11:03 26/02/2009

Giá vàng liên tiếp trượt dốc, giá USD giảm mạnh

Mai Phương

Giá vàng trong nước sáng nay mất thêm 10.000 đồng/chỉ sau khi giá vàng thế giới có phiên đi xuống thứ ba liên tiếp

Các nghị sĩ Mỹ chào đón Tổng thống Barack Obama trước bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội Mỹ của ông - Ảnh: Reuters.
Các nghị sĩ Mỹ chào đón Tổng thống Barack Obama trước bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội Mỹ của ông - Ảnh: Reuters.
Giá vàng trong nước sáng nay mất thêm 10.000 đồng/chỉ sau khi giá vàng thế giới có phiên đi xuống thứ ba liên tiếp.

Giá dầu thô tăng phiên thứ hai liên tục khi Mỹ phát đi thông tin cho thấy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tại nước này có dấu hiệu đi lên. Tỷ giá USD giảm mạnh tại thị trường trong nước, nhưng lại tăng đáng kể trên thị trường quốc tế.

Nhà đầu tư vàng được trấn an tâm lý

Trong ngày hôm qua và sáng nay, giá vàng trong nước liên tiếp điều chỉnh giảm, với mức giảm trên 10.000 đồng/chỉ mỗi ngày. Do đó, từ mốc 1.980.000 đồng/chỉ đầu tuần, giá vàng vật chất trong nước giờ đã lùi về ngưỡng 1.960.000 đồng/chỉ.

Cụ thể, lúc 9h15 sáng nay, giá vàng thị trường tự do trong nước như sau:

Giá vàng SJC áp dụng tại chi nhánh Hà Nội của công ty là 1.950.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.965.000 đồng/chỉ (bán ra), giá mua vào giảm 8.000 đồng/chỉ, giá bán ra giảm 13.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng đầu giờ giao dịch sáng qua.

Giá vàng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý là 1.955.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.963.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm tương ứng 5.000 đồng/chỉ và 7.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Thần Tài Sacombank tại hệ thống của Ngân hàng Sacombank đứng ở mức 1.960.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.970.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 5.000 đồng/chỉ và 3.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.952.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.962.000 đồng/chỉ, giảm tương ứng 8.000 đồng/chỉ và 13.000 đồng/chỉ.

Từ cuối buổi sáng qua, giao dịch trên thị trường vàng vật chất có xu hướng tăng nhẹ sau khi giá vàng giảm mạnh. Trong đó, bán ra vẫn là hoạt động chính của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, còn khách mua vẫn chiếm một số lượng rất hạn chế.

Lý giải thực trạng này, ông Lê Xuân Tùng, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, cho rằng, nhiều nhà đầu tư e ngại giá vàng có thể giảm thêm nên tranh thủ đem vàng đi bán, trong khi khách có ý định mua vẫn đang chờ giá xuống thêm. Cũng theo ông Tùng, số khách bán vàng có tăng, nhưng giao dịch hiện ở mức rất khiêm tốn so với đợt cao điểm vừa qua, một phần do các nhà đầu tư đã kết thúc một đợt xả hàng mạnh hiếm thấy.

Giá vàng thế giới đêm qua tiếp tục trượt giảm trước những dự báo về khả năng sớm kết thúc suy thoái và phục hồi của kinh tế Mỹ, cũng như những diễn biến tích cực mới liên quan tới số phận của các ngân hàng hàng đầu nước này.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tập trung vào các vấn đề kinh tế và hứa sẽ đưa nước Mỹ thoát ra khỏi giai đoạn đen tối hiện nay.

Lời khẳng định của ông Obama rằng nước Mỹ sẽ vượt qua khủng hoảng và thậm chí sẽ còn lớn mạnh hơn trước được xem như một lời trấn an tích cực đối với giới đầu tư trên thị trường về triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông nói: “Tôi muốn mọi người Mỹ cùng tin tưởng rằng, chúng ta sẽ xây dựng lại, chúng ta sẽ phục hồi, và nước Mỹ sẽ còn lớn mạnh hơn trước đây”.

Trong ngày điều trần thứ hai trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Ben Bernanke tiếp tục khẳng định, suy thoái kinh tế Mỹ có thể kết thúc vào cuối năm nay và thời kỳ phục hồi sẽ bắt đầu từ 2010 một khi các biện pháp giải cứu của Chính phủ Mỹ phát huy tác dụng.

Ở một diễn biến khác, hôm qua, Bộ Tài chính Mỹ và các cơ quan có liên quan đã khởi động chương trình kiểm tra tình hình tài chính của 19 ngân hàng lớn nhất nước này, trong đó có Bank of America, JPMorgan Chase và Citigroup.

Theo đó, các nhà chức trách sẽ dự báo các khoản thua lỗ mà các ngân hàng này có thể phải gánh chịu trong 2 năm tới. Trong trường hợp một ngân hàng cần hỗ trợ vốn, ngân hàng đó sẽ có thời gian 6 tháng để huy động vốn từ khu vực tư nhân, sau đó, nếu cần, Chính phủ sẽ rót vốn dưới dạng mua lại cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner cũng khẳng định, quốc hữu hóa ngân hàng là một “chiến lược sai lầm”.

