10:57 27/10/2022

Giá vàng lên đỉnh 2 tuần nhờ đồng USD tụt giá mạnh

Điệp Vũ

Trong vòng 5 phiên giao dịch gần nhất, đồng USD đã giảm giá khoảng 2,8%, chạm mức thấp nhất trong 1 tháng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng mạnh khi đồng USD tụt giá trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sắp giảm bớt tốc độ tăng lãi suất. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (27/10) quay đầu giảm, trong khi tỷ giá USD/VND tại ngân hàng thương mại đi ngang.

Lúc gần 10h trưa, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.665 USD/oz, giảm 1,5 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York - theo dữ liệu từ Kitco. Mức giá này tương đương 49,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Trong phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 12,4 USD/oz, tương đương tăng gần 0,8%, chốt ở 1.666,5 USD/oz.

Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của vàng kể từ hôm 13/10, nhờ lực hỗ trợ từ đà trượt dốc của tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ trong mấy phiên gần đây.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm hơn 1% trong phiên ngày thứ Tư, về mức hơn 109,8 điểm trong phiên sáng nay. Trong vòng 5 phiên giao dịch gần nhất, đồng USD đã giảm giá khoảng 2,8%, chạm mức thấp nhất trong 1 tháng - theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm dưới mức 4,02%, thấp nhất trong 1 tuần.

Bạc xanh giảm giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi xuống khi giới đầu tư cho rằng một số tín hiệu suy yếu gần đây của kinh tế Mỹ sẽ dẫn tới việc Fed tăng lãi suất với tốc độ chậm lại bắt đầu từ tháng 12 năm nay.  

“Trong mấy phiên vừa qua, lợi suất đã tụt giảm và đồng USD cũng đi xuống. Nhờ đó mà lực mua trên thị trường vàng khởi sắc”, Giám đốc phụ trách giao dịch kim loại quý của High Ridge Futures, ông David Meger, phát biểu.

Số liệu công bố vào hôm thứ Ba tuần này cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ suy yếu trong tháng 10, giá nhà ở Mỹ giảm mạnh trong tháng 8, và tín hiệu cho thấy những đợt tăng lãi suất mạnh tay của Fed đến thời điểm này đã bắt đầu khiến cho thị trường lao động Mỹ bớt nóng.

“Chúng ta có thể đang chứng kiến một nền kinh tế giảm tốc, dù lạm phát có thể chưa giảm nhiều như Fed mong muốn, nhưng Fed có thể sẽ tăng lãi suất chậm lại một chút. Đó sẽ là một môi trường rất có lợi cho giá vàng”, ông Meger nhận định.

Hiện tại, thị trường đang dự báo Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp vào tuần tới và giảm tốc độ về bước nhảy 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong những phiên giao dịch còn lại của tuần này là báo cáo tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ vào ngày thứ Năm và số liệu lạm phát vào ngày thứ Sáu. Các dữ liệu này sẽ là căn cứ để nhà đầu tư hình dung về đường đi lãi suất của Fed trong thời gian tới.

Nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định rằng nếu khả năng Fed nâng lãi suất nửa điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12 gia tăng, giá vàng có thể bứt phá qua mốc 1.700 USD/oz.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,2 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tương ứng 50.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,3 triệu đồng/lượng và 53,15 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,3 triệu đồng/lượng và 67,3 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 17,3-17,4 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 17,6-17,7 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 24.602 đồng (mua vào) và 24.882 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.