10:42 29/06/2022

Giá vàng miếng bất ngờ tăng 250.000 đồng/lượng, quỹ SPDR bán mạnh

Điệp Vũ -

“Vàng đang bị mắc kẹt và sẽ tiếp tục ở trong tình trạng này trong ngắn hạn. Giá vàng sẽ chỉ có thể xác định được một xu hướng rõ rệt khi có thêm dữ liệu kinh tế và thêm thông tin từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)”...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: /CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: /CNBC.

Giá vàng thế giới lình xình trong vùng hẹp do tác động của những yếu tố trái chiều, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (29/6) bất ngờ tăng khá mạnh. Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã có 5 phiên bán ròng vàng liên tiếp.

Lúc gần 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 68,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,75 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 250.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,6 triệu đồng/lượng và 54,4 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,1 triệu đồng/lượng và 68,8 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 17,4 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 17 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 2,3 USD/oz, tương đương giảm 0,13%, còn 1.821,4 USD/oz. Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 1,6 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở 1.823 USD/oz.

Mức giá này tương đương khoảng 51,4 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Theo giới phân tích, giá vàng khó xác định phương hướng và tiếp tục giằng co trong vùng hẹp do chịu ảnh hưởng của những yếu tố trái chiều. Một mặt, lãi suất tăng lên khiến vàng - một tài sản không mang lãi suất - trở nên kém hấp dẫn. Mặt khác, nhiều nhà đầu tư vẫn có nhu cầu nắm giữ vàng trong danh mục để bảo toàn giá trị trước khả năng xảy ra suy thoái kinh tế.

“Vàng đang bị mắc kẹt và sẽ tiếp tục ở trong tình trạng này trong ngắn hạn. Giá vàng sẽ chỉ có thể xác định được một xu hướng rõ rệt khi có thêm dữ liệu kinh tế và thêm thông tin từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)”, chiến lược gia Bob Haberkorn của RJO Futures phát biểu.

Tại hội nghị thường niên của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Bồ Đào Nha, Thống đốc ECB Christine Lagarde nói rằng cơ quan này sẽ hành động từ tốn nhưng kiên quyết nếu tình hình lạm phát có bất kỳ sự xấu đi nào trong trung hạn. Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ phát biểu tại hội nghị này vào ngày 29/6.

“Thị trường vàng đang rất buồn tẻ. Giá kim loại quý này đang bị kéo theo cả hai hướng, khi chính sách cứng rắn của Fed xung đột với nỗi lo suy thoái”, một báo cáo của TD Securities nhận định.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng giá vàng đã “trụ” khá tốt trước sự mạnh lên của đồng USD và đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh đạt gần 104,5 điểm, từ mức dưới 104 điểm vào sáng hôm qua.

Trong nước, giá USD niêm yết tại ngân hàng Vietcombank sáng nay tăng 10 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua, lên mức 23.120 đồng (mua vào) và 23.400 đồng (bán ra).

Quỹ SPDR Gold Trust đã có 5 phiên bán ròng vàng liên tiếp tính đến phiên giao dịch ngày thứ Ba. Theo dữ liệu được SPDR công bố, quỹ này hiện nắm hơn 1.054 tấn vàng.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, theo đó cấm nhập khẩu vàng có nguồn gốc từ Nga. Tuy nhiên, thông tin này không có ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến giá vàng.

Theo trang Kitco News, đã xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh. Vì thế, một bộ phận trên thị trường cho rằng Fed có thể sẽ không phải thắt chặt mạnh mẽ như dự kiến. Nếu Fed mềm mỏng hơn, vàng sẽ hưởng lợi. Tuy nhiên, nếu Fed giãn tiến độ tăng lãi suất, nhu cầu đối với các tài sản rủi ro sẽ tăng mạnh, và tài sản an toàn như vàng lại “thất thế”.