10:21 23/05/2011

Giá vàng “nội” vẫn lạc điệu với thế giới

Kiều Oanh

Sau phiên tăng mạnh cuối tuần trước, giá vàng quốc tế sáng nay diễn biến theo chiều hướng giảm

Vàng nội vẫn lình xình quanh 37,4 triệu đồng/lượng.
Vàng nội vẫn lình xình quanh 37,4 triệu đồng/lượng.
Sau phiên tăng mạnh cuối tuần trước, giá vàng quốc tế sáng nay diễn biến theo chiều hướng giảm, khiến giá vàng trong nước lình xình trên ngưỡng 37,5 triệu đồng/lượng.

Giới phân tích dự báo, vàng thế giới có nhiều khả năng tăng giá trong tuần này vì đã vượt qua ngưỡng cản tâm lý quan trọng 1.500 USD/oz.

Lúc 9h15 sáng nay, Công ty Phú Quý tại thị trường Hà Nội niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,51 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng thứ Bảy vừa rồi, giá vàng tại doanh nghiệp này và các công ty kim hoàn lớn khác hầu như không có nhiều thay đổi.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Sacombank-SBJ báo giá vàng miếng hiệu SBJ ở mức 37,41 triệu đồng/lượng và 37,49 triệu đồng/lượng.

Phiên tăng giá 1,3% của giá vàng thế giới vào phiên thứ Sáu tuần trước đã không có tác động lớn tới giá vàng trong nước. Những yếu tố trong nước như giao dịch vàng miếng chậm và tỷ giá USD/VND bình ổn đang khiến giá vàng “nội” ít nhiều lạc điệu với diễn biến của giá vàng quốc tế.

Trong tuần trước, giá vàng trong nước đã trở nên rẻ hơn giá vàng thế giới, và hiện đang thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 350.000 đồng mỗi lượng. Ở một số thời điểm, giá vàng trong nước giảm nhanh hơn, tăng nhanh hơn, hoặc “thờ ơ” trước sự thay đổi của giá vàng thế giới.

Hiện tại, vàng không phải là một kênh đầu tư nhiều hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước. Thay vào đó, mức lãi suất tiết kiệm VND cao cùng các biện pháp kiểm soát chặt hơn đối với thị trường vàng đã hút mất một lượng vốn lẽ ra có thể đã đổ vào vàng. Tuy vậy, so với thời điểm đầu năm, giá vàng hiện đã tăng khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD/VND do các ngân hàng thương mại niêm yết sáng nay đi xuống. Ngân hàng Vietcombank giảm giá 30 đồng ở cả chiều mua lẫn chiều bán ngoại tệ này so với thứ Sáu tuần trước, còn 20.670 VND/USD (mua vào) và 20.770 VND/USD (bán ra). Trong khi đó, tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định ở mức 20.673 VND/USD suốt khoảng 1 tuần nay.

Lực bán chốt lời của giới đầu tư tại khu vực châu Á đã kéo giá vàng quốc tế đi xuống trong sáng đầu tuần. Lúc 9h45 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên bảng giá trực tuyến Kitco.com còn 1.510,1 USD/oz, giảm 4,4 USD/oz so với mức chốt phiên liền trước tại thị trường New York. Trước đó, vào đầu phiên giao dịch, giá vàng đã có thời điểm tăng lên ngưỡng 1.518 USD/oz, cao nhất trong nửa tháng qua, khi nối tiếp đà tăng của phiên trước đó.

Ở thời điểm hiện tại, giới phân tích dự báo nhiều yếu tố hỗ trợ sẽ giúp vàng tăng giá trong tuần này.

Cuộc khủng hoảng nợ của khu vực châu Âu đang có chiều hướng xấu đi. Hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings vừa cắt giảm 3 bậc điểm tín nhiệm nợ công của Hy Lạp, trong khi S&P cảnh báo có thể hạ điểm tín nhiệm của Italy. Hy Lạp vẫn đang đối mặt nguy cơ vỡ nợ cấp quốc gia, cho dù đã được Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giải cứu.

Nhu cầu vàng của khu vực châu Á cũng đang là một nhân tố quan trọng nâng đỡ giá kim loại quý này. Người Trung Quốc trong đầu năm nay đã tích cực mua vàng để phòng lạm phát. Trong khi đó, nhu cầu vàng nữ trang của Ấn Độ được hãng bán lẻ nữ trang lớn nhất nước này là Gitanjali Gems dự báo sẽ ở mức cao trong năm 2011.

Tại Mỹ, gói nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sắp đi đến hồi kết, khiến giới đầu tư ít nhiều lo ngại về tác động bất lợi tới đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khả năng FED còn duy trì lãi suất USD thấp sẽ có lợi cho giá vàng.

Mặt khác, về phương diện kỹ thuật, một khi đã tái chinh phục ngưỡng cản tâm lý 1.500 USD/oz, giá vàng sẽ tiến xa hơn.

Đồng Euro sáng nay trượt giá khá mạnh so với USD, còn 1,4 USD đổi 1 Euro, từ mức 1,41 USD tương đương 1 Euro vào cuối tuần trước. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 cũng đi xuống, còn hơn 99 USD/thùng, từ mức hơn 100 USD/thùng.