11:31 07/04/2009

Giá vàng lao dốc, giá USD thị trường tự do thêm nhiệt

Mai Phương

Giá vàng trong nước đồng loạt tụt dưới 1.950.000 đồng/chỉ, sau khi giá vàng thế giới trượt gần 3% trong phiên đầu tuần

Trang sức vàng bày bán trong một cửa hàng kim hoàn tại Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Trang sức vàng bày bán trong một cửa hàng kim hoàn tại Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Giá vàng trong nước đồng loạt tụt dưới mốc 1.950.000 đồng/chỉ, sau khi giá vàng thế giới trượt gần 3% trong phiên đầu tuần.

Tỷ giá USD thị trường tự do trong nước chạm 17.900 VND/USD. Giá dầu thô liên tục đảo chiều, trong khi tỷ giá đồng USD thị trường quốc tế phục hồi đáng kể.

Giá vàng giảm thêm, giao dịch cầm chừng

Sáng nay, giá vàng thị trường trong nước điều chỉnh giảm khoảng 5.000 - 10.000 đồng/chỉ so với mức giá niêm giá sáng qua, xuống dưới 1.950.000 đồng/chỉ so với dịp cuối tuần. Sự trượt giảm của giá vàng trong mấy phiên giao dịch gần đây chưa có tác động gì đáng kể tới hoạt động giao dịch trên thị trường. Lượng khách mua bán vàng tại các tiệm kim hoàn lớn tại thị trường Hà Nội vẫn ở thế cầm chừng, tuy số khách mua có nhỉnh hơn đôi chút.

Vào lúc 9h sáng nay, giá vàng miếng SJC tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 1.936.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.948.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng cùng loại niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) tương ứng là 1.936.000 đồng/chỉ và 1.946.000 đồng/chỉ.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng Rồng Thăng Long mua vào và bán ra lần lượt là 1.937.000 đồng/chỉ và 1.945.000 đồng/chỉ.

Giá vàng miếng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank là 1.936.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.946.000 đồng/chỉ (bán ra).

Giá vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận áp dụng tại thị trường Tp.HCM tương ứng là 1.936.000 đồng/chỉ và 1.943.000 đồng/chỉ.

Theo ông Phan Thành Đạt, phụ trách kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu, cho hay, mức giá vàng mà các công ty bán ra hiện nay chưa đủ hấp dẫn để người dân mua vào, vì vẫn còn cao hơn so với mức giá mà nhiều nhà đầu tư đã bán ra chốt lãi trước đây.

“Đa số những người muốn mua vàng vào đều kỳ vọng mức giá trên dưới 1,8 triệu đồng/chỉ, chứ không phải mức giá hiện nay”, ông Đạt nói. Mặt khác, mức giá mà các tiệm kim hoàn mua vào hiện cũng không phải là mức giá hấp dẫn để người dân đem vàng đi bán.

So với giá vàng thế giới quy đổi (chưa cộng thêm thuế và phí), giá vàng bán ra tại thị trường trong nước đang cao hơn xấp xỉ 70.000 đồng/chỉ. Biên độ chênh lệch thấp giữa giá mua và giá bán vàng, phổ biến dưới 10.000 đồng/chỉ, không đủ sức kéo một lượng khách đông đảo hơn tới các tiệm kim hoàn.

Ông Lê Xuân Tùng, Giám đốc PQJ lý giải, các doanh nghiệp kinh doanh vàng hiện vẫn chưa được cấp phép nhập khẩu vàng trở lại nên duy trì mức giá cao để thu hút các nhà đầu tư bán ra. “Các công ty kinh doanh vàng đang cầu gom hàng”, ông Tùng cho hay.

Giá vàng trên sàn sáng nay vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với giá vàng giao dịch bên ngoài và hiện đã giảm dưới 19 triệu đồng/lượng tại một số sàn. Tại sàn SBJ, giá vàng khớp lệnh tính tới thời điểm 9h57 dao động trong khoảng 18,69-19,89 triệu đồng/lượng. Do đó, phí rút vàng được áp dụng lên tới 800.000 đồng/lượng. Khối lượng khớp lệnh tại sàn này cùng thời điểm đạt 57.600 lượng.

Giá USD lại “sốt”

Giá USD thị trường tự do sáng nay tiếp tục tăng mạnh, chạm mức 17.900 VND/USD. Tại thị trường Hà Nội, nhiều điểm giao dịch chào giá USD ở mức 17.850 VND/USD (mua vào) và 17.900 VND/USD (bán ra), tăng thêm khoảng 30 VND/USD so với giá niêm yết sáng hôm qua. Thậm chí, một số điểm còn chào giá mua vào ở mức 17.870 VND/USD.

