09:31 27/08/2022

Giá vàng lao dốc chóng mặt sau khi Chủ tịch Fed khẳng định thắt chặt tiền tệ hơn

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới “bốc hơi” gần 20 USD/oz trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tái khẳng định tiếp tục tăng lãi suất mạnh tay để chống lạm phát. Giá vàng miếng trong nước đầu giờ sáng nay (27/8) không hề giảm, thậm chí có nơi tăng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tụt 19,8 USD/oz, tương đương giảm hơn 1,1%, còn 1.740,1 USD/oz.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole, Wyoming, ông Powell nói rằng nền kinh tế Mỹ cần chính sách tiền tệ thắt chặt “trong một thời gian nữa” cho tới khi lạm phát được đưa về tầm kiểm soát.

“Chúng tôi đang theo đuổi một lập trường chính sách đủ cứng rắn để đưa lạm phát về 2%”, ông Powell nhấn mạnh. Nói về tương lai, ông Powell phát biểu thêm rằng “việc lập lại ổn định giá cả có thể đòi hỏi duy trì lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn trong một thời gian. Những gì đã diễn ra trong lịch sử là lời cảnh báo về việc nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm”.

Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên môi trường lãi suất tăng thường gây áp lực giảm giá mạnh lên vàng. Cuộc đua lãi suất trên toàn cầu đã khiến giá vàng thế giới giảm khoảng 3,5% từ đầu năm đến nay.

Kể từ khi bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3, Fed đã có 4 đợt nâng liên tiếp với tổng mức tăng 2,25 điểm phần trăm. Tuy nhiên, ông Powell nói rằng “giờ chưa phải là lúc dừng hay tạm dừng”, cho dù điều này đồng nghĩa với tăng trưởng giảm tốc, thị trường việc làm suy yếu và “một chút đau” đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall đang nghiêng nhẹ về khả năng Fed nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9, thay vì mức tăng 0,5 điểm phần trăm. Sau bài phát biểu của ông Powell, khả năng Fed tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong tháng tới là 54,5% - theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn CME.

Phát biểu của ông Powell còn đưa đồng USD tăng giá trở lại sau hai phiên giảm liên tiếp. Đồng bạc xanh tăng giá gây thêm áp lực giảm lên giá vàng, vì kim loại quý này được định giá bằng USD.

Chỉ số Dollar Index tăng hơn 0,3%, chốt tuần ở mức hơn 108,8 điểm, theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

“Giá cổ phiếu và kim loại quý cùng ‘chịu trận’ khi ông Powell nhắc nhở rằng lãi suất cần cao hơn nữa trong một thời gian dài hơn nữa, và mức tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm có thể là điều mặc định cho tháng 9 trừ phi các số liệu kinh tế sắp tới chỉ dẫn đến điều ngược lại”, nhà giao dịch cấp cao Tai Wong thuộc Heraeus Precious Metals phát biểu.

Theo chiến lược gia trưởng Philip Streible của Blue Line Futures, do không có sự dịch chuyển sang mềm mỏng nào trong bài phát biểu của ông Powell, giá vàng sẽ tiếp tục đương đầu áp lực giảm.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.

Ở một góc nhìn bớt bi quan hơn về triển vọng giá vàng, nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered nhận định trong một báo cáo rằng dù giá vàng có thể tiếp tục giảm trong những tháng tới, phần lớn rủi ro suy giảm của giá vàng đã được phản ánh rồi. Trên cơ sở này, bà Cooper cho rằng giá vàng có thể hưởng lợi từ những yếu tố như rủi ro suy thoái kinh tế, sự nhạy cảm về giá trên thị trường vàng vật chất, việc điều chỉnh danh mục của nhà đầu tư, và nhu cầu phòng ngừa lạm phát.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,8 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện không thay đổi.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,7 triệu đồng/lượng và 52,45 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,1 triệu đồng/lượng và 66,9 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank hiện tương đương khoảng 49,4 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 17,4-17,5 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 16,9 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.290 đồng (mua vào) và 23.570 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.