10:20 30/05/2022

Giá vàng miếng tụt mạnh sáng đầu tuần dù giá thế giới tăng

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong xu thế tăng, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (30/5) sụt mạnh. Dù giá vàng thế giới đã tăng 2 tuần liên tiếp, một số phân tích vẫn đang thận trọng về triển vọng của giá kim loại quý này...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.861,2 USD/oz, tăng 6,2 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 52,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Tuần trước, giá vàng tăng 0,5%, sau khi tăng 1,9% trong tuần trước đó. Đà phục hồi của giá vàng thế giới trong 2 tuần qua là nhờ đồng USD suy yếu, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không cứng rắn hơn so với dự báo.

Đồng USD đã giảm 1,5% trong tuần trước, nâng tổng mức giảm trong 2 tuần lên khoảng 3%. Chỉ số Dollar Index tiếp tục giảm trong phiên sáng đầu tuần, với mức giảm gần 0,2% so với đóng cửa tuần trước, còn dưới 101,5 điểm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng đã giảm khoảng 13% trong 2 tuần qua.

Việc giá vàng giữ được mức tâm lý chủ chốt 1.850 USD/oz được giới phân tích xem là một tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, tâm lý ham thích rủi ro của nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh trong tuần trước đang đặt ra một trở ngại mới đối với triển vọng giá vàng.

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng tăng mạnh trong tuần trước, đảo ngược đà giảm liên tiếp của nhiều tuần trước đó. Dow Jones tăng 6,2%, chấm dứt chuỗi 8 tuần giảm liên tiếp – dài nhất kể từ năm 1923. S&P 500 tăng 6,5% tuần vừa rồi, còn Nasdaq nhảy 6,8%. Trước đó, cả hai chỉ số này cùng có 7 tuần giảm liên tiếp.

Trong một cuộc trao đổi với trang Kitco News, giám đốc giao dịch Sean Lusk của Walsh Trading đưa ra quan điểm lạc quan về triển vọng giá vàng, cho rằng giá vàng sẽ hưởng lợi theo nhiều chiều hướng khác nhau. Nếu lạm phát dịu đi và Fed giãn thắt chặt, giá vàng sẽ không còn phải đương đầu với sức ép lớn từ việc tăng lãi suất. Nhưng nếu lạm phát vẫn lên cao, vàng có thể phát huy vai trò kênh đầu tư chống lạm phát.

“Giá năng lượng vẫn đang tăng và đẩy áp lực lạm phát lên cao hơn. Lạm phát sẽ làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế, đưa vàng trở thành một kênh đầu tư an toàn hấp dẫn”, ông Lusk nói.

Chiến lược gia Phillip Streible của Blue Lines Futures cũng cho rằng sự tăng điểm của chứng khoán Mỹ có thể không bền vững và vàng vẫn sẽ là một tài sản an toàn hàng đầu. “Trên phương diện kỹ thuật, việc vàng giữ được mốc 1.850 USD/oz là một tín hiệu tốt. Vàng không chỉ đã phục hồi nhiều từ mức đáy của tuần trước, mà mức độ biến động đã giảm xuống. Sự ổn định đó sẽ thu hút nhà đầu tư mua vàng trong lúc các tài sản khác biến động”, ông Streible nói.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác nhận định rằng trong một môi trường chính sách tiền tệ thắt lại như hiện nay, giá vàng vẫn khó bứt phá, vì sự tác động từ lãi suất lên giá vàng vẫn áp đảo.

Trao đổi với Kitco News, bà Nicky Shiels - trưởng bộ phận chiến lược kim loại quý của công ty MKS PAMP Group - cho rằng sự suy yếu của USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có thể đẩy giá vàng lên cao hơn trên ngưỡng 1.850 USD/oz trong tuần này. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán có thể là một nhân tố khó lường.

“Đang diễn ra sự tăng điểm trên thị trường chứng khoán, trong khi mối lo về suy thoái kinh tế hoặc thị trường chứng khoán suy sụp hoặc Fed nâng lãi suất quá đà không còn lớn như trước”, bà Sheils nói, đề cập đến việc dòng vốn có thể chảy nhiều hơn về phía cổ phiếu.

Tương tự, theo chiến lược gia Bart Melek của TD Securities, lạm phát ở Mỹ có thể đã lập đỉnh nhưng sẽ duy trì ở mức cao trong năm nay. “Ý nghĩ rằng lạm phát sẽ giảm mạnh và Fed sẽ dừng nâng lãi suất quyết liệt có thể là một suy nghĩ sai lầm. Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất và điều đó sẽ gây bất lợi cho giá vàng”, ông Melek nói.

Tỷ giá USD/VND niêm yết ở Vietcombank sáng nay là 23.050 đồng (mua vào) và 23.330 đồng (bán ra), giảm 10 đồng ở cả hai đầu giá so với mức chốt của tuần trước.

Giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội lúc hơn 10h theo niêm yết của Tập đoàn Phú Quý là 68,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,1 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tương ứng 350.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy. Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,2 triệu đồng/lượng và 54,95 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,25 triệu đồng/lượng và 69,25 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 16,8-16,9 triệu đồng/lượng.