09:59 15/07/2022

Giá vàng lao dốc xuống đáy 1 năm khi nhà đầu tư đặt cược vào sự thắt chặt của Fed

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới “đổ đèo” về sát mốc 1.700 USD/oz do đồng USD tăng giá trong bối cảnh nhà đầu tư tin chắc rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất mạnh để chống lạm phát...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (15/7) giảm không đáng kể, khiến chênh lệch tăng lên gần 20 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm (14/7) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 25,2 USD/oz, tương đương giảm gần 1,5%, còn 1.711,4 USD/oz. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của giá vàng giao ngay trong vòng hơn 1 năm trở lại đây.

Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng hồi nhẹ. Lúc gần 9h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1,4 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đứng ở 1.712,8 USD/oz.

Nếu dùng tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank để quy đổi, mức giá này tương đương khoảng 48,6 triệu đồng/lượng. So với sáng hôm qua, giá vàng thế giới quy đổi đã “bốc hơi” nửa triệu đồng/lượng.

Vàng trượt giá sâu khi đồng USD lập mức cao mới của 20 năm. Ngoài hưởng lợi từ lợi thế lãi suất, đồng bạc xanh còn đang là tài sản an toàn được giới đầu tư ưa chuộng trong bối cảnh lạm phát tăng cao và nhiều nền kinh tế lớn đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái. Sự tăng giá của USD gây bất lợi cho vàng – tài sản được định giá bằng USD.

“Đồng USD tăng giá đang đẩy giá vàng xuống thấp hơn. Sau báo cáo lạm phát của Mỹ, các nhà giao dịch đã tăng kỳ vọng về mức tăng lãi suất của Fed từ 0,75 điểm phần trăm lên 1 điểm phần trăm”, chiến lược gia trưởng Philip Streible của Blue Line Futures phát biểu.

“Vàng sẽ khó có động lực để phục hồi trừ phi tình hình lạm phát xấu đi tới mức đủ để lãi suất ngừng tăng hoặc nếu các ngân hàng trung ương khác cũng trở nên cứng rắn như Fed, khiến đồng USD suy yếu”, ông Streible nói thêm.

Dù là tài sản chống lạm phát hàng đầu, vàng hiện tại không phát huy được vai trò đó vì lãi suất tăng cao đặt kim loại quý này – là một tài sản không mang lãi suất – vào thế bất lợi.

Báo cáo của Mỹ hôm thứ Tư cho thấy lạm phát ở nước này trong tháng 6 là 9,1%, cao nhất 40 năm rưỡi. Số liệu này củng cố mọi đặt cược vào sự cứng rắn của Fed trong thời gian tới.

“Xu hướng chính của thị trường hiện nay là sự tăng giá của đồng USD. Lịch sử cho thấy hiện tượng này có thể duy trì thêm một thời gian”, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals nhận định, thể hiện một quan điểm bi quan về triển vọng giá vàng.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Trong nước, Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.280 đồng (mua vào) và 23.560 đồng (bán ra), tăng 30 đồng so với sáng hôm qua. Đà tăng của giá USD trong nước tiếp tục phản ánh xu hướng tăng của đồng USD trên thị trường quốc tế.

Chỉ số Dollar Index sáng nay dao động quanh mức 108,6 điểm. Theo số liệu từ trang MarketWatch, trong vòng 5 ngày trở lại đây, chỉ số đã tăng 1,5%. Trong vòng 1 năm, chỉ số tăng gần 17,2%.

Lúc hơn 9h sáng, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,15 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,2 triệu đồng/lượng và 53 triệu đồng/lượng, giá mua vào đi ngang và giá bán ra tăng 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67,55 triệu đồng/lượng và 68,15 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn khoảng 19,6 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 19,1-19,2 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.