10:53 24/05/2010

Giá vàng hồi phục sáng đầu tuần

Kiều Oanh

Vàng thế giới tăng giá khá mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, đưa giá vàng trong nước tăng 70.000 đồng/lượng

So với giá vàng thế giới quy đổi (đã tính cả thuế nhập khẩu và phí gia công), giá vàng do các công ty kim hoàn bán ra trong nước đang ngang bằng - Ảnh: Quang Liên.
So với giá vàng thế giới quy đổi (đã tính cả thuế nhập khẩu và phí gia công), giá vàng do các công ty kim hoàn bán ra trong nước đang ngang bằng - Ảnh: Quang Liên.
Vàng thế giới tăng giá khá mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á, đưa giá vàng trong nước tăng 70.000 đồng/lượng. Dù đã giảm gía mạnh trong tuần qua nhưng vàng vẫn đang được giới phân tích nhận định là một kênh đầu tư được các nhà đầu tư ưu tiên trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu còn chưa được giải quyết.

Lúc 10h sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết phổ biến ở mức 27,35-27,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 27,45 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần vừa qua, giá vàng do các doanh nghiệp kim hoàn bán ra đã tăng khoảng 70.000 đồng/lượng.

Sáng thứ Bảy tuần trước, vàng trong nước đã rớt giá 80.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước do giá vàng thế giới có phiên mất giá thứ 7 không nghỉ. Tính cả tuần, giá vàng đã trượt giá gần 900.000 đồng/lượng, tương đương mức giảm 3,2%, tốc độ trượt nhanh không kém tốc độ tăng của giá kim loại quý này trong tuần trước đó.

Tuy nhiên, giao dịch vàng vật chất trên thị trường vật chất diễn ra khá trầm lắng. Nhiều người dân đã thực hiện chốt lãi khi giá vàng tăng vượt mốc 28 triệu đồng/lượng trước đó, nay giá giảm cũng không thực hiện mua vào.

Giá vàng SBJ giao dịch tại Công ty Sacombank-SBJ lúc 10h sáng nay đứng ở mức 27,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,43 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cùng thời điểm, giá vàng SJC tại Tp.HCM do SJC công bố 27,37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,44 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, Phú Quý cùng thời điểm báo giá vàng SJC ở mức tương ứng 27,38 triệu đồng/lượng và 27,44 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi (đã tính cả thuế nhập khẩu và phí gia công), giá vàng do các công ty kim hoàn bán ra trong nước đang ngang bằng.

Giá vàng thế giới tuần trước đã lần đầu tiên giảm sau 4 tuần tăng liên tục, với tổng mức giảm lên tới 4,6%, mạnh nhất từ tháng 2/2009 tới nay. Vàng giảm giá tuần qua một phần do hoạt động chốt lời của giới đầu tư, mặt khác do nhiều nhà đầu tư bắt buộc phải bán vàng ra để có tiền bù lỗ cho danh mục đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, vai trò “vịnh tránh bão” của vàng được giới phân tích nhận định là vẫn đang được duy trì tốt. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong khoảng 2 tháng trở lại đây không có động thái bán vàng nào. Thay vào đó, quỹ này chỉ mua vào với khối lượng lớn và hiện đang duy trì khối lượng vàng nắm giữ ở mức kỷ lục 1.220,2 tấn.

Đợt trượt giá tuần qua của vàng đã đưa giá kim loại quý này về mức hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư. Sáng nay, hoạt động gom mua vàng của giới đầu tư tại thị trường châu Á diễn ra khá mạnh, giúp giá vàng tăng trở lại vùng 1.184-1.186 USD/oz, từ mức 1.178 USD/oz đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Giới đầu tư tiếp tục quan ngại về khả năng lan rộng và nguy cơ kìm hãm tăng trưởng kinh tế của khủng hoảng nợ tại khu vực châu Âu, khiến tỷ giá Euro/USD sáng nay giảm sút sau 3 ngày phục hồi trước đó. Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức 1 Euro tương đương hơn 1,25 USD, từ mức 1 Euro đổi được gần 1,26 USD chốt tuần trước tại thị trường New York.

Liên quan tới khủng hoảng nợ, trong cuộc họp tuần trước, bộ trưởng bộ tài chính các nước trong Liên minh  châu Âu (EU) đã nhất trí sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với các quốc gia có mức thâm hụt ngân sách cao, đồng thời xây dựng cơ chế để quản lý nguy cơ vỡ nợ của các chính phủ trong khối. Chính phủ Đức cũng đã thông qua khoản đóng góp của nước này vào gói cứu trợ gần 1.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, các động thái trên vẫn chưa đủ sức giúp thị trường lấy lại niềm tin. “Trọng tâm của thị trường vẫn là những rắc rối về cơ cấu trong khối Eurozone. Giải pháp cuối cùng cho cuộc khủng hoảng này chưa thể có được cho tới khi nào các nhà hoạch định chính sách đạt tới sự nhất thể về chính trị. Đồng Euro vẫn sẽ ở trong xu thế mất giá”, nhà quản lý đầu tư Manabu Tamaru của công ty Baring Asset Management ở Tokyo nhận xét với Bloomberg.

Tuần trước, giá dầu thô đã giảm liên tục, với tổng mức giảm 7,1%, chốt tuần ở mức 70,04 USD/thùng đối với giá dầu ngọt nhẹ tại thị trường New York. Sáng nay, giá dầu tăng nhẹ, giao dịch trên 70 USD/thùng. Dầu giảm giá chủ yếu do sự mạnh lên của đồng USD, đồng thời những lo ngại cho rằng khủng hoảng nợ châu Âu sẽ là một rào cản lớn đối với đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Trong nước, tỷ giá VND/USD thị trường tự do sáng nay ổn định quanh mức 19.000 VND/USD. Tại Hà Nội, một số điểm giao dịch báo giá USD ở mức 18.970 VND/USD (mua vào) và 19.000 VND/USD (bán ra).

Giá USD tự do và ngân hàng đang ở một mặt bằng chung. Tại Vietcombank, tỷ giá USD/VND sáng nay được thông báo ở mức 18.960 VND/USD và 19.000 VND/USD.