11:28 15/10/2019

Giá vàng nhích nhẹ sau chuỗi phiên giảm liên tiếp

Diệp Vũ

Dù thoát khỏi vùng đáy của 1 tháng, giá vàng thế giới vẫn chưa xác định được xu hướng mới

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ phiên đêm qua và sáng nay (15/10), đưa giá vàng trong nước nhích lên. Xu hướng ổn định của giá USD tự do và ngân hàng được giữ vững.

Lúc gần 11h trưa, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,77 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 41,5 triệu đồng/lượng và 41,77 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng hiện tăng 20.000-30.000 đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang thấp hơn khoảng 30.000 đồng/lượng.

Mùa hè năm nay chứng kiến một đợt tăng chóng mặt của giá vàng trong nước và quốc tế. Với lực hỗ trợ của giá vàng thế giới, giá vàng miếng bắt đầu leo thang từ đầu tháng 6 khi ở ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng. Đỉnh điểm của đợt tăng này là vào cuối tháng 8, khi giá vàng vượt 43 triệu đồng/lượng, cao nhất trong 7 năm.

Sau đó, giá vàng trong nước "hạ nhiệt" và chững lại ở vùng 41-42 triệu đồng/lượng, khi giá vàng thế giới gần đây dao động quanh ngưỡng 1.500 USD/oz.

Giới kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết giao dịch vàng ở thời điểm hiện tại có giảm so với thời điểm giá tăng mạnh do người dân giữ tâm lý nghe ngóng. Lực mua có phần nhỉnh hơn, nhưng chủ yếu là khách mua nhỏ lẻ để tích trữ lâu dài.

Lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á đứng ở 1.495,1 USD/oz, tăng 1,6 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Trong phiên Mỹ ngày thứ Hai, giá vàng tăng 3,7 USD/oz, chốt ở 1.493,5 USD/oz.

Dù thoát khỏi vùng đáy của 1 tháng thiết lập vào sáng qua, giá vàng thế giới vẫn chưa xác định được xu hướng mới. Nhà đầu tư trên thị trường quốc tế đang chờ những diễn biến mang tính quyết định về Brexit, thương chiến Mỹ-Trung, và lãi suất đồng USD.

Vào ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần này, Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra quyết định về việc Anh rời EU có thỏa thuận hay không có thỏa thuận vào cuối tháng 10.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "giai đoạn 1" hiện còn chưa trở thành văn kiện. Giới thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng Trung Quốc muốn đàm phán thêm với Mỹ để vạch ra chi tiết cho thỏa thuận, trước khi trình lãnh đạo hai nước ký kết vào tháng tới.

Ngoài ra, thị trường cũng đang "cân đong" khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này.

Tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế ít biến động đêm qua và sáng nay. Chỉ số Dollar Index dao động quanh ngưỡng 98,42 điểm trong phiên châu Á sáng nay, bằng với mức điểm của sáng qua.

Trong nước, ngân hàng Vietcombank hạ báo giá USD 5 đồng so với ngày thứ Hai, còn 23.140 đồng (mua vào) và 23.260 đồng (bán ra). Một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội duy trì báo giá USD ở mức 23.180 đồng và 23.205 đồng, tương ứng giá mua và bán.