10:15 05/07/2021

Giá vàng giữ đà tăng, USD tự do chững lại

Điệp Vũ

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tuần này là biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed dự kiến được công bố vào ngày thứ Tư...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong trạng thái tăng nhẹ, đưa giá vàng trong nước sáng nay (5/7) nhích theo. Giá USD tự do và ngân hàng cùng ổn định.

Lúc gần 10h trưa, giá vàng miếng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty SJC là 56,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,25 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Hà Nội, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC ở mức 56,65 triệu đồng/lượng và 57,15 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 5,4 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác có nơi tăng nhẹ, có nơi đi ngang.

Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá nhẫn tròn Rồng Thăng Long ở mức 51,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 51,98 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 40.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua và bán tương ứng là 51,2 triệu đồng/lượng và 51,9 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.788,7 USD/oz, tăng 0,4 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 49,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Tuần trước, giá vàng có lúc rớt xuống đáy 2 tháng nhưng sau đó phục hồi liên tiếp khi giới đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Báo cáo việc làm mà Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu cho thấy số công việc mới cao hơn dự báo, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng. Giới phân tích cho rằng với sự phục hồi còn thiếu chắc chắn của thị trường lao động, Fed sẽ không thể vội vã trong việc cắt giảm chương trình mua tài sản và nâng lãi suất.

Tuy nhiên, xu hướng tăng gần đây của đồng USD đang gây áp lực mất giá lên vàng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh sáng nay tăng lên mức 92,34 điểm, cao hơn 0,11 điểm so với mức chốt của tuần trước.

Trong tuần trước, giá vàng thế giới tăng 0,3%, Dollar Index tăng 0,43%, và giá vàng miếng trong nước tăng 150.000 đồng/lượng.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tuần này là biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed dự kiến được công bố vào ngày thứ Tư. Bất kỳ một sự khác biệt nào trong biên bản này so với những gì các quan chức Fed đã nói đều có thể khiến thị trường tài chính biến động mạnh.

Trong ngắn hạn, các số liệu kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục chi phối diễn biến giá vàng, bởi đó là cơ sở để giới đầu tư điều chỉnh kỳ vọng về việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.330 đồng (mua vào) và 23.380 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm thứ Bảy. Tuần trước, giá USD tự do tăng 80 đồng.

Tại Vietcombank, báo giá USD đi ngang ở mức 22.900 đồng (mua vào) và 23.100 đồng (bán ra).