10:21 25/02/2022

Giá vàng miếng giảm sốc 1,5 triệu đồng/lượng sau một đêm, vẫn cao hơn thế giới gần 13 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ -

Giá vàng trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, với bảng giá vàng của các doanh nghiệp kim hoàn lớn liên tục thay đổi...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới quay đầu sụt giảm sau khi đạt mức cao nhất hơn 1 năm, kéo giá vàng miếng trong nước sáng nay (25/2) giảm 1,5 triệu đồng/lượng từ mức kỷ lục mọi thời đại thiết lập vào chiều qua.

Giá vàng trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, với bảng giá vàng của các doanh nghiệp kim hoàn lớn liên tục thay đổi.

Lúc gần 10h, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 64,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 65,7 triệu đồng/lượng (bán ra).

Vào cuối giờ chiều hôm qua, giá vàng miếng SJC được DOJI đưa lên mức cao chưa từng thấy là 65,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 67,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Nếu so với mức giá kỷ lục này, giá vàng miếng SJC tại DOJI hiện giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tuy nhiên, nếu so với mức giá cùng thời điểm sáng qua, giá vàng miếng SJC tại DOJI hiện vẫn tăng 1,25 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,45 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý đang được Tập đoàn Phú Quý báo giá ở mức 54,15 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty PNJ lúc gần 10h báo giá vàng miếng SJC ở mức 64,5 triệu đồng/lượng và 65,4 triệu đồng/lượng.

Biến động giá vàng lớn khiến các doanh nghiệp kim hoàn thận trọng, đưa ra chênh lệch lớn giữa giá mua và bán vàng, phổ biến từ 900.000 đồng/lượng đến 1 triệu đồng/lượng. Chiều qua, có lúc chênh lệch giá mua-bán là 2 triệu đồng/lượng.

Từ sáng đến cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng SJC bán ra tại Hà Nội đã tăng khoảng 3,2 triệu đồng/lượng, đánh dấu một ngày biến động mạnh hiếm gặp. “Tiếp lửa” cho đà tăng này của giá vàng trong nước là biến động giá vàng quốc tế. Xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine đã đẩy giá vàng thế giới lên mức cao nhất trong hơn một năm vào chiều qua theo giờ Việt Nam.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch tại Mỹ vào đêm qua, giá vàng thế giới không giữ được thành quả tăng này và chuyển sang trạng thái giảm khi đóng cửa.

Lúc chốt phiên, giá vàng giao ngay giảm 5,4 USD/oz so với đóng cửa phiên trước, tương đương giảm 0,3%, còn 1.904,5 USD/oz. Trước đó, có thời điểm giá vàng đạt 1.968 USD/oz, cao nhất kể từ cuối năm 2020.

Diễn biến giá vàng thế giới 5 ngày trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới 5 ngày trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Sau khi phản ứng tức thì với tin về cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine bằng một cú tăng giá mạnh, giá vàng sụt giảm khi nhà đầu tư tiếp tục đánh giá về tác động của cuộc khủng hoảng địa chính trị này.

Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng lại chuyển xanh. Lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 9,6 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở 1.914,1 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 53 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 12,4-12,7 triệu đồng/lượng. Trong vòng 2 ngày, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới đã tăng thêm khoảng 1,5 triệu đồng/lượng, cho thấy giá vàng trong nước đang tăng nhanh hơn so với thế giới.

Vàng tụt khỏi đỉnh khi thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh trong đêm qua. “Nếu lệnh trừng phạt là các duy nhất để phương Tây phản ứng với hành động của Nga, thì tác động kinh tế sẽ chỉ ở mức giới hạn. Bởi vậy, cổ phiếu đã tăng giá trở lại”, khiến vàng kém hấp dẫn đi – nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong ở New York phát biểu trên Reuters.

“Sự bán tháo vàng vào buổi chiều (phiên Mỹ) diễn ra sau khi tổng thống Joe Biden công bố loạt biện pháp trừng phạt mới. Nhiều người cho rằng các biện pháp đó không đủ mạnh”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận định. “Tuy nhiên, việc Nga tấn công Ukraine là một nhân tố thay đổi cuộc chơi và nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro vẫn sẽ sao. Giá vàng vì thế sẽ được hỗ trợ trong ngắn hạn”.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.450 đồng (mua vào) và 23.500 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.700 đồng và 22.980 đồng, tăng 20 đồng so với sáng qua.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác đang dao động quanh ngưỡng 96,9 điểm, giảm hơn 0,2% so với đóng cửa phiên Mỹ đêm qua, nhưng cao hơn mức 96,6 điểm vào sáng qua.