11:42 26/10/2017

Giá vàng ngóng tin mới, USD tự do đứng cao hơn ngân hàng

Diệp Vũ

Đây đã là ngày thứ ba liên tiếp giá USD tự do giữ ở mức 22.780 đồng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới chuyển từ giảm sang tăng nhẹ trong phiên đêm qua và sáng nay (26/10), nhưng giá vàng trong nước tiếp tục đi ngang. Giá USD tự do cũng chững lại sau mấy ngày biến động, tiếp tục giữ cao hơn giá USD ngân hàng.

Lúc hơn 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng không thay đổi ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,3 triệu đồng/lượng và 36,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Lình xình và không rõ xu hướng là tình trạng của giá vàng trong nước suốt nhiều tháng nay. Mức giá hiện tại của vàng miếng đang ở vùng thấp nhất hơn 3 tuần, nhưng không có sự khác biệt lớn so với trước đó.

Suốt từ đầu năm đến nay, giá vàng miếng chủ yếu loanh quanh trong khoảng 36,5-36,6 triệu đồng/lượng, có một số thời điểm vượt 37 triệu đồng/lượng hoặc giảm về gần 36 triệu đồng/lượng, nhưng chỉ chớp nhoáng rồi lại quay trở lại ngay vùng này.

Với diễn biến giá vàng chậm chạp như vậy, hoạt động đầu cơ, lướt sóng vàng gần như không thể diễn ra. Người mua vàng chủ yếu là khách mua để tích trữ lâu dài và đa phần mua với khối lượng nhỏ lẻ.

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới đang chững lại trong khoảng 1.270-1.280 USD/oz do thiếu thông tin tác động. Các nhà đầu tư vẫn đang chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định ai sẽ là người đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sau khi bà Janet Yellen hết nhiệm kỳ vào tháng 2/2018.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lắng dịu khiến nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro giảm mạnh, trong khi nhu cầu vàng cuối năm ở một số nước châu Á vẫn chưa đủ lớn để đẩy giá vàng tăng. Ngoài ra, khả năng FED tăng lãi suất vào tháng 12 có thể đã được phản ánh hết vào giá vàng.

Lúc hơn 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 2,7 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở 1.280,9 USD/oz. Phiên Mỹ ngày thứ Tư, giá vàng tăng 0,9 USD/oz, đóng cửa ở 1.278,2 USD/oz.

Giá vàng thế giới quy đổi hiện tương đương khoảng 35,15 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 1,3-1,35 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay đứng ở mức 22.760 đồng (mua vào) và 22.780 đồng (bán ra). Đây đã là ngày thứ ba liên tiếp giá USD tự do giữ ở mức này, sau khi tăng 50 đồng trong vài ngày trước đó. Đợt tăng này đã đưa giá USD tự do lên cao hơn giá USD ngân hàng ở chiều bán ra, sau một thời gian dài đứng thấp hơn.

Các ngân hàng thương mại tiếp tục giữ ổn định giá USD niêm yết. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.685 đồng (mua vào) 22.755 đồng (bán ra).

Đồng USD giảm giá trong phiên sáng nay tại châu Á, với chỉ số Dollar Index có lúc giảm 0,15%, còn 93,565 điểm, mức thấp nhất trong 6 ngày. Đồng bạc xanh mất giá trước thềm cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mà giới đầu tư tin rằng ECB sẽ có động thái lớn trong việc dịch chuyển khỏi chính sách tiền tệ nới lỏng.