10:51 15/03/2022

Giá vàng miếng giảm hơn 1 triệu đồng/lượng vì giá thế giới “đổ đèo”

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới giảm mạnh trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (15/3) sụt trên 1 triệu đồng/lượng so với sáng hôm qua...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 600.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,25 triệu đồng/lượng và 56,55 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 350.000 đồng/lượng và 450.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,9 triệu đồng/lượng và 68,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tiếp tục diễn biến khó lường do vừa bị chi phối bởi giá vàng quốc tế, lại chịu ảnh hưởng của yếu tố cung-cầu trong nước.

Tuy nhiên, có một tín hiệu tích cực trên thị trường vàng trong nước sáng nay là chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng đã giảm mạnh so với những ngày trước, còn phổ biến 1,2 triệu đồng/lượng. Tuần trước, có lúc khoảng cách giữa hai đầu giá lên tới hơn 3 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 14 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.946 USD/oz, giảm 6,3 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Mức giá này tương đương khoảng 54 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên New York ngày thứ Hai, giá vàng giao ngay mất 39,8 USD/oz, tương đương giảm 2%, còn 1.952,3 USD/oz. Một phần mức giảm này đã có trong phiên châu Á sáng qua và đã phản ánh vào giá vàng trong nước cùng thời điểm đó.

Giá vàng quốc tế đang chịu áp lực giảm lớn từ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh. Lợi suất tăng khi thị trường hướng sự chú ý tới cuộc họp vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này của Fed, khi ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới được cho là sẽ nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm.

Khả năng Fed nâng lãi suất kéo lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, theo đó gây áp lực giảm cho giá vàng vì vàng là tài sản không mang lãi suất.

“Một lý do chính khiến vàng tụt giá là lợi suất tăng mạnh. Thị trường cùng đang tập trung vào cuộc họp sắp tới của Fed, khi Fed có thể khởi động chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. Đây là một nhân tố bất lợi đối với vàng”, chiến lược gia Margaret Yang của DailyFX phát biểu.

Bên cạnh đó, nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro từ xung đột vũ trang Nga-Ukraine cũng giảm xuống khi hai bên có thêm một vòng đàm phán ngừng bắn tiếp theo vào ngày thứ Hai.

“Xét tới việc cả hai bên sẵn sàng đàm phán, tôi cho rằng phần tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng Ukraine có lẽ đã qua đi. Giá vàng sẽ rất khó để sớm vượt qua mức đỉnh thiết lập vào tuần trước hoặc thiết lập một kỷ lục mới”, bà Yang nói.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt 2,09% trong phiên ngày thứ Hai, mức cao nhất kể từ tháng 7/2019.

Đồng USD trên thị trường quốc tế giảm giá mạnh. Chỉ số Dollar Index sáng nay giảm còn 98,9 điểm, từ mức 99,3 điểm vào sáng qua.

Giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 23.440 đồng (mua vào) và 23.500 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.750 đồng và 23.030 đồng, cũng tăng 10 đồng ở cả hai đầu giá.