11:41 14/08/2017

Giá vàng miếng cao nhất 2 tháng rưỡi, USD tự do giảm nhẹ

Diệp Vũ

Chênh giá vàng trong nước-thế giới liên tục rút ngắn cho thấy giá vàng trong nước đang tăng chậm so với thế giới

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Nhận được lực hỗ trợ của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước lên ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng, cao nhất từ cuối tháng 5. Giá USD tự do giảm nhẹ, trong khi giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại ổn định.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,48 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng, nhưng giá bán ra giảm 60.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,32 triệu đồng/lượng và 36,54 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Theo biểu đồ giá vàng của DOJI, giá vàng miếng SJC bán ra tại doanh nghiệp này đang ở vùng cao nhất kể từ ngày 28/5. Tuần qua, giá vàng miếng SJC tăng 200.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, chênh lệch giá mua-bán vàng miếng SJC tại Hà Nội được duy trì ở mức thấp, dao động từ 70.000-80.000 đồng/lượng. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy thị trường vàng miếng giao dịch chậm và các doanh nghiệp kim hoàn có nhu cầu kích thích giao dịch.

Một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội nói giá vàng miếng đã lình xình trong khoảng 36,2-36,7 triệu đồng/lượng suốt 3 tháng qua, nên đợt tăng giá này chưa đủ lớn để phá vỡ xu hướng. “Bởi vậy, tâm lý của người cầm tiền hiện nay vẫn là nghe ngóng”, vị này nói.

Giá vàng thế giới đã giảm nhẹ trong phiên sáng nay tại châu Á, sau khi đạt mức cao nhất hơn 2 tháng trong phiên ngày thứ Sáu tại New York.

Lúc gần 11h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,9 USD/oz, còn 1.288,8 USD/oz. Phiên ngày thứ Sáu, giá vàng tăng 2,9 USD/oz, chốt tuần ở mức 1.289,7 USD/oz.

Giá vàng thế giới đã tăng hơn 2% trong tuần trước nhờ lực mua phòng ngừa rủi ro khi căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. Đồng USD xuống giá cũng là một nguồn lực hỗ trợ quan trọng cho giá vàng trong thời gian gần đây.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ đã “lắp đạn”, sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc ông Trump đẩy bán đảo Triều Tiên đến gần miệng hố chiến tranh.

Cùng ngày, Mỹ công bố thống kê cho thấy lạm phát tăng chậm, một dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giãn tiến độ tăng lãi suất. Điều này gây sức ép mất giá cho đồng USD, khiến đồng bạc xanh giảm giá xuống mức gần thấp nhất trong 4 tháng.

Trong phiên châu Á sáng nay, đồng USD tăng giá nhẹ trở lại, khiến giá vàng giảm nhẹ. Chênh giá vàng trong nước-thế giới liên tục rút ngắn cho thấy giá vàng trong nước đang tăng chậm so với thế giới. Đầu tuần trước, giá vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng SJC bán lẻ, giá vàng thế giới quy đổi đang thấp hơn 1,2 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.715 đồng (mua vào) và 22.735 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với cuối tuần. So với giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại, giá USD tự do đang rẻ hơn 25-30 đồng ở chiều bán ra.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.695 đồng (mua vào) và 22.765 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm thứ Sáu. Eximbank cũng duy trì niêm yết giá ngoại tệ này ở mức 22.670 đồng và 22.760 đồng.