10:28 21/03/2022

Giá vàng miếng tuột mốc 69 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong xu thế tăng nhẹ, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay có nơi giảm. Giá USD ổn định trên cả thị trường tự do và ngân hàng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,8 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện không thay đổi ở chiều mua vào nhưng giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,1 triệu đồng/lượng và 56,2 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67,9 triệu đồng/lượng và 68,9 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 15,4-15,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.926,6 USD/oz, tăng 3,7 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 53,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Tuần trước, giá vàng thế giới giảm 1,1% và giá vàng miếng trong nước giảm 700.000-1 triệu đồng/lượng, tương đương giảm từ 1-1,5%. Hy vọng vào một thoả thuận đình chiến giữa Nga với Ukraine và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có đợt nâng lãi suất đầu tiên trong hơn 3 năm đã gây áp lực giảm giá lên vàng.

Nói về tuần này, các chuyên gia phân tích cho rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraine sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư trên thị trường vàng. “Chúng ta sẽ dõi theo những gì diễn ra ở Ukraine. Thực lòng mà nói, không gì quan trọng hơn ở thời điểm này. Tình hình Ukraine có thể làm thay đổi mọi tính toán về rủi ro”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities phát biểu.

Một số chuyên gia cũng cho rằng khó có chuyện Fed có thể nâng lãi suất thêm 6 lần nữa trong năm nay mà không khiến kinh tế Mỹ giảm tốc mạnh.

Theo chuyên gia Everett Millman của Gainesville Coins, chỉ cần Fed tăng lãi suất ít đi hoặc thể hiện một lập trường mềm mỏng hơn trong thời gian tới, giá vàng sẽ hưởng lợi nhiều. “Dù Fed đã tỏ ra cứng rắn, thị trường vẫn cho rằng Fed chưa chắc đã nâng lãi suất thêm 6 lần trong năm nay”, ông Millman nói, cho rằng một khi kỳ vọng vào việc Fed nâng lãi suất giảm xuống, giá vàng sẽ có cơ hội bứt phá.

“Tôi đang rất lạc quan về triển vọng giá vàng. Việc vàng giảm giá tuần vừa rồi là lành mạnh. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lường trước việc giá vàng sẽ còn biến động”, ông Millman phát biểu.

Cùng quan điểm trên, chuyên gia Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered nhấn mạnh: “Giá vàng có thể tiếp tục dao động trên ngưỡng 1.900 USD/oz, cho dù Fed nâng lãi suất. Cuộc họp tháng 3 của Fed đã cho thấy một quan điểm cứng rắn nhưng không làm thay đổi cái nhìn tích cực về vàng. Rủi ro địa chính trị đã dẫn tới lo ngại rằng lạm phát có thể tăng cao hơn và lâu hơn, kéo theo nhu cầu vàng gia tăng trong dài hạn”.

Theo ông Melek, không thể loại trừ khả năng giá vàng vượt 2.000 USD trong tuần này, nhưng vấn đề nằm ở chỗ mức giá này có thể duy trì trong bao lâu. Vị chuyên gia nói rằng giá kim loại quý này sẽ được hỗ trợ ở các ngưỡng 1.920 USD/oz và 1.875 USD/oz, và gặp kháng cự ở 1.980 USD/oz.

Còn theo ông Millman, giá vàng tuần này sẽ được hỗ trợ ở 1.900 USD/oz và gặp kháng cự ở 2.000 USD/oz. “Nếu giá vàng vượt được 1.950 USD/oz, tôi tin chắc giá sẽ phá mốc 2.000 USD/oz”, ông nói.

Đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá nhẹ sáng nay, với chỉ số Dollar Index đạt gần 98,3 điểm, từ mức 98,2 điểm chốt cuối tuần trước. Trong tuần trước, chỉ số này giảm 0,7%.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.420 đồng (mua vào) và 23.480 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.720 đồng và 23.000 đồng, cũng không thay đổi so với cuối tuần vừa rồi.