18:46 18/09/2010

Giá vàng hạ nhiệt sau khi chạm ngưỡng lịch sử

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng nay đã giảm 100.000 đồng/lượng từ mức kỷ lục 30 triệu đồng/lượng chiều qua

Giá vàng thế giới đang trong thời điểm được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố - Ảnh: AP.
Giá vàng thế giới đang trong thời điểm được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố - Ảnh: AP.
Giá vàng trong nước sáng nay đã giảm 100.000 đồng/lượng từ mức kỷ lục 30 triệu đồng/lượng chiều qua. Trên thị trường thế giới, lực bán chốt lời chỉ đủ sức khiến giá vàng phiên cuối tuần giảm không đáng kể.

Đầu giờ sáng nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước niêm yết giá vàng phổ biến ở mức 29,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 29,90 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 100.000-120.000 đồng/lượng so với mức đỉnh thiết lập vào chiều ngày hôm qua. Giao dịch buồn tẻ dù giá vàng diễn biến sôi động buộc các công ty tiếp tục áp dụng mức chênh giá-mua bán vàng thấp.

Lúc 9h, tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SBJ do Sacombank-SBJ áp dụng là 29,84 triệu đồng lượng và 29,88 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Tại Hà Nội, chi nhánh SJC cùng thời điểm báo giá vàng SJC ở mức 29,86 triệu đồng/lượng và 29,92 triệu đồng/lượng.

So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng hiện đã tăng chừng 600.000 đồng/lượng, tương đương mức tăng 2%. Tuy nhiên, thị trường vàng vật chất trầm lắng suốt tuần. Khối lượng giao dịch hàng ngày tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn đều ở mức khiêm tốn.

Theo giới kinh doanh vàng, sự trầm lắng này một phần xuất phát từ tâm lý thận trọng của người dân và giới đầu tư khi giá vàng leo thang chóng mặt. Ngoài ra, mức giá vàng bị xem là quá cao đã hạn chế lực mua vì nhà đầu tư sợ rủi ro, trong khi lực bán cũng không khởi sắc do người có vàng kỳ vọng giá lên nữa.

Như vậy, tuần này là tuần tăng giá thứ 7 liên tục của vàng. Song song với lực đẩy mạnh từ thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước thời gian qua còn được đẩy lên bởi sự tăng giá của USD/VND. Tuy vậy, hiện tại yếu tố tỷ giá đã không còn gây nhiều ảnh hưởng tới giá vàng trong nước vì giá USD đang ổn định ở 19.500 đồng.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn đang rẻ hơn so với giá vàng thế giới, tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu vàng. Giá vàng thế giới quy đổi (đã tính cả thuế, phí) hiện đứng ở mức 30,35 triệu đồng/lượng, đắt hơn giá vàng bán ra trong nước khoảng 450.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới hôm qua đã ghi nhận lần thứ ba lập kỷ lục giá trong tuần này. Lần đầu tiên trong tuần giá vàng thiết lập mức đỉnh cao mọi thời đại là vào ngày 14/9, tiếp đó là đến ngày 16/9, và phiên hôm qua 17/9. Vì lý do này, có thể xem tuần này là một tuần lịch sử của thị trường vàng quốc tế.

Trong phiên hôm qua (17/9) tại New York, giá vàng giao ngay đã có thời điểm lên trên mức 1.281 USD/oz trước khi kết thúc ngày giao dịch ở mức 1.275,7 USD/oz, giảm 0,8 USD so với giá đóng cửa phiên liền trước. Trước đó, trong phiên giao dịch tại London, giá vàng giao ngay đã có lúc lên tới 1.283 USD/oz. Hoạt động chốt lời nhanh của một số nhà đầu tư đã khiến vàng lùi bước sau mức đỉnh mới.

Tuy nhiên, trên đây mới chỉ là những mức giá danh nghĩa kỷ lục. Nếu tính cả yếu tố lạm phát, thì mức đỉnh thực tế của giá vàng thế giới hiện vẫn là mức thiết lập vào năm 1980, tương đương mức trên 2.200 USD/oz ngày nay.

Tuần này, giá vàng giao ngay tăng 28 USD/oz, tương đương mức tăng 2,2%, đánh dấu tuần lên giá thứ 7 liên tục không nghỉ.

Giá vàng thế giới đang trong thời điểm được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố. Tình hình còn bất ổn của kinh tế thế giới thúc đẩy giới đầu tư mua vàng để đảm bảo giá trị tài sản. Nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ tăng cao trong mùa lễ hội cuối năm. Sự biến động mạnh của tỷ giá các đồng tiền chủ chốt trong tuần này cũng khiến giới đầu tư cảm thấy yên tâm hơn khi giữ vàng.

Trong những yếu tố mang tính dài hạn hơn, nỗi lo lạm phát gia tăng trở lại khi các ngân hàng trung ương in tiền với khối lượng lớn để hỗ trợ nền kinh tế là một lý do để các nhà đầu tư mua vàng. Mặt khác, thâm hụt ngân sách, nợ công cao ngất ngưởng, cùng mức lãi suất thấp của các nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng làm giới đầu tư mất niềm tin vào tiền giấy và tìm đến nhiều hơn với thị trường kim loại quý.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua mua vào 6 tấn vàng, nâng khối lượng vàng nắm giữ lên mức 1.300,8 tấn.

Ngân hàng Goldman Sachs hôm qua dự báo, giá vàng có thể đạt mốc 1.300 USD/oz trong vòng 6 tháng tới. Một số nhà phân tích thậm chí cho rằng, mốc giá này có thể đạt được trong tuần tới một khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Cuộc họp định kỳ của FED sẽ diễn ra vào ngày 21/9.

Tỷ giá Euro/USD chốt tuần ở mức gần 1,31 USD/Euro, tăng mạnh so với mức dưới 1,27 USD/Euro vào cuối tuần trước.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 đóng cửa tuần ở mức 73,66 USD/thùng, giảm 2,79 USD/thùng, tương đương mức giảm 3,6%, so với giá chốt của tuần trước.

Các số liệu thống kê về kinh tế Mỹ công bố ngày thứ Sáu hầu hết là những dữ liệu xấu. Niềm tin của người tiêu dùng nước này đã bất ngờ giảm xuống, thu nhập của các hộ gia đình nước này cũng suy giảm trong quý 2. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 của Mỹ tăng 0,3%, tương đương với mức dự báo trước đó của giới phân tích.