17:14 20/03/2012

Giá vàng rớt thảm, nhà đầu tư lúng túng

An Huy

Giá vàng trong nước chiều nay rớt về mức 43,7 triệu đồng/lượng, sụt gần 600.000 đồng/lượng so với đầu ngày

Diễn biến giá vàng SJC trong ngày hôm nay (20/3/2012) - Nguồn: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong ngày hôm nay (20/3/2012) - Nguồn: SJC.
Dưới ảnh hưởng từ đà giảm giá của vàng quốc tế, giá vàng trong nước chiều nay rớt về mức 43,7 triệu đồng/lượng, sụt gần 600.000 đồng/lượng so với đầu ngày. Vàng mất giá nhanh và mạnh khiến người dân nửa muốn mua vào, nửa muốn bán ra vì lo giá vàng có thể giảm sâu hơn.

Lúc gần 17h chiều nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 43,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,7 triệu đồng/lượng (bán ra), thấp hơn 560.000 đồng/lượng so với mức giá mở cửa. Từ đầu giờ sáng tới thời điểm này, giá vàng diễn biến theo hướng duy nhất là đi xuống.

Tại Hà Nội, vàng SJC lúc gần 17h được Công ty Phú Quý giao dịch ở mức 43,63 triệu đồng/lượng và 43,78 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Trong vòng 10 ngày trở lại đây, giá vàng đã hạ gần 1,2 triệu đồng/lượng. Ở mức giá hiện nay, vàng SJC đang rẻ nhất từ ngày 11/1. Thậm chí, giá vàng trong nước đang có tốc độ giảm mạnh hơn giá vàng quốc tế, khiến khoảng cách giữa giá vàng “nội” và “ngoại” tiếp tục co hẹp.

Tương tự như mấy ngày trước, lực mua vàng miếng được ghi nhận tiếp tục chiếm ưu thế trong ngày hôm nay tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn, song khối lượng giao dịch lại có phần đi xuống. SJC hôm nay bán ra 3.800 lượng vàng và mua vào 1.300 lượng, tổng khối lượng giao dịch có giảm nhẹ so với hôm qua.

Đại diện Công ty Phú Quý cho biết, 70% khách tới giao dịch vàng miếng tại doanh nghiệp này hôm nay là mua vào, nhưng lực mua không thực sự mạnh. “Tuy nhiên, đa phần đều là các nhà đầu tư nhỏ lẻ đến mua bán. Nhà đầu tư lớn ít tham gia thị trường vào thời điểm này vì giá vàng giảm nhưng còn vênh xa so với giá thế giới”, anh Tú - một đại diện của công ty này cho biết.

Khối lượng giao dịch vàng miếng của hệ thống DOJI hôm nay đạt khoảng 800 lượng cho cả hai chiều mua và bán, giảm so với mức gần 1.000 lượng của ngày hôm qua. “Hôm nay, khách bán vàng tại DOJI chiếm 60%, khách mua chiếm 40%. Buổi sáng, người dân bán nhiều hơn, nhưng đến chiều, người dân chuyển sang mua nhiều”, đại diện của DOJI nói.

“Giá vàng đúng là đang giảm nhanh nhưng thị trường vàng miếng vẫn chưa thực sự sôi động. Có lẽ, người dân còn kỳ vọng giá xuống nhiều hơn mới tăng cường mua”, một đại diện của Công ty Sacombank-SBJ nhận định.

Giá USD tự do chiều nay tại Hà Nội đứng yên so với buổi sáng, phổ biến ở mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.830 đồng (bán ra).

Giá vàng giao ngay tại London lúc gần 17h chiều nay đứng ở mức 1.651 USD/oz, giảm 13,5 USD/oz so với giá đóng cửa đêm qua tại New York. Quy đổi theo giá USD tự do, giá vàng thế giới hiện tương đương 41,43 triệu đồng/lượng, chưa tính các chi phí liên quan.

Như vậy, giá vàng trong nước đang cao hơn vàng SJC bán lẻ trong nước xấp xỉ 2,3 triệu đồng/lượng, dù lực mua vẫn đang mạnh hơn lực bán. Tuần trước, khoảng cách này có lúc vượt 3 triệu đồng/lượng, khiến giá USD tự do rục rịch tăng theo.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp kim hoàn phía Nam, sở dĩ giá vàng trong nước mấy hôm nay rút ngắn dần khoảng cách so với giá thế giới là nhờ động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước. Vị này cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo nhóm 5 ngân hàng thương mại và SJC (nhóm 5+1) thực hiện giao dịch vàng tài khoản để cân đối cung cầu.

Tin từ hãng Reuters cho biết, nhu cầu đầu tư vàng trên thị trường quốc tế đang suy yếu khi sự khởi sắc dần rõ nét của kinh tế Mỹ khiến những nhà đầu tư muốn tìm đến vàng như một “vịnh tránh bão” không còn mặn mà với tài sản này.

Ngoài ra, sự lên điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu nhờ bức tranh kinh tế Mỹ sáng lên cũng hút bớt vốn của vàng. Mối tương quan tỷ lệ thuận giữa giá vàng và chứng khoán suốt mấy tháng qua đang dần đứt gãy và thay bằng mối tương quan tỷ lệ nghịch.

Chưa kể, sức mạnh của đồng USD nhờ kinh tế Mỹ hồi phục và những kỳ vọng về một gói QE3 trở nên xa vời cũng gây thêm sức ép giảm giá đối với vàng.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tính đến hôm qua đã có phiên thứ 5 liên tục duy trì khối lượng vàng nắm giữ ở mức 1.293,3 tấn.

Giới kinh doanh vàng tại Ấn Độ từ hôm qua tạm ngừng hoạt động mua bán vàng và dự định tiếp tục duy trì trạng thái này thêm 2 ngày nữa nhằm phản đối việc tăng thuế nhập khẩu vàng. Trong khi đó, tại Trung Quốc, người dân có vẻ như đang chờ vàng giảm giá thêm mới thực hiện mua vào.

Tỷ giá Euro/USD quốc tế lúc hơn 17h chiều nay là gần 1,32 USD/Euro, từ mức trên 1,32 USD/Euro vào buổi sáng. Giá dầu thô ngot nhẹ giao tháng 4 tại New York cùng thời điểm giảm 0,91 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, giao dịch ở mức 107,18 USD/thùng.