tiếp tục đương đầu áp lực giảm từ sự đi lên của tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Giới phân tích dự báo bài phát biểu vào đêm nay của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell có thể lại gây biến động giá vàng.

Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.873,9 USD/oz, tăng 5,5 USD/oz so với đóng cửa phiên New York đêm qua. Trong phiên Mỹ ngày thứ Hai, giá vàng tăng 3,1 USD/oz, chốt ở 1.868,4 USD/oz.

Mức giá này tương đương khoảng 53,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Vàng đang hồi phục sau đợt bán tháo dữ dội vào tuần trước, nhưng đồng USD tăng giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên khiến sự phục hồi không thể diễn ra mạnh hơn. Trong phiên ngày thứ Hai, giá vàng có lúc sụt xuống đáy 1 tháng ở 1.860 USD/oz. Vàng đã bị bán tháo trong tuần trước, khi đồng USD và lợi suất cùng tăng mạnh vì báo cáo việc làm tháng 1 khả quan của Mỹ củng cố khả năng Fed duy trì chính sách tiền tệ cứng rắn.

Mối lo rằng những đợt tăng lãi suất liên tiếp của Fed có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái đang là một động lực để nhà đầu tư mua vàng phòng ngừa rủi ro. “Nhà đầu tư vẫn xem vàng là một tài sản an toàn và sẽ mua để bảo toàn giá trị tài sản”, nhà phân tích Phillip Streible của Blue Line Futures phát biểu.

Nhu cầu phòng ngừa rủi ro được xem chính là nhân tố giữ vàng vững ở vùng giá quanh 1.900 USD/oz trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, sự hồi phục của đồng USD và đà đi lên của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang cản bước vàng. Về phần mình, USD tăng giá do kỳ vọng rằng Fed còn phải tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh tăng vượt ngưỡng 103,5 điểm trong phiên ngày thứ Hai, từ mức 103 điểm chốt tuần trước.

Cũng phản ánh nỗi lo lãi suất tăng, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 3,655%, mức cao nhất trong 1 tháng.

Thị trường lãi suất tương lai đang phản ánh khả năng lãi suất Fed lập đỉnh trên mức 5,1% vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm nay, rồi giảm về mức 4,83% vào tháng 12. Dự báo về mức đỉnh và mức chốt năm 2023 của lãi suất như vậy đã tăng 0,3 điểm phần trăm so với trước khi báo cáo việc làm được công bố.

Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm qua. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm qua. Đơn vị: USD/oz.

Ngày thứ Ba, ông Powell sẽ có một bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington. Đây là sự kiện đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư - những người xem cuộc họp báo của Chủ tịch Fed sau cuộc họp chính sách tiền tệ hôm 1/2 là mềm mỏng. Khi đó, ông Powell nói rằng quá trình giảm lạm phát trong nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu, và thị trường coi đây là một tín hiệu rằng Fed sẽ sớm chuyển sang một lập trường chính sách tiền tệ mềm hơn.

Thị trường xem lần xuất hiện này của ông Powell là cơ hội để ông đưa ra những tín hiệu rõ ràng hơn về việc lãi suất sẽ đi đến đâu, hoặc làm rõ hơn những phát biểu mà ông đưa ra trong cuộc họp báo vào tuần trước.

“Tôi cho rằng chúng ta sẽ thấy ông Powell cố gắng đẩy lùi một số kỳ vọng mà nhà đầu tư đã có từ cuộc họp báo tuần trước”, ông Sinead Colton Grant - trưởng bộ phận giải pháp nhà đầu tư toàn cầu của BNY Mellon Wealth Management - nhận định.

Giới phân tích nói rằng nếu ông Powell tỏ ra cứng rắn, giữ vững lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ, vàng có thể bị bán tháo. Ngược lại, nếu ông tiếp tục đưa ra tín hiệu mềm mỏng, giá vàng có thể tăng mạnh.

Lúc hơn 9h sáng, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,2 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,95 triệu đồng/lượng và 54,85 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,5 triệu đồng/lượng và 67,3 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 13,8-13,9 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 13,9 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.300 đồng (mua vào) và 23.640 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.