10:29 11/08/2022

Giá vàng miếng tuột mốc 67 triệu đồng/lượng sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Điệp Vũ -

Lý giải về diễn biến có phần trái quy luật thường thấy này của giá vàng, giới phân tích nói rằng đó là do các quan chức Fed đã nhanh chóng kiềm chế kỳ vọng của thị trường vào một sự dịch chuyển sang mềm mỏng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Giá vàng thế giới giảm liên tiếp dù đồng USD mất giá mạnh sau báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (11/8) không giữ được mốc 67 triệu đồng/lượng.

Vàng tụt giá dù số liệu thống kê công bố ngày 10/8 cho thấy lạm phát ở Mỹ đã dịu đi - cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giãn tiến độ tăng lãi suất.

Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên giá vàng thường hưởng lợi trong môi trường lãi suất giảm và gặp khó trong môi trường lãi suất tăng. Thời gian qua, chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed và các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu để chống lạm phát đã gây áp lực giảm giá mạnh lên vàng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.786,6 USD/oz, giảm 6,8 USD/oz, tương đương giảm gần 0,4%, so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York.

Mức giá này tương đương gần 50,6 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan. So với sáng hôm qua, giá vàng thế giới quy đổi giảm 300.000 đồng/lượng.

So với giá vàng miếng SJC bán lẻ, giá vàng thế giới quy đổi đang thấp hơn 16,3 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên ngày thứ Tư tại New York, giá vàng giao ngay giảm 1,5 USD/oz, đương đương giảm gần 0,1%, còn 1.793,4 USD/oz.

Phiên giảm giá này của vàng cũng diễn ra ngay cả khi tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng giảm. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về mức 2,79%, từ mức gần 2,8% của phiên trước. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm hơn 1% trong phiên Mỹ ngày thứ Tư.

Thông thường, giá vàng được hỗ trợ khi đồng USD và/hoặc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm; và ngược lại, đối mặt với áp lực giảm khi đồng USD và/hoặc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.

Lý giải về diễn biến có phần trái quy luật thường thấy này của giá vàng, giới phân tích nói rằng đó là do các quan chức Fed đã nhanh chóng kiềm chế kỳ vọng của thị trường vào một sự dịch chuyển sang mềm mỏng trong chính sách của ngân hàng trung ương này.

Phát biểu ngày 10/8, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Charles Evans nói rằng lạm phát vẫn cao “không thể chấp nhận được” và Fed cần tiếp tục tăng lãi suất. Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari nói số liệu lạm phát mới nhất là tin tốt nhưng Fed “còn rất, rất xa đến chỗ có thể tuyên bố chiến thắng” và cần tăng lãi suất cao hơn nhiều.

Theo ông Kashkari, Fed cần nâng lãi suất cơ bản lên mức 3,9% vào cuối năm nay và 4,4% vào cuối năm 2024 để chống lạm phát, từ mức 2,25-2,5% hiện nay. Ông Evans cũng cho rằng lãi suất Fed sẽ vượt 4% trong năm 2023.

Sau những phát biểu này của quan chức Fed, chỉ số Dollar Index đã tăng 0,2% trong phiên sáng nay tại thị trường châu Á, dao động trên mức 105,4 điểm.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 65,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,9 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,35 triệu đồng/lượng và 53,15 triệu đồng/lượng, không thay đổi ở cả hai đầu giá so với hôm qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 65,9 triệu đồng/lượng và 66,9 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự bi quan của nhà đầu tư về triển vọng tăng giá của vàng, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust gần đây liên tục bán ròng, đưa khối lượng nắm giữ về dưới mốc 1.000 tấn. Trong động thái mới nhất, quỹ bán khoảng 1 tấn vàng trong phiên ngày thứ Tư, đưa mức nắm giữ còn 997,42 tấn.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.250 đồng (mua vào) và 23.530 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.