11:37 24/09/2018

Giá vàng miếng chạm đáy 4 tháng, USD tự do bật mạnh

Diệp Vũ

Giá USD tự do tăng mạnh lên gần 23.500 đồng, trong khi giá USD ngân hàng nhích nhẹ

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới tuột khỏi mốc 1.200 USD/oz, nên giá vàng miếng trong nước tiếp tục đi xuống trong phiên sáng nay (24/9). Giá USD tự do tăng mạnh lên gần 23.500 đồng, trong khi giá USD ngân hàng nhích nhẹ.

Lúc hơn 11h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,63 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện không thay đổi ở chiều mua vào, nhưng giá bán ra giảm 20.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,48 triệu đồng/lượng và 36,63 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Biểu đồ giá vàng của DOJI cho thấy giá vàng miếng SJC bán ra tại doanh nghiệp này đang ở mức thấp nhất từ giữa tháng 4, tức là trong hơn 4 tháng trở lại đây.

Giá vàng miếng đã lình xình quanh ngưỡng 36,7 triệu đồng/lượng hàng tháng nay, nên chỉ cần mức giảm vài chục nghìn đồng mỗi lượng là đã lập đáy.

Theo một số nhà kinh doanh vàng, mức tăng-giảm chỉ vài ba chục nghìn đồng mỗi lượng vàng trong mỗi ngày giao dịch đã trở thành "bình thường mới" trên thị trường vàng miếng. Vì biến động giá chậm rãi này, vàng miếng không còn là một kênh đầu tư thu hút như thời gian mấy năm trước.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ sáng nay đứng cao hơn khoảng 2,7 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.460 đồng (mua vào) và 23.480 đồng (bán ra), tăng 70 đồng so với hôm thứ Sáu. Tuần trước, giá USD tự do khá ổn định quanh ngưỡng 23.400 đồng.

Ngân hàng Vietcombank nâng báo giá USD 5 đồng so với thứ Sáu, lên mức 23.295 đồng và 23.375 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước hạ báo giá USD bán ra 3 đồng so với thứ Sáu, còn 23.340 đồng.

Sau khi chạm đáy của hơn 10 tuần vào hôm thứ Năm tuần trước, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác đã hồi phục vào hôm thứ Sáu tại New York

Trong phiên châu Á sáng nay, chỉ số này đứng trên mức 94,2 điểm, so với mức 93,9 điểm vào sáng hôm thứ Sáu.

Tuần trước, USD giảm giá mạnh khi giới đầu tư cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đang tiến gần tới điểm cuối của chu kỳ tăng lãi suất. Cuộc họp của FED sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này, với khả năng nâng lãi suất gần như đã chắc chắn.

Đồng USD hồi phục gây áp lực giảm giá lên vàng. Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 11h theo giờ Việt Nam giảm 2,4 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước, còn 1.197,5 USD/oz. Trong phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giảm 8,2 USD/oz, còn 1.199,7 USD/oz.

Trong bối cảnh nhu cầu vàng của giới đầu tư toàn cầu ảm đạm, giá vàng khó giữ mốc 1.200 USD/oz. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung thời gian qua hầu như không giúp vàng phát huy được vai trò "vịnh tránh bão" truyền thống.