Tại thị trường Tp.HCM, giá USD “chợ đen” còn cao hơn. Chiều 6/4, giá USD tại thị trường Tp.HCM phổ biến ở mức 17.910 VND/USD (mua vào) và 17.940 VND/USD (bán ra).

Tỷ giá USD thị trường liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay duy trì ở mức 16.940 VND/USD. Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay đa số đều đã chạm trần biên độ giới hạn +5% mà Ngân hàng Nhà nước cho phép. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 17.750 VND/USD và 17.787 VND/USD. Tại Sacombank, tỷ giá USD tương ứng là 17.720 VND/USD và 17.787 VND/USD.

Một nhà kinh doanh ngoại tệ nhận định, việc giá USD giữ ở mức cao thời gian qua và có chiều hướng đi lên trong những ngày gần đây là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó có việc Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá lên +/-5%, nhiều doanh nghiệp tăng nhu cầu gom USD cho hoạt động nhập khẩu… Mặt khác, nhiều nhà đầu tư bán vàng ra trong thời gian gần đây cũng đổ vốn ra mua USD.

Trên thị trường thế giới, tỷ giá đồng USD so với Euro trong phiên giao dịch hôm qua tại thị trường Mỹ cũng phục hồi đáng kể. Sáng nay tại thị trường châu Á, tỷ giá Euro/USD phổ biến ở mức 1 Euro tương đương hơn 1,33 USD, so với mức 1 Euro đổi được gần 1,37 USD ở sáng hôm qua. Thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm đêm qua, khiến một lượng vốn lớn được chuyển sang mua trái phiếu kho bạc Mỹ.

Giá vàng thế giới thấp nhất trong 2 tháng rưỡi

Chuyển sang thị trường vàng quốc tế, mở cửa ngày giao dịch tại thị trường châu Á hôm qua trên đà giảm mạnh, giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc mạnh mẽ trên thị trường Mỹ đêm qua. Chốt phiên, giá vàng giao ngay mất 25,1 USD/oz (2,8%), còn 869,7 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 giảm 24,5 USD/oz (2,7%), còn 872,8 USD/oz.

Đây là những mức giá thấp nhất trên thị trường vàng thế giới trong vòng khoảng 2 tháng rưỡi trở lại đây.

Sự lạc quan trên thị trường chứng khoán thế giới và niềm tin về khả năng sớm phục hồi của nền kinh tế toàn cầu tiếp tục là nguồn áp lực lớn nhất đối với giá vàng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, vẫn có cơ sở để tin vào sự phục hồi trở lại của giá vàng, vì những mối lo lạm phát có thể sớm gia tăng trở lại sau khi những số tiền khổng lồ được cam kết giải ngân để cứu kinh tế thế giới.

Sáng nay, giá vàng thế giới đã tăng trở lại, dao động trong khoảng 877-878 USD/oz.

Bản tin tư vấn thị trường vàng chiều ngày 6/4 của Trung tâm Giao dịch vàng SBJ dẫn nguồn tin Reuters cho hay, nhập khẩu vàng của Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới đã có xu hướng tăng trở lại. Thị trường đang hy vọng, nhu cầu vàng của Ấn Độ trong mùa cưới đang bắt đầu ở nước này sẽ là một nguồn hỗ trợ tích cực cho giá kim loại quý này.

Giá dầu thô đi xuống

Điểm qua thị trường dầu thô, đảo chiều liên tục dường như đã trở thành xu thế chính trên thị trường “vàng đen” thời gian qua. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu suy thoái đang được kỳ vọng sớm sẽ phục hồi, giá dầu đang tỏ ra hết sức nhạy cảm trước tình hình cung-cầu tiêu thụ.

Chốt phiên tại NYMEX đêm qua, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 giảm 1,46 USD/thùng, tương đương mức giảm gần 3%, còn 51,05 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 tại London giảm 1,23 USD/thùng, còn 52,24 USD/thùng.

Phiên trượt giảm này bắt nguồn từ sự đi xuống của thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua. Tuy nhiên, đi lên vẫn là hướng chủ đạo của thị trường dầu, với tuần trước đã là tuần tăng giá thứ 7 của nhiên liệu này.

Sáng nay, giá dầu tại NYMEX ít biến động, chủ yếu dao động quanh ngưỡng 51 USD/thùng.