07:30 04/04/2013

Giá vàng rớt thẳng xuống đáy của 9 tháng

An Huy

Trong 2 phiên vừa qua, giá vàng đã giảm hơn 40 USD/oz, tương đương giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng giao ngay tại thị trường New York phiên ngày 3/4 (đường màu xanh lá), ngày 2/4 (đường màu đỏ), và ngày 1/4 (đường màu xanh da trời) - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng giao ngay tại thị trường New York phiên ngày 3/4 (đường màu xanh lá), ngày 2/4 (đường màu đỏ), và ngày 1/4 (đường màu xanh da trời) - Nguồn: Kitco.<br>
Phiên giảm mạnh thứ hai liên tiếp vào đêm qua đã đưa giá vàng thế giới về dưới mức 1.660 USD/oz. Giá kim loại quý đã ồ ạt lao dốc sau cú giảm mạnh của giá dầu thô và thị trường chứng khoán kéo theo một đợt bán tháo các tài sản.

Một tín hiệu đáng ngại đối với giá vàng đã xuất hiện trong phiên giao dịch ngày 3/4 tại thị trường New York. Trong phiên này, giá vàng đã có lúc rớt xuống dưới ngưỡng 1.550 USD/oz lần đầu tiên kể từ đầu năm. Theo tin từ Reuters, đây cũng là mức giá thấp chưa từng có của vàng kể từ cuối tháng 6 năm ngoái.

Bối cảnh phiên giảm giá này của vàng có vẻ như trái ngược với phiên trước đó. Nếu như trong phiên ngày 2/4, giá vàng “bốc hơi” gần 1,5% do thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm mạnh, thì trong đêm qua, giá vàng lại giảm khi Phố Wall mất điểm khá mạnh. Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 giảm 1,05%, chốt ở 1.553,69 điểm.

Nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro vốn dĩ đã vắng trong phiên trước khi giới đầu tư còn lạc quan, thì tới phiên hôm qua, nhu cầu này cũng không xuất hiện. Theo giới phân tích, điều này chứng tỏ giá vàng đang rất thiếu lực hỗ trợ trong ngắn hạn.

Hôm qua, tâm lý của các nhà đầu tư tại Mỹ đã chuyển từ lạc quan sang bi quan sau khi báo cáo việc làm khu vực kinh tế từ nhân của nước này do hãng ADP công bố gây thất vọng. Một đợt bán tháo mạnh các loại tài sản từ vàng, dầu thô, cho tới chứng khoán đã diễn ra sau khi thị trường đón nhận bản báo cáo.

ADP cho biết, trong tháng 3, khu vực tư nhân của Mỹ tạo ra được 158.000 việc làm mới, thấp hơn mức dự báo 190.000 việc làm mới mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại New York mất 18,3 USD/oz, tương đương mức giảm gần 1,2%, còn 1.558,9 USD/oz. Giá vàng giao tháng 4 đóng cửa giảm 22,3 USD/oz, còn 1.552,8 USD/oz.

Trong 2 phiên vừa qua, giá vàng đã giảm hơn 40 USD/oz, tương đương giảm hơn 1 triệu đồng/lượng.

“Đợt tăng điểm gần đây của thị trường chứng khoán đang hút mất mối quan tâm đối với thị trường kim loại quý. Giá vàng có thể giảm về mức 1.400 USD/oz trước khi xuất hiện lực hỗ trợ”, ông Frank McGhee, người đứng đầu bộ phận giao dịch kim loại quý thuộc công ty Intergrated Brokerage Services LLC, nhận xét trên Reuters.

Một nguyên nhân quan trọng nữa khiến vàng giảm giá trong phiên này là dầu thô mất giá khiến vai trò kênh đầu tư chống lạm phát số 1 của vàng thêm phần suy yếu. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York đóng cửa giảm 2,74%, tương đương giảm 3%, còn 94,45 USD/thùng. Đây là phiên giảm mạnh nhất của giá dầu trong vòng 5 tháng trở lại đây.

Ngoài ra, giá vàng cũng không tăng được trước căng thẳng địa chính trị gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. Hôm qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng, nước Mỹ nhận thấy một mối đe dọa “thực sự và rõ ràng” từ Triều Tiêu bởi khả năng về hạt nhân và tên lửa của nước này. Ngoài ra, lầu năm góc cũng đang điều tên lửa đánh chặn tới Guam, một hành động mang tính cảnh báo đối với Bình Nhưỡng.

Vàng đã chịu áp lực giảm giá nhiều hơn kể từ sau khi quốc gia lâm khủng hoảng Cyprus đạt thỏa thuận giải cứu với các chủ nợ vào tuần trước, giúp tình hình ở châu Âu lắng dịu hơn.

“Thị trường vẫn còn đó nhiều mối quan ngại, nhưng rõ ràng, các nhà đầu tư không bỏ chạy. Vàng đang dịch chuyển theo xu hướng giá xuống”, ông Robert Haworth, chiến lược gia trưởng về đầu tư thuộc ngân hàng US Bank Wealth Management, đánh giá.

Cũng theo ông Haworth, khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) dừng chính sách nới lỏng tiền tệ cũng là một nguyên nhân khiến giới đầu tư giảm độ ham thích đối với vàng.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua bán ròng vàng phiên thứ ba liên tục. Phiên này, quỹ bán 2,7 tấn vàng, giảm lượng nắm giữ còn 1.206,2 tấn.

Credit Suisse và Societe Generale đã trở thành hai ngân hàng mới nhất cắt giảm dự báo giá vàng trong năm nay và năm tới.

Trong đó, Credit Suisse hạ mức dự báo trung bình của giá vàng 9,2%, còn 1.580 USD/oz cho năm nay, và 12,8% còn 1.500 USD cho năm 2014. Societe Generale thậm chí cho rằng, từ nay đến hết năm, giá vàng sẽ giảm 15%.

Theo dự kiến, vào lúc 8h30 sáng nay (4/4), Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng tiếp theo. Sẽ có 26.000 lượng vàng, tương đương 1 tấn vàng, được chào bán ra trong phiên này. Mức giá tham chiếu cho phiên đấu thầu là 43,61 triệu đồng/lượng, trong khi mức giá sàn hoặc trần được giữ bí mật đến thời điểm chính thức đấu thầu.