09:35 04/08/2022

Giá vàng miếng sụt gần 1 triệu đồng/lượng, chuyên gia thế giới khuyên đã đến lúc mua

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới đi lên nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (4/8) bất ngờ sụt gần 1 triệu đồng mỗi lượng. Một chuyên gia quốc tế nhận định rằng giá vàng có thể sắp bước vào một giai đoạn tăng và giờ là thời điểm tốt để mua vào...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc gần 9h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.770,4 USD/oz, tăng 3,8 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Trong phiên ngày thứ Tư tại thị trường New York, giá vàng tăng 5,4 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,3%, chốt ở 1.766,6 USD/oz.

GIÁ VÀNG QUỐC TẾ GIỮA NHỮNG YẾU TỐ GIẰNG CO

Theo giới phân tích, giá vàng đang được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung đang có nhiều dấu hiệu giảm tốc, thậm chí có khả năng rơi vào suy thoái. Nhưng mặt khác, giá vàng hiện khó tăng mạnh vì chịu áp lực giảm từ việc đồng USD tăng giá trở lại và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ quay đầu tăng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,2%, chốt phiên ngày 3/8 ở mức hơn 106,5 điểm. Sáng nay, chỉ số này dao động quanh mức 106,3 điểm, tăng nhẹ so với mức 106,2 điểm vào sáng hôm qua.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần, đạt hơn 2,7%.

Thời gian qua, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm liên tục và đồng USD cũng trượt khỏi đỉnh của 20 năm thiết lập hồi trung tuần tháng 7, vì mối lo suy thoái kinh tế và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giãn tiến độ tăng lãi suất.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, ông James Bullard, ngày 3/8 đã khẳng định Fed quyết tâm nâng lãi suất để kéo lạm phát xuống. Phát biểu này củng cố sức mạnh cho đồng USD và đưa lợi suất trái phiếu đi lên, đồng thời cũng tạo ra sức ép mất giá đối với vàng.

Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco, bà Mary Daly, ngày 3/8 nói rằng việc tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9 có thể là phù hợp nếu nền kinh tế diễn biến như kỳ vọng.

Đầu tuần này, giá vàng thế giới đạt đỉnh 1 tháng, rồi giảm mạnh trong phiên ngày thứ Ba, trước khi tăng trở lại trong phiên ngày thứ Tư.

“Một số quan chức Fed đã khẳng định lập trường cứng rắn. Điều này khiến dòng vốn chảy vào vàng bị hạn chế. Tuy nhiên, mối lo suy thoái kinh tế toàn cầu có thể sẽ khiến cho lãi suất khó tăng mạnh như dự báo lúc đầu. Vì thế, giá vàng có thể duy trì được đà tăng”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda phát biểu.

Giới đầu tư đang chờ báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu.

“Dữ liệu việc làm có thể sẽ làm sáng tỏ hơn về triển vọng chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed trong thời gian tới. Nếu số liệu tốt hơn dự báo, kỳ vọng vào sự cứng rắn của Fed sẽ được củng cố, theo đó gây áp lực mất giá lên vàng”, nhà phân tích cấp cao Ricardo Evangelista của ActivTrades nhận định.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

THỜI ĐIỂM HOÀN HẢO ĐỂ MUA VÀNG?

Chuyên gia Jim Cramer của hãng tin CNBC thì nói rằng các chỉ báo trên biểu đồ kỹ thuật cho thấy giờ là thời điểm tốt để mua vàng. Dẫn phân tích của Larry Williams - một nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật nổi tiếng ở Phố Wall - ông Cramer nói “công chúng đang đua nhau rút khỏi vàng, và bởi thế đây là lúc hoàn hảo để bắt đầu mua vàng”.

Phân tích của ông Williams được dựa trên dữ liệu hàng tuần về giao dịch vàng từ Uỷ ban Giao dịch hàng hoá giao sau Mỹ (CFTC) trong thời gian từ năm 2014 đến nay. Phân tích nói rằng khi các nhà đầu cơ nhỏ lẻ trở nên quá lạc quan về vàng, thì đó là dấu hiệu giá vàng sắp đỉnh. Ngược lại, giá vàng thường sắp chạm đáy khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ trở nên quá bi quan.

Điều này không có nghĩa là nhà đầu tư luôn luôn nên làm ngược lại những gì các nhà đầu cơ nhỏ lẻ đang làm, nhưng là một dấu hiệu cho thấy giá vàng có thể sớm tăng – ông Cramer nhấn mạnh. “Trong 9 năm qua, mỗi khi trạng thái ròng của các hợp đồng đầu cơ vàng giá lên giảm xuống thấp như thế này, giá vàng thực tế sẽ tăng. Còn thời điểm bán tốt nhất chính là khi họ tích luỹ nhiều trạng thái đầu cơ giá lên”, ông Cramer nói.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,2 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 800.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,6 triệu đồng/lượng và 53,4 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,2 triệu đồng/lượng và 67,2 triệu đồng/lượng, giảm 900.000 đồng/lượng và 700.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Trong vòng 2 ngày trở lại đây, giá vàng miếng đã sụt 1,2 triệu đồng/lượng, tiếp tục cho thấy xu hướng biến động không sát với giá vàng quốc tế.

Giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 50,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 17,2 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 17,9-18 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.260 đồng (mua vào) và 23.540 đồng (bán ra), tăng 40 đồng so với sáng qua.