10:35 07/12/2020

Giá vàng “nín thở” đợi gói kích cầu mới của Mỹ

Diệp Vũ

Cuộc đàm phán gói kích cầu mới trong Quốc hội Mỹ đang là nhân tố quan trọng chi phối giá vàng

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới khởi động tuần trong trạng thái dao động nhẹ, do nhà đầu tư chờ diễn biến tiếp theo của cuộc đàm phán gói kích cầu mới trong Quốc hội Mỹ. Giá vàng miếng trong nước không có nhiều thay đổi, giá USD cũng đi ngang trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc gần 10h trưa, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 54,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 54,65 triệu đồng/lượng và 55,2 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đi ngang hoặc giảm 50.000 đồng/lượng tùy niêm yết của từng doanh nghiệp. So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng miếng bán ra hiện đang cao hơn khoảng 3,8 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 giảm nhẹ, có nơi xuống dưới mức 54 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 53,1 triệu đồng/lượng và bán ra là 53,95 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 53,33 triệu đồng/lượng và 54,03 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.839,1 USD/oz, không thay đổi so với đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tại New York. Mức giá này tương đương 51,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Hy vọng vào vaccine ngừa Covid-19 vẫn đang là nhân tố khuyến khích giới đầu tư mua vào những tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu, theo đó gây áp lực giảm giá lên vàng. Tuần này, Anh sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai việc tiêm chủng Covid-19 trên diện rộng bằng vaccine của hãng Pfizer.

Nhưng đổi lại, giá vàng được hỗ trợ bởi khả năng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua được gói kích cầu trị giá 908 tỷ USD trong một vài ngày tới. Một lượng lớn như vậy USD được bơm vào nền kinh tế sẽ gia tăng sức ép mất giá đối với USD, mở ra khả năng tăng giá cho vàng.

Giới phân tích cho rằng hai phe Dân chủ và Cộng hòa sẽ đạt thỏa thuận về kế hoạch kích cầu trên sớm nhất trong ngày thứ Hai.

Nhiều chuyên gia đánh giá, con đường tăng của giá vàng sẽ phải đi qua các ngưỡng cản chủ chốt gồm 1.850 USD/oz, 1.900 USD/oz, 1.925 USD/oz, và 1.975 USD/oz. Ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, cho rằng nếu Quốc hội Mỹ thông qua được một gói kích cầu mới trước cuối năm nay, thì giá vàng vẫn còn cơ hội tái lập mốc 2.000 USD/oz trước cuối năm.

Giá vàng “nín thở” đợi gói kích cầu mới của Mỹ - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Tuy nhiên, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vẫn tiếp tục xu hướng bán ròng vàng. Hôm thứ Sáu, quỹ này bán ròng 0,6% khối lượng nắm giữ, giảm mức nắm giữ còn 1.182,7 tấn.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác sáng nay dao động quanh ngưỡng 90,7 điểm - ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 4/2018.

Giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 23.205 đồng (mua vào) và 23.235 đồng (bán ra), bằng với mức giá cuối tuần. Giá USD niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank là 23.040 đồng và 23.220 đồng, không thay đổi so với hôm thứ Sáu.