11:07 24/08/2009

Giá vàng ổn định sáng đầu tuần

Kiều Oanh

Giới quan sát dự báo giá vàng có thể giảm trong tuần này do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư

Ở thời điểm hiện tại, những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng đang mạnh lên - Ảnh: AP.
Ở thời điểm hiện tại, những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng đang mạnh lên - Ảnh: AP.
Giá vàng trong nước giữ ở mức xấp xỉ 2.130.000 đồng/chỉ do giá vàng thế giới mở cửa chưa có nhiều biến động. Giới quan sát dự báo giá vàng có thể giảm trong tuần này do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Giá dầu thô tăng vượt mốc 74 USD/thùng, trong khi đồng USD đang chịu những áp lực giảm giá mới.

Vàng miếng các thương hiệu trong nước sáng nay mở cửa phổ biến ở mức trên 2.120.000 đồng/chỉ (mua vào) và dưới 2.130.000 đồng/chỉ (bán ra), hầu như không có thay đổi đáng kể so với cuối tuần trước.

Vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo thông tin niêm yết trên website của công ty là 2.124.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.129.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng là 2.122.000 đồng/chỉ và 2.127.000 đồng/chỉ.

Thị trường vàng miếng tiếp tục chứng kiến sự ảm đạm của cả bên cung lẫn bên cầu. Trong bối cảnh có thêm nhiều kênh đầu tư khác để rót vốn, trong khi giá vàng thời gian gần đây khá ổn định trên 21 triệu đồng/lượng, giới đầu tư trong nước đang tỏ thái độ khá thờ ơ với vàng.

Tuy nhiên, với việc lượng khách sắm nữ trang cho mùa cưới đang có chiều hướng tăng mạnh, không khí giao dịch tại các tiệm kim hoàn lớn đã được cải thiện đáng kể so với thời điểm cách đây chừng 1 tháng.

Trên sàn vàng SBJ, giá vàng khớp lệnh tính tới 10h10 sáng nay dao động trong khoảng 20,27-20,55 triệu đồng/lượng. Khối lượng chuyển nhượng tại sàn này tính tới thời điểm trên đạt gần 340.000 lượng.

Vàng thế giới sáng nay mở cửa chưa có sự biến động lớn về giá, sau khi trải qua một phiên tăng giá 1,4% trong phiên giao dịch cuối tuần trước tại New York. Tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay xoay quanh ngưỡng 954 USD/oz.

Ở thời điểm hiện tại, những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng đang mạnh lên. Cùng với những tín hiệu kinh tế tích cực xuất hiện tại các nền kinh tế khác của thế giới, đồng USD đang chịu áp lực mất giá. Triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới đang thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến nhiều hơn với những đồng tiền có lãi suất cao hơn USD.

Tỷ giá USD so với Euro sáng nay tiếp tục suy yếu, dù vẫn duy trì trong khoảng trên 1,43 USD tương đương 1 Euro.

Tuy nhiên, hoạt động mua vàng để chống lạm phát lúc này gần như bằng 0, nên khả năng có những bước nhảy mạnh của giá vàng là thấp. Các nhà phân tích cho rằng, trong tuần này, giá vàng có thể giảm trở lại sau do hoạt động bán ra chốt lãi của các nhà đầu tư.

“Sau phiên tăng giá mạnh cuối tuần trước, các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng. Mặc dù vậy, nếu đồng USD tiếp tục giảm giá, áp lực bán ra đối với vàng sẽ hạn chế”, nhà giao dịch Hwang Il Doo thuộc Công ty KEB Futures tại Seoul, Hàn Quốc, nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin tài chính Bloomberg.

Giá dầu thô sáng nay kéo dài đà tăng của tuần trước trước những dự báo khả quan về các thông tin kinh tế Mỹ được công bố trong tuần. Vào lúc 10h39 theo giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 10 tại Mỹ tăng 0,3 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên trước, lên 74,19 USD/thùng.

Tuần này, sẽ có nhiều dữ kinh tế đáng chú ý của Mỹ được công bố, bao gồm chỉ số niềm tin tiêu dùng (thứ Ba), doanh số nhà mới (thứ Ba, thứ Tư), đơn đặt hàng lâu bền (thứ Tư); tốc độ tăng GDP quý 2 (thứ Năm); thu nhập và tiêu dùng cá nhân (thứ Sáu); niềm tin tiêu dùng (thứ Sáu)…

Trong nước, tỷ giá USD liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.970 VND/USD. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.819 VND/USD.