10:11 29/11/2021

Giá vàng “nín thở” đợi tin mới về biến chủng Omicron

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới và trong nước cũng chững lại sáng nay (29/11), khi nhà đầu tư chờ đợi những thông tin tiếp theo về Omicron, biến chủng mới của Covid-19. Giá USD tự do tăng vọt lên 23.500 đồng, trong khi giá USD ngân hàng vẫn ổn định...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 60,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,85 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và đi ngang ở chiều bán ra.

Giá nhẫn tròn trơn 999.9 hiệu Phú Quý là 51,85 triệu đồng/lượng và 52,55 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 60,15 triệu đồng/lượng và 60,85 triệu đồng/lượng, giá mua tăng 150.000 đồng/lượng và giá bán không thay đổi so với sáng thứ Bảy.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 11,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.794,8 USD/oz, tăng 2 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 49,25 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Tuần trước, giá vàng thế giới giảm khoảng 3% khi giới đầu tư đặt cược rằng lạm phát cao sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh tiến độ thắt chặt chính sách tiền tệ. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD tăng mạnh cũng gây áp lực giảm lớn lên giá kim loại quý này.

Phiên ngày thứ Sáu, giá vàng tăng nhẹ nhờ nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi xuất hiện biến chủng Omicron, nhưng không thể tái lập ngưỡng chủ chốt 1.800 USD/oz.

Sáng nay, đồng USD đã tăng giá trở lại sau khi giảm sâu trong phiên ngày thứ Sáu. Chỉ số Dollar Index tăng gần 0,2%, dao động quanh ngưỡng 96,3 điểm.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới từ đầu năm đến nay. Thành quả tăng của tháng 11 đã bị xoá sạch trong tuần trước. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Bloomberg.
Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới từ đầu năm đến nay. Thành quả tăng của tháng 11 đã bị xoá sạch trong tuần trước. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Bloomberg.

Giới phân tích có quan điểm trái chiều về triển vọng giá vàng trong tuần này.

Một số chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ hưởng lợi từ nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi nhà đầu tư trên toàn cầu tháo chạy khỏi các tài sản như cổ phiếu và tiền ảo, trong bối cảnh biến chủng Omicron có thể đặt ra trở ngại mới cho sự phục hồi kinh tế. Một số khác nhận định lạm phát cao vẫn sẽ buộc Fed phải đẩy nhanh thắt chặt, khiến vàng tiếp tục gặp bất lợi.

“Trong những thời điểm như thế này, nhà đầu tư cần những tài sản an toàn”, nhà phân tích Craig Erlam của Oanda nhận xét. “Điều này sẽ có lợi cho giá vàng. Các ngân hàng trung ương sẽ phải trì hoãn thắt chặt cho tới khi họ biết rõ về các rủi ro đối với nền kinh tế”.

Chuyên gia Michael Langford của AirGuide lại cho rằng giá vàng có thể giảm sâu hơn do nhiều khả năng Fed sẽ giữ nguyên chủ trương đẩy nhanh thắt chặt. “Khó có chuyện Fed sẽ thay đổi chủ trương, vì chính sách tiền tệ có liên hệ mật thiết với quan điểm của công chúng và cách điều hành nền kinh tế của Chính phủ. Bất kỳ một sự thay đổi nào cũng sẽ tác động đến triển vọng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm sau”, ông Langford nhận định.

Do áp lực lạm phát tăng, thị trường đang bắt đầu tính đến khả năng Fed hành dộng quyết liệt hơn. Công cụ CME FedWatch Tool cho thấy thị trường kỳ vọng đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 6/2022 và sẽ có tất cả 3 đợt tăng trong cả năm.

Ngưỡng giá cần theo dõi trong tuần này vẫn là mốc 1.800 USD/oz, do đây là một mốc tâm lý chủ chốt. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, giá vàng cần tăng cao hơn nữa để khẳng định xu thế tăng. Chiến lược gia Ole Hansen của Saxo Bank cho rằng giá vàng chỉ có thể bứt phá thực sự nếu vượt được 1.835 USD/oz.

Số liệu kinh tế được nhà đầu tư trên thị trường vàng quan tâm nhất trong tuần này là báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu. Ngoài ra, thị trường còn hướng sự chú ý tới các thông tin mới về Omicron sau khi biến chủng này đã xuất hiện tại một loạt quốc gia. Phiên điều trần vào ngày thứ Ba của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Thượng viện Mỹ cũng có thể tác động đến diễn biến giá vàng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.440 đồng (mua vào) và 23.500 đồng (bán ra), tăng tương ứng 60 đồng và 70 đồng so với hôm thứ Sáu.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.575 đồng và 22.775 đồng, không thay đổi ở cả hai đầu giá.