10:17 14/02/2009

Giá vàng lùi bước, giá dầu bất ngờ phục hồi mạnh

Mai Phương

Giá vàng trong nước “hạ nhiệt”, nhưng người dân vẫn đổ xô đem vàng đi bán vì sợ giá vàng sẽ xuống thêm

Tuần này, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng 3,2%, giá vàng kỳ hạn tháng 4 tại Mỹ tăng 3,1%, giá vàng trong nước tăng khoảng 25.000 đồng/chỉ (1,3%) - Ảnh: AP.
Tuần này, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng 3,2%, giá vàng kỳ hạn tháng 4 tại Mỹ tăng 3,1%, giá vàng trong nước tăng khoảng 25.000 đồng/chỉ (1,3%) - Ảnh: AP.
Hoạt động chốt lời của giới đầu tư đẩy giá vàng thế giới đi xuống sau ba phiên tăng liên tục. Giá vàng trong nước cũng “hạ nhiệt”, nhưng người dân vẫn đổ xô đem vàng đi bán vì sợ giá vàng sẽ xuống thêm.

Giá dầu thô thế giới đêm qua bất ngờ tăng vọt 10% do các nhà đầu tư ồ ạt mua vào trước kỳ nghỉ lễ. Đồng USD trên thị trường quốc tế và thị trường tự do trong nước giữ giá.

Vàng đứng giá, nhà đầu tư vẫn xả hàng

Chiều qua, khi giá vàng trên thị trường thế giới được giữ ở thế đi xuống do chịu tác động của hoạt động bán ra, giá vàng trong nước cũng bắt đầu giảm nhiệt, lùi về sát ngưỡng 1,9 triệu đồng/chỉ.

Tới cuối giờ chiều, giá vàng giao dịch tại thị trường Hà Nội phổ biến ở ngưỡng 1.895.000 đồng/chỉ (mua vào) - 1.905.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm khoảng 20.000 đồng/chỉ so với buổi sáng.

Hoạt động giao dịch vẫn diễn ra hết sức sôi động và gần như hầu hết là bán ra do người dân nắm giữ vàng sợ giá vàng những ngày tới sẽ giảm thêm, bất chấp những dự báo giá vàng thế giới có thể còn bật tăng mạnh trong những ngày tới và việc giá vàng trong nước đang thấp hơn nhiều so với giá vàng thế giới.

Đầu giờ mở cửa giao dịch hôm nay, giá vàng tại thị trường tự do trong nước “cố thủ” ở mức giá cuối giờ chiều qua. Khách tới bán vàng tại các tiệm vàng trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, vẫn rất đông. Tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, khách mua vẫn phải xếp hàng và những khách bán ra khoảng 10 lượng vàng trở lên vẫn phải đợi thanh toán sau.

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại New York giảm 5,6 USD/oz (0,6%), còn 942,6 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) đóng cửa ngày giao dịch trước đó ít giờ với mức giảm 7 USD/oz (0,7%), còn 942,2 USD/oz.

Ở thời điểm 9h00, giá vàng tại thị trường Hà Nội như sau:

Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 1.895.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.905.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng SJC giao dịch tại Công ty Phú Quý tương ứng là 1.897.000 đồng/chỉ và 1.905.000 đồng/chỉ. So với sáng qua, giá vàng tại hai cửa hàng này đã giảm khoảng 20.000 đồng/chỉ.

Riêng giá vàng SJC do chi nhánh Hà Nội áp dụng có mức giá mua vào thấp hơn và bán ra cao hơn so với giá của các điểm giao dịch trên, đứng ở mức 1.900.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.920.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm trên dưới 10.000 đồng/chỉ so với sáng qua.

Tuần này, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng 3,2%, giá vàng kỳ hạn tháng 4 tại Mỹ tăng 3,1%, giá vàng trong nước tăng khoảng 25.000 đồng/chỉ (1,3%).

Với tỷ giá USD bán ra của ngân hàng Vietcombank là 1 USD = 17.488 VND, giá vàng giao ngay thế giới đóng cửa phiên hôm qua tương ứng với mức 1.986.000 đồng/chỉ*. Chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng thế giới đang cao hơn giá vàng bán ra tại thị trường tự do trong nước từ 66.000 đồng/chỉ - 81.000 đồng/chỉ.

Đặc điểm của thị trường vàng thế giới tuần này là những đợt tăng giá mạnh khi giới đầu tư ồ ạt mua vào do lo ngại những bất ổn trong hệ thống tài chính toàn cầu và viễn cảnh xám xịt của nền kinh tế. Xen kẽ những đợt “sóng lớn” này là những phiên mất giá hoặc tăng giá nhẹ của vàng khi hoạt động chốt lời diễn ra. Tuy nhiên, mua vào vẫn là xu thế chính.

