10:04 14/03/2022

Giá vàng lao dốc sáng đầu tuần vì nỗi lo lãi suất tăng

Điệp Vũ

Vừa bước vào tuần giao dịch mới, giá vàng trong nước đã chịu áp lực giảm khá mạnh từ thị trường vàng quốc tế…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Khả năng gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp tuần này đã đẩy giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc trong sáng đầu tuần hôm nay (14/3). Trái lại, giá USD đồng loạt tăng trên cả thị trường trong nước và quốc tế.

Lúc gần 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,2 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua và giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,6 triệu đồng/lượng và 57 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 150.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67,6 triệu đồng/lượng và 69,4 triệu đồng/lượng.

Vừa bước vào tuần giao dịch mới, giá vàng trong nước đã chịu áp lực giảm khá mạnh từ thị trường vàng quốc tế. Lúc gần 10h, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 17,8 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, tương đương giảm gần 0,9%, còn 1.974,6 USD/oz -theo dữ liệu từ Kitco.com.

Mức giá này tương đương gần 54,8 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan. Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 14,4-14,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế đang đối mặt sức ép giảm từ khả năng Fed nâng lãi suất trong cuộc họp vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này. Ở thời điểm hiện tại, thị trường tương lai ở Phố Wall dự báo khả năng gần như 100% Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong lần họp này, và sẽ có thêm 5 lần nâng nữa trong 6 cuộc họp chính sách còn lại của năm 2022. Như vậy, đến tháng 12 năm nay, lãi suất cơ bản của Fed sẽ đạt mức 1,5%.

Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên giá vàng thường gặp bất lợi trong môi trường lãi suất tăng, và ngược lại – hưởng lợi trong môi trường lãi suất giảm.

“Giá vàng sẽ tiếp tục dao động quanh ngưỡng 2.000 USD/oz trong ngắn hạn. Nếu giá vàng đóng cửa trên 1.980 USD/oz, tôi cho rằng giá vàng sẽ tăng tiếp. Nhưng nếu giá đạt 2.010 USD/oz, khả năng tăng sẽ suy yếu”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định trên trang Kitco News.

Tuần này, “giá vàng nhiều khả năng sẽ giằng co trong vùng 1.960-2.050 USD/oz. Vùng biên độ rộng là do sự nhạy cảm liên quan đến tình hình Ukraine. Cuộc họp của Fed cũng có thể gây ra những chuyển động lớn, vì Fed sẽ đề cập đến triển vọng lạm phát, và quan trọng hơn là hướng thắt chặt chính sách trong thời gian tới” - ông Moya phát biểu.

“Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phải nói rõ quan điểm trong cuộc họp báo của ông ấy. Ông ấy cần thiết lập kỳ vọng cho thị trường. Sau lần họp này của Fed, chúng ta sẽ biết rõ hơn về khả năng liệu Fed có một đợt nâng lãi suất mạnh tay trong mùa hè này hay không”.

Chiến lược gia Frank Cholly của RJO Futures cho rằng giá vàng có thể tăng lên ngưỡng 2.050 USD/oz trong ngắn hạn cho dù Fed có nâng lãi suất. Nhưng ông dự báo chiến tranh ở Ukraine sẽ không kéo dài trong nhiều tháng như nhiều người lo ngại, và giá vàng vì thế có thể rớt về 1.900 USD/oz.

“Sẽ sớm có một giải pháp nào đó cho Nga và Ukraine. Nhưng tôi không cho là giá vàng sẽ tụt về 1.800 USD/oz”, ông Cholly nói.

Tại nhiều nước châu Á, người dân bán vàng trong tuần trước để tranh thủ mức giá cao, trong khi khách mua vắng bóng.

Giá vàng bán lẻ tại Ấn Độ vì thế có mức chênh lệch thấp hơn lớn nhất 6 năm so với giá vàng chính thức. Nếu so với giá chính thức (tính bằng giá vàng quốc tế cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%), giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ tuần trước thấp hơn tới 77 USD/oz, từ chỗ thấp hơn 22 USD/oz trong tuần đó – hãng tin Reuters cho hay.

“Nhu cầu vàng đang thấp hơn 10% so với bình thường”, ông Harshad Ajmera, một nhà bán buôn vàng ở Kolkata, cho biết.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ tuần trước thấp hơn 2-4 USD/oz so với giá quốc tế. Nhà phân tích độc lập Ross Norman nói nhu cầu vàng ở Trung Quốc hầu như không có do giá tăng nhanh và tăng cao.

Đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá sáng nay, với chỉ số Dollar Index đạt gần 99,3 điểm, tăng gần 0,2% so với đóng cửa cuối tuần trước.

Giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 23.430 đồng (mua vào) và 23.490 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở cả hai đầu giá so với cuối tuần.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.740 đồng và 23.020 đồng, tăng 10 đồng ở cả hai đầu giá.