11:26 09/05/2022

Giá vàng miếng giữ mức chênh 18 triệu đồng/lượng so với quốc tế

Điệp Vũ -

Một vị chuyên gia cho rằng cho tới khi đồng USD giảm giá trở lại, giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới đang đối mặt nhiều trở ngại lớn dưới ngưỡng 1.900 USD/oz, nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn trụ tốt trên mốc 70 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng miếng SJC bán lẻ với giá vàng thế giới quy đổi sáng nay (9/5) là hơn 18 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 11h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 69,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 70,3 triệu đồng/lượng (bán ra).

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,85 triệu đồng/lượng và 55,55 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 69,75 triệu đồng/lượng và 70,45.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn 18,1-18,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 11h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.875,7 USD/oz, giảm 8,4 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 52,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.810 đồng (mua vào) và 23.090 đồng (bán ra).

Tuần trước, giá vàng thế giới giảm tuần thứ ba liên tiếp, với giá vàng giao ngay hạ 0,8%, dưới sức ép từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tỷ giá USD tăng mạnh.

Chỉ số Dollar Index sáng nay đã tăng lên mức 104 điểm, mức đỉnh mới của 20 năm. Trong vòng 1 tháng trở lại đây, chỉ số này tăng khoảng 4,1%.

Ngược lại giá vàng cũng được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa lạm phát và phòng ngừa rủi ro suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chiến lược gia Yeap Jun Rong của IG nhận định rằng đang có nhiều yếu tố trái chiều tác động lên giá vàng, nên “giá vàng sẽ trải qua một giai đoạn giằng co cho tới khi có những yếu tố thực sự chiếm ưu thế”.

Nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda thì cho rằng thị trường đang đặt câu hỏi liệu Fed có phạm phải một sai lầm chính sách, từ đó đẩy kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

“Phố Wall bây giờ đang tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong 2 cuộc họp tới đây. Và tại Jackson Hole (hội nghị công tác của Fed vào tháng 8 hàng năm), Fed sẽ quyết định sẽ tiếp tục hay thay đổi định hướng chính sách tiền tệ”, ông Moya nói. “Nhiều nhà giao dịch đã nghĩ rằng Fed cần phải để ngỏ tất cả mọi lựa chọ để chống lạm phát thật quyết liệt. Nhưng Fed lại đang phát tín hiệu rằng Fed tin lạm phát sắp đạt đỉnh. Bởi thế, có một nỗi sợ là Fed có thể đã mắc một sai lầm khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái sớm hơn nhiều”, vì nếu một lần nữa đánh giá thấp về lạm phát, Fed sẽ phải nâng lãi suất mạnh lên cao hơn trong thời gian lâu hơn.

Ông Moya cũng cho rằng cho tới khi đồng USD giảm giá trở lại, giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó.

“Nếu chứng khoán tiếp tục bị bán và đà tăng của đồng USD chững lại, giá vàng sẽ ổn định trở lại. Nhưng vẫn còn một rủi ro lớn đến từ thị trường trái phiếu. Vàng có thể chịu tổn thất trước khi xảy ra một đợt bán tháo cuối cùng trên thị trường trái phiếu”, ông Moya giải thích.

Khi trái phiếu bị bán tháo, lợi suất tăng mạnh, gây áp lực mất giá lên vàng vì vàng là tài sản không mang lãi suất.

Vị chuyên gia nhận định ngưỡng kháng cự chủ chốt đối với giá vàng trong tuần này là mốc 1.900-1.920 USD/oz, và 1.850 USD/oz là ngưỡng hỗ trợ đầu tiên. Nếu thủng mốc hỗ trợ này, giá vàng có thể giảm về 1.800 USD/oz, ông nói.