11:31 13/08/2022

Giá vàng nhảy vọt qua 1.800 USD/oz, hoàn tất tuần tăng thứ tư liên tục

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.800 USD/oz, giá vàng miếng trong nước tăng hơn 400.000 đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới tăng mạnh và tái lập mốc chủ chốt 1.800 USD/oz khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi xuống. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (13/8) cũng đội thêm hơn 400.000 đồng/lượng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 14 USD/oz, tương đương tăng gần 0,8%, chốt ở 1.805 USD/oz.

Ngưỡng kháng cự mạnh đã được chinh phục khi giá vàng nhận được lực hỗ trợ từ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.

“Thị trường vàng đang chứng kiến một số hoạt động mua vào để đóng trạng thái bán khống, và được nâng đỡ bởi mức lợi suất thấp”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities phát biểu.

Trong phiên ngày thứ Sáu, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi xuống sau những biến động phức tạp trong những phiên trước đó của tuần. Giới đầu tư đang cố gắng phân tích xem liệu các báo cáo lạm phát công bố trong tuần này có mở đường cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giãn tiến độ tăng lãi suất hay không. Nếu Fed tăng lãi suất chậm lại, lợi suất trái phiếu sẽ đối mặt với sức ép giảm, còn giá vàng hưởng lợi bởi vàng là tài sản không mang lãi suất.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chốt tuần ở mức hơn 2,8%.

Số liệu công bố trong tuần này cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của Mỹ đi ngang so với tháng 1, chủ yếu nhờ giá xăng giảm. Chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) bất ngờ giảm. Một báo cáo ngày thứ Sáu tiếp tục cho thấy giá hàng hoá nhập khẩu vào Mỹ giảm nhiều hơn dự báo.

Các nhà giao dịch đang đặt cược nhiều hơn vào sự bớt cứng rắn của Fed. Các hợp đồng lãi suất tương lai đang phản ánh khả năng 55,5% Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9, thay vì mức 0,75 điểm phần trăm như cuộc họp tháng 7.

Tuy nhiên, một số quan chức Fed trong tuần này đã đưa ra những phát biểu mang tính kiềm chế kỳ vọng vào sự dịch chuyển lập trường của ngân hàng trung ương này. Do vậy, giá vàng đã trải qua một số phiên giảm trước khi bứt phá qua ngưỡng 1.800 USD/oz.

“Giá vàng đã gặp một số trở ngại vì một số quan chức Fed phát tín hiệu rằng họ không thể nương tay trong cuộc chiến chống lạm phát”, ông Melek nói.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Cả tuần này, giá vàng thế giới tăng khoảng 1,6%, trong khi giá vàng miếng trong nước tăng hơn 200.000 đồng/lượng, tương đương tăng 0,3%.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,53 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 450.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 430.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,8 triệu đồng/lượng và 53,6 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,6 triệu đồng/lượng và 67,6 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 51,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 16,4 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD tại Vietcombank chốt tuần ở mức 23.250 đồng (mua vào) và 23.530 đồng (bán ra), không thay đổi so với đầu tuần.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác chốt tuần ở mức gần 105,7 điểm. Cả tuần, Dollar Index giảm gần 0,9%, nhưng nếu tính từ đầu năm, chỉ số này vẫn tăng hơn 10%.