10:50 09/11/2021

Giá vàng miếng nhảy vọt qua ngưỡng 59 triệu đồng/lượng, USD tự do tăng

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới giữ đà tăng trên ngưỡng 1.800 USD/oz, đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay nhảy qua mốc 59 triệu đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá USD tự do cũng tăng, trong khi giá USD ngân hàng giảm.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 58,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 59,07 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 220.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá vàng nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,85 triệu đồng/lượng và 52,55 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 58,4 triệu đồng/lượng và 59,1 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 9,1 triệu đồng/lượng, từ mức chênh 9 triệu đồng/lượng vào sáng qua. Khoảng cách kéo giãn cho thấy giá vàng miếng trong nước đang tăng nhanh hơn so với giá quốc tế.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.823 USD/oz, giảm 2 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại thị trường New York. Mức giá này tương đương khonagr 50 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ ngày thứ Hai, giá vàng tăng 6 USD/oz, chốt ở 1.825 USD/oz, cao nhất trong 2 hơn 2 tháng.

Giá vàng tăng do đồng USD xuống giá. Chỉ số Dollar Index sáng nay dao động dưới mốc 94,1 điểm, từ mức 94,3 điểm vào sáng hôm qua.

Đồng USD đi xuống giúp bù lại sức ép giảm giá vàng từ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sáng nay giữ ở mức 1,4862%, sau khi tăng 4 điểm cơ bản trong phiên trước.

Giá kim loại quý đang được hỗ trợ mạnh bởi quan điểm mềm mỏng của các ngân hàng trung ương. Trong cuộc họp tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết sẽ không vội bắt đầu nâng lãi suất trở lại, cho dù lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ. Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp và ngược lại.

Đáng chú ý, giá vàng đã giữ vững được mốc 1.800 USD/oz ngay cả khi thị trường chứng khoán Mỹ và giá tiền ảo Bitcoin cùng lập kỷ lục mới. Một số chuyên gia xem đây là một tín hiệu cho thấy giá vàng có thể bứt phá mạnh mẽ trong tuần này.

Các quan chức Fed hiện đang cân nhắc xem liệu nền kinh tế Mỹ có thể có thêm bao nhiêu việc làm mới, và lạm phát có thể tăng đến đâu và tăng trong bao lâu.

Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư ở Phố Wall trong tuần này là các báo cáo lạm phát, với chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lần lượt công bố vào ngày thứ Ba và thứ Tư. Thị trường dự báo cả hai chỉ số đều tiếp tục “nóng” trong tháng 10. Tình hình lạm phát và thị trường việc làm là những căn cứ để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xác định tiến trình bình thường hoá chính sách tiền tệ.

Phát biểu ngày 8/11, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, ông Charles Evans nói ông có một chút lo lắng về việc lạm phát giữ ở mức cao, nhưng tin rằng Fed sẽ không cần phải tăng lãi suất cho tới năm 2023.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay tăng 20 đồng ở chiều mua vào và tăng 10 đồng ở chiều bán ra so với sáng qua, lên mức 23.410 đồng và 23.460 đồng.

Tại Vietcombank, giá USD niêm yết giảm 10 đồng ở cả hai đầu giá, còn 22.560 đồng và 22.760 đồng, tương ứng giá mua và bán.