10:36 17/10/2022

Giá vàng miếng cầm cự mốc 67 triệu đồng/lượng, chuyên gia bi quan về triển vọng giá vàng thế giới

Điệp Vũ

“Giá vàng đang đối mặt nguy hiểm. Thị trường chưa hề được giải toả vì đồng USD vẫn đang mạnh lên"...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong xu thế tăng, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (17/10) có nơi tụt khỏi mốc 67 triệu đồng/lượng, có nơi vẫn giữ được mốc này. Giới chuyên gia quốc tế đánh giá ảm đạm về triển vọng giá vàng thế giới trong ngắn hạn.

Lúc gần 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,9 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng thứ Bảy, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện không thay đổi ở chiều mua vào nhưng giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,6 triệu đồng/lượng và 52,5 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66 triệu đồng/lượng và 67 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 18,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.850,6 USD/oz, tăng 4,3 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 48,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Tuần trước, giá vàng giảm 2,9%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất trong vòng gần 2 tháng, dưới áp lực từ triển vọng lãi suất tăng, bên cạnh tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng đi lên.

Đồng USD trên thị trường quốc tế sáng nay giảm giá nhẹ, với chỉ số Dollar Index hạ về ngưỡng 113 điểm, từ mức 113,3 điểm chốt tuần trước. Tuy nhiên, chỉ số này đã tăng gần 3% trong 1 tháng trở lại đây và tăng hơn 20% trong vòng 1 năm.

Các số liệu công bố vào tuần trước đều cho thấy lạm phát ở Mỹ vẫn nóng sau 5 đợt tăng lãi suất liên tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thị trường vì vậy đang đặt cược khả năng gần 100% Fed sẽ nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp sắp tới. Thậm chí, một số nhà đầu tư còn tính đến khả năng Fed nâng lãi suất tròn 1 điểm phần trăm.

“Giá vàng đang đối mặt nguy hiểm. Thị trường chưa hề được giải toả vì đồng USD vẫn đang mạnh lên. Tình hình càng khó khăn hơn vì đồng Yên Nhật tiếp tục trượt giá xuống mức thấp hơn cả đợt khủng hoảng tài chính châu Á và đồng Bảng Anh đang chao đảo vì bất ổn trên thị trường tài chính nước này”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định với trang Kitco News.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Giới phân tích cho rằng khó có chuyện giới chức Mỹ sớm can thiệp để hạn chế xu hướng tăng giá của đồng USD. Tuần vừa rồi, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen phát tín hiệu cho phép USD tiếp tục lên giá, đồng nghĩa giá vàng sẽ còn gặp bất lợi.

“Chúng ta đang ở trong một môi trường mà áp lực giảm đối với giá vàng từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất Fed sẽ lấn át sự hỗ trợ đối với giá vàng từ nhu cầu phòng ngừa rủi ro”, ông Moya nhấn mạnh. “Lạm phát đang cho thấy sự dai dẳng. Thị trường sẽ đẩy cao kỳ vọng Fed tăng lãi suất. Điều đó là một nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với triển vọng giá vàng”.

Theo công cụ FedWatch Tool của sàn CME, khả năng Fed nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm vào đầu tháng 11 là 99,7%. Khả năng Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12 là 74%. Tiếp đó, Fed có thể tăng lãi suất với bước nhảy ngắn hơn trong tháng 2 và tháng 3.

Ông Moya lý giải rằng chỉ trong vòng 1 tuần, thị trường đi từ dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm tổng cộng 1,25 điểm phần trăm trước khi lãi suất đạt đỉnh, đến dự báo lãi suất sẽ tăng thêm 1,75 điểm phần trăm. “Điều này không phải là một tin tốt đối với vàng”, ông nói.

Sự cứng rắn tiếp diễn của Fed sẽ khiến giá vàng tiếp tục biến động mạnh trong tương lai gần - chiến lược gia Bart Melek của TD Securities khẳng định. “Fed đã cho thấy họ sẽ làm bất kỳ việc gì cần thiết để kiểm soát lạm phát. Nhìn vào đường cong lợi suất tương lai, có thể thấy thị trường đang đặt cược lãi suất tăng lên mức khoảng 5% vào tháng 3”, ông Melek nói.

Báo giá USD tại Vietcombank sáng nay là 23.980 đồng (mua vào) và 24.260 đồng (bán ra), tăng 30 đồng so với mức chốt của tuần trước.