11:00 22/10/2019

Giá vàng miếng xuống đáy 3 tuần

Diệp Vũ

Giá vàng thế giới giảm đêm qua và sáng nay (22/10), kéo giá vàng miếng trong nước xuống đáy của 3 tuần

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 16% nhờ lập trường chính sách mềm mỏng trở nên mềm mỏng của FED - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 16% nhờ lập trường chính sách mềm mỏng trở nên mềm mỏng của FED - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Giá vàng thế giới giảm đêm qua và sáng nay (22/10), kéo giá vàng miếng trong nước xuống đáy của 3 tuần. Giá USD tự do và ngân hàng giữ xu hướng ổn định.

Lúc hơn 10h trưa, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,64 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 41,4 triệu đồng/lượng và 41,68 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Biểu đồ giá vàng của các doanh nghiệp kim hoàn lớn cho thấy vàng miếng đang rẻ nhất kể từ đầu tháng. So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng hiện giảm khoảng 100.000 đồng/lượng.

Giá nhiều sản phẩm vàng 999,9 khác cũng giảm tương tự, nhưng duy trì xu thế của mấy ngày gần đây là đứng cao hơn giá vàng miếng. Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá 41,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,7 triệu đồng/lượng (bán ra).

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng là 41,56 triệu đồng/lượng và 41,96 triệu đồng/lượng.

Gần 3 tháng nay, giá vàng trong nước đã thiết lập một mặt bằng mới ở vùng 41-42 triệu đồng/lượng và không có chênh lệch lớn với giá vàng thế giới quy đổi. So với cách đây 1 năm, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 5 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, giá vàng miếng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 150.000 đồng/lượng.

Lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.484,8 USD/oz, giảm 0,3 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Hai tại New York. Mức giá này tương đương hơn 41,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do.

Trong phiên đêm qua tại Mỹ, giá vàng giảm 5,5 USD/oz, còn 1.485,1 USD/oz.

Giá vàng thế giới chịu áp lực giảm khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần nhờ phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang có những bước tiến tích cực.

Tuy nhiên, như trong những phiên gần đây, nhà đầu tư vẫn giữ quan điểm thận trọng, chờ những diễn biến cụ thể về đàm phán thương mại, Brexit và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào cuối tháng.

"Thị trường vẫn chưa sáng tỏ về chính sách tiền tệ của FED. Có một số hy vọng rằng kinh tế Mỹ sẽ khả quan hơn những gì chúng ta đang nghĩ. Một số quan chức FED nói rằng ngân hàng trung ương này có thể không cắt giảm thêm lãi suất", chuyên gia Bart Melek của TD Securities nhận xét.

Theo hãng tin CNBC, giới đầu cơ ở Phố Wall hiện đang đặt cược khả năng 87% FED hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp vào cuối tháng.

"Xét cho cùng, nhân tố tác động mạnh nhất đến giá vàng vẫn là chính sách lãi suất của FED", chiến lược gia Bob Haberkorn của RJO Futures nhận xét.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 16% nhờ lập trường chính sách mềm mỏng trở nên mềm mỏng của FED.

Đồng USD trên thị trường quốc tế vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục sau đợt giảm gần đây. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh dao động quanh ngưỡng 97,31 điểm trong phiên châu Á sáng nay, giảm nhẹ so với sáng qua.

Trong nước, Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 23.145 đồng (mua vào) và 23.265 đồng (bán ra), giảm 5 đồng so với hôm qua.

Giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 23.185 đồng và 23.205 đồng, tương ứng giá mua và bán, trong đó giá mua tăng 5 đồng nhưng giá bán không đổi so với sáng qua.