10:35 10/11/2017

Giá vàng miếng tăng yếu, giá USD tự do sụt mạnh

Diệp Vũ

Như vậy, so với sáng thứ Hai, giá USD tự do hiện đã giảm 50 đồng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giữ đà tăng nhẹ, giá vàng thế giới sáng nay tăng lên gần mốc 1.290 USD/oz, nhưng giá vàng miếng trong nước nhích không đáng kể. Giá USD tự do giảm ngày thứ tư liên tiếp, với mức giảm khá mạnh, trong khi giá USD ngân hàng vẫn đi ngang.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,52 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,6 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,47 triệu đồng/lượng và 36,65 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Mấy ngày gần đây, giá vàng thế giới tăng nhẹ liên tục, nhưng giá vàng miếng trong nước chỉ lình lình quanh ngưỡng 36,6 triệu đồng/lượng. Thay vào đó, chỉ có khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới được rút ngắn hơn.

Sáng nay, giá vàng miếng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 1,3 triệu đồng/lượng. Đầu tuần, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới là khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do sáng nay tại Hà Nội phổ biến ở mức 22.750 đồng (mua vào) và 22.770 đồng (bán ra), giảm 20 đồng so với sáng qua. Như vậy, so với sáng thứ Hai, giá USD tự do hiện đã giảm 50 đồng.

Không biến động như giá USD tự do, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại vẫn duy trì xu hướng ổn định. Ngân hàng Vietcombank sáng nay giữ nguyên báo giá USD ở mức 22.680 đồng (mua vào) và 22.750 đồng (bán ra).

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 3,7 USD/oz, tương đương tăng gần 0,3%, chốt ở mức 1.285,5 USD/oz. Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 1 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, lên 1.286,5 USD/oz.

Giá vàng thế giới đang ở vùng cao nhất trong 3 tuần nhờ đồng USD giảm giá.

Tỷ giá đồng Euro so với USD sáng nay đã tăng lên mức 1,1644 USD/Euro, từ mức thấp nhất 3 tháng rưỡi là 1 Euro đổi 1,1553 USD vào hôm thứ Ba. Tỷ giá đồng USD so với đồng Yên Nhật giảm còn 1 USD đổi 113,47 Yên, từ mức cao nhất 7 tháng là 1 USD tương đương 114,74 Yên thiết lập hôm thứ Hai.

Ngoài ra, vàng còn tăng giá nhờ sự giảm điểm của thị trường chứng khoán thế giới đêm qua và sáng nay. Nối tiếp phiên giảm điểm ở Phố Wall, chứng khoán châu Á sáng nay cũng đi xuống do giới đầu tư lo ngại về sự thiếu chắc chắn của kế hoạch cải tổ thuế của Mỹ. Sự bấp bênh này gia tăng sau khi phe Cộng hòa ở Thượng viện công bố một kế hoạch cải tổ thuế có nhiều khác biệt quan trọng với kế hoạch được công bố trước đó của Hạ viện.

Đây là kế hoạch cải tổ thuế lớn nhất của Mỹ trong hơn 3 thập kỷ và là một chủ trương lớn của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, những bất đồng trong nội bộ Đảng Cộng hòa của ông Trump, cũng như bất đồng giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ có thể cản trở kế hoạch.

Dù giá vàng đã tăng nhẹ mấy phiên gần đây, giới phân tích vẫn nghi ngờ về khả năng giá kim loại quý này có thể tái lập và duy trì mốc 1.300 USD/oz. Hiện giá vàng vẫn đang chịu sức ép giảm từ khả năng Mỹ tăng lãi suất trong tháng 12 và nhu cầu vàng vật chất ảm đạm ở khu vực châu Á.