11:34 02/04/2018

Giá vàng miếng và USD tự do chững, USD ngân hàng giảm thêm

Diệp Vũ

Giá USD ngân hàng đã giảm về sát giá USD tự do ở chiều bán ra

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới trong xu thế tăng nhẹ, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (2/4) hầu như không tăng so với cuối tuần. Giá USD tự do cũng chững, trong khi giá USD ngân hàng giảm về sát giá USD tự do ở chiều bán ra.

Lúc hơn 11h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,76 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện không có sự thay đổi.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,64 triệu đồng/lượng và 36,82 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Sau khi giằng co mạnh trong tuần trước, giá vàng miếng từ cuối tuần trước tới nay đã chững lại quanh ngưỡng 36,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chưa có biến động mới, cộng thêm nhu cầu vàng trong nước ảm đạm, được coi là những nhân tố khiến giá vàng trong nước chững giá mấy ngày trở lại đây.

Khép lại quý đầu tiên của năm 2018, việc nắm giữ vàng miếng hầu như không sinh lời. So với thời điểm đầu tháng 1, giá vàng miếng hiện chỉ cao hơn khoảng 100.000 đồng/lượng. Đây là sự tiếp diễn của xu hướng trong năm 2017, khi việc nắm giữ vàng miếng cả năm không mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang chênh cao hơn khoảng 200.000 đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.795 đồng (mua vào) và 22.815 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm thứ Sáu.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.750 đồng và 22.820 đồng, giảm 15 đồng so với thứ Sáu.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 11h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.329,4 USD/oz, tăng 3,4 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Đồng USD giảm giá nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay, giúp giá vàng tăng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền mạnh giảm đưới mốc 90 điểm, từ mức trên 90 điểm vào tuần trước.

USD giảm giá sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế quan đối với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ nhằm đáp trả việc Mỹ đánh thuế mạnh thép và nhôm nhập khẩu. Động thái trả đũa này của Bắc Kinh làm gia tăng lo ngại về nguy cơ chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á vẫn tăng điểm nhẹ trong phiên sáng nay, trong đó chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật tăng hơn 0,5%, trong khi chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc tăng 0,6%.