Trong khi đó, hoạt động giao dịch tại thị trường trong nước lại mang nhiều khác biệt, khi ồ ạt xả hàng hiện thực hóa lợi nhuận là xu thế chủ đạo, chiếm gần như 99% giao dịch.

Nhìn chung, sự phục hồi mạnh mẽ của giá kim loại quý này trong tuần và từ đầu năm tới nay là một bằng chứng cho thấy sự lo ngại của các nhà đầu tư vào những biến cố kinh tế có thể xảy ra, đồng thời khẳng định vai trò kênh đầu tư an toàn số một của vàng.

Việc nước Mỹ công bố những kế hoạch kinh tế và tài chính khổng lồ chưa thể trấn an các nhà đầu tư, mà trái lại, quy mô của những chương trình này lại gây ra những lo ngại về sự hình thành lạm phát, do đó càng “tiếp lửa” cho thị trường vàng.

Ngân hàng Deutsche Bank của Đức dự báo, giá vàng sẽ đạt mức bình quân 950 USD/oz trong quý 1 này và 975 USD/oz trong quý 2 tới. Từ đầu năm tới nay, giá vàng kỳ hạn tại Mỹ bình quân 881 USD/oz.

Giá dầu phục hồi 10%

Chuyển sang thị trường dầu thô, giá nhiên liệu này phiên cuối tuần đã bất ngờ tăng vọt sau 5 phiên liên tiếp trượt dài. Chốt phiên tại NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3 tăng 3,53 USD/thùng (10,4%) so với giá chốt phiên liền trước, đạt 37,51 USD/thùng.

Tại London, giá dầu thô Brent giao tháng 3 tăng 0,16 USD/thùng, đóng cửa ở mức 44,81 USD/thùng.

Sự phục hồi ngoạn mục này bắt nguồn từ việc các nhà đầu tư đã đặt lệnh bán khống dầu từ trước đẩy mạnh mua vào các hợp đồng dầu kỳ hạn tháng 3 để trả cho sở giao dịch, hiện thực hóa lợi nhuận, trước khi thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ ngày thứ Hai tuần tới nhân Ngày Tổng thống (President's Day).

Mặt khác, giá dầu cũng ít nhiều được nâng đỡ bởi tin Hạ viện Mỹ đã thông qua lần chót kế hoạch kích thích kinh tế của ông Obama và cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện cũng sẽ được hoàn tất vào đêm 13/2 theo giờ Mỹ. Mặc dù vậy, giới quan sát vẫn cho rằng, kế hoạch này chưa chắc đã có thể giúp kinh tế Mỹ sớm phục hồi.

Tuần này vẫn là một tuần mất giá của dầu thô. Giá dầu giao tháng 3 tại New York đã giảm mất 6,6% trong tuần.

USD giữ giá

Chuyển sang thị trường ngoại tệ, đồng USD trên thị trường quốc tế vừa khép lại một tuần lên giá nhẹ, với mức tăng giá 0,5%. Kết thúc tuần giao dịch ở New York, tỷ giá USD so với Euro vẫn vững ở mức 1 Euro tương đương hơn 1,28 USD.

Trong tuần, “bạc xanh” chịu hai luồng tác động: một mặt, những kế hoạch tung ra lượng USD khổng lồ của nước Mỹ tạo áp lực mất giá cho đồng tiền này. Nhưng mặt khác, những bất ổn trong hệ thống tài chính toàn cầu lại thúc đẩy các nhà đầu tư Mỹ rút vốn về nước, giúp nâng đỡ tỷ giá USD.

Bên cạnh đó, những tin xấu của kinh tế Eurozone làm gia tăng khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất đồng tiền này, hỗ trợ thêm cho tỷ giá USD.

Thống kê công bố hôm qua cho thấy, kinh tế Eurozone tăng trưởng âm kỷ lục 1,5% trong quý 4/2008, và doanh số thị trường xe hơi của khu vực đã sụt giảm 27% trong tháng 1 so với cùng kỳ, xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ.

Tại thị trường tự do trong nước, giá USD hôm nay giữ giá. Tại một số điểm giao dịch, giá USD phổ biến ở mức 17.570 VND/USD (mua vào) và 17.600 VND/USD (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. So với cuối tuần trước, giá USD thị trường tự do đã giảm khoảng 100 VND/USD.

* Công thức quy đổi giá vàng thế giới: Giá vàng thế giới / 8,3 * Tỷ giá USD/VND (1 ounce = 8,3 chỉ).