Với những thông tin trên, thị trường vàng mất đi đáng kể sự hỗ trợ vì tâm lý các nhà đầu tư đã giải tỏa đi nhiều sự lo lắng, bất an. Tuy nhiên, những người có quan điểm thận trọng thì vẫn chưa vội lạc quan, và cho rằng, kinh tế Mỹ thời gian này vẫn liên tục phát đi những dữ liệu xấu và chưa chắc có thể chấm dứt suy thoái sớm như nhận định của các nhà hoạch định chính sách Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại New York giảm 10,6 USD/oz (1,1%), còn 953,1 USD/oz.

Giá vàng kỳ hạn tháng 4 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) kết thúc ngày giao dịch trước đó ít giờ với mức giảm 3,3 USD/oz (0,3%), còn 966,2USD/oz.

Đà đi xuống này vẫn tiếp diễn trên thị trường vàng châu Á sáng nay. Vào lúc 10h05, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 952,4 USD/oz, giảm 0,7 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 giao dịch điện tử tại NYMEX cùng thời điểm mất thêm 12,6 USD/oz, còn 953,6 USD/oz.

Giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và các chi phí khác hiện tương ứng với mức 2.006.000 đồng/chỉ, cao hơn giá vàng vật chất bán ra tại thị trường trong nước khoảng 40.000 đồng/chỉ.

Giao dịch tại sàn ACB phiên sáng nay rất sôi động, với khối lượng giao dịch tính tới lúc 10h11 đã đạt 44.100 lượng. Giá khớp lệnh tại sàn này có lúc tụt dưới 20 triệu đồng/lượng, dao động trong khoảng từ 19,97 - 20,10 triệu đồng/lượng. Mua vào là xu thế chính của phiên sáng, tuy nhiên, các nhà đầu tư tỏ ra khá thận trọng khi chỉ mua, bán với khối lượng vài chục lượng mỗi lệnh. Trên bảng điện tử hiếm gặp những lệnh mua bán vài trăm lượng.

Giá dầu phục hồi mạnh, giá USD trong nước sụt giảm

Chuyển sang thị trường dầu thô, giá dầu vừa trải qua phiên phục hồi thứ hai liên tiếp khi thông tin phát đi từ Mỹ cho thấy, nhu cầu tiêu thụ nước này đã có dấu hiệu đảo chiều và đi lên.

Báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ công bố hôm qua cho thấy, dự trữ xăng của Mỹ đã giảm trong tuần qua, trong khi dự trữ dầu thô đã tăng chậm lại.

Trong đó, dự trữ xăng giảm 3,4 triệu thùng (1,6%), vượt dự báo của giới phân tích, còn 215,3 triệu thùng. Dự trữ dầu thô chỉ tăng 700.000 thùng, lên mức 351,3 triệu thùng. Trong nhiều tuần liên tục trước đây, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng hàng triệu thùng mỗi tuần.

Những số liệu này, cùng với những nhận định mang tính trấn an của Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch FED Bernanke đã hỗ trợ tích cực cho giá dầu.

Mặt khác, giới quan sát cũng cho rằng, hoạt động cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cũng đã bắt đầu tác động tới thị trường. Từ tháng 9/2008 tới nay, OPEC đã nhất trí tổng mức cắt giảm sản lượng lên tới 4,2 triệu thùng/ngày.

Chốt phiên tại NYMEX, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 4 tăng 2,54 USD/thùng (6,4%), đạt 42,5 USD/thùng. Vào lúc 10h30 sáng nay giờ Việt Nam, giá dầu tại NYMEX tăng thêm 0,22 USD/thùng, tạm đứng ở 42,72 USD/thùng.

Điểm qua thị trường ngoại tệ, giá USD thị trường tự do trong nước sáng nay giảm khá mạnh. Giá USD áp dụng tại một số điểm giao dịch trên phố Hà Trung đầu giờ giao dịch sáng nay là 17.600 VND/USD (mua vào) và 17.670 VND/USD (bán ra), giảm 80 VND/USD và 60 VND/USD so với giá áp dụng đầu giờ sáng qua.

Sự điều chỉnh giảm này có thể là kết quả của việc các nhà chức trách phủ nhận tin đồn tăng tỷ giá giữa ngoại tệ và VND. Trả lời Website Chính phủ ngày 24/2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu khẳng định, hiện tại, Chính phủ không có chủ trương điều chỉnh tỷ giá.

Trên thị trường ngân hàng, giá USD hôm nay tiếp tục tăng. Giá USD do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 16.974 VND/USD, tăng 1 VND/USD so với hôm qua. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD cùng niêm yết ở mức 17.483 VND/USD, tăng 1 VND/USD.

Trên thị trường quốc tế, đồng USD sáng nay giao dịch ở mức trên 1,27 USD tương đương 1 Euro, so với mức hơn 1,28 USD của sáng hôm qua.