10:02 13/08/2013

Giá vàng SJC “đuối sức”, USD tự do giảm mạnh

An Huy

Giá USD thị trường tự do giảm mạnh về ngưỡng 21.200 đồng, các ngân hàng thương mại cũng hạ giá bán ngoại tệ này

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng SJC tuột mốc 38 triệu đồng/lượng dù giá vàng quốc tế tăng hơn 20 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua tại New York. Giá USD thị trường tự do giảm mạnh về ngưỡng 21.200 đồng, các ngân hàng thương mại cũng hạ giá bán ngoại tệ này.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,9 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng tại công ty này hiện giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 37,5 triệu đồng/lượng và 37,9 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, giảm 170.000 đồng/lượng ở chiều mua và hạ 70.000 đồng/lượng ở chiều bán. Lúc mở cửa sáng nay, Công ty SJC báo giá vàng bán ra ở mức 38 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua-bán vàng sáng nay được các công ty lớn nới rộng lên mức 400.000 đồng/lượng. Ở những thời điểm có đấu thầu vàng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức như sáng nay, người bán vàng thường có khả năng chịu thiệt cao hơn về giá, bởi giá mua vào vàng SJC bị đẩy giảm sâu.

Sáng nay, trong phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên của tuần này, và là phiên thứ 52 từ trước đến nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào bán 26.000 lượng vàng SJC, tương đương 1 tấn vàng.

Đáng chú ý, vàng SJC giảm giá sáng nay giữa lúc giá vàng thế giới giữ xu hướng tăng. Đóng cửa phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng hơn 1,7%, trước khi giảm nhẹ trở lại trong phiên châu Á sáng nay.

Một phần mức tăng của giá vàng phiên New York đã có từ phiên châu Á và châu Âu trước đó, đồng thời đã được phản ánh vào giá vàng SJC. Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới quy đổi vẫn được rút ngắn do giá vàng trong nước “đuối sức” so với giá vàng quốc tế.

Cụ thể, giá vàng giao ngay lúc 9h30 giờ Việt Nam quy đổi theo giá USD tự do tương đương 34,1 triệu đồng/lượng, chưa bao gồm chi phí, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 3,8 triệu đồng/lượng. Hôm qua, chênh lệch giá là 4 triệu đồng/lượng. Tuần trước, có lúc giá vàng trong nước chênh thế giới gần 4,7 triệu đồng/lượng.

Xu hướng gần đây của giá vàng trong nước là ổn định hơn giá thế giới, tăng và giảm đều chậm hơn thế giới. Bởi vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC với thế giới thường giãn ra khi giá thế giới giảm và co lại khi giá vàng thế giới tăng.

Giá USD tự do giảm mạnh cũng được cho là một nguyên nhân kéo giá vàng đi xuống. Đầu giờ sáng, một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD ở mức 21.160-21.170 đồng (mua vào) và 21.200-21.210 đồng (bán ra), giảm 50 đồng ở chiều mua và 40 đồng ở chiều bán so với sáng hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay giữ niêm yết giá mua vào USD ở mức 21.075 đồng, nhưng giảm giá bán 10 đồng so với sáng hôm qua, còn 21.125 đồng. Eximbank hiện báo giá USD ở mức 21.060 đồng (mua vào) và 21.125 đồng (bán ra), tăng 5 đồng ở chiều mua và giảm 10 đồng ở chiều bán.

Chốt phiên giao dịch đầu tuần tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 22,6 USD/oz, chốt ở 1.338,3 USD/oz. Lúc 9h30 sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng tại châu Á giảm 3,9 USD/oz so với phiên Mỹ, còn 1.334,4 USD/oz.

Tin từ Reuters cho hay, hiện giá vàng đang ở gần mức cao nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây. Giá kim loại quý này được hỗ trợ sau khi dữ liệu cho thấy, lượng tiêu thụ vàng của Trung Quốc trong quý 2 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Tờ Wall Street Journal dẫn dữ liệu do Hiệp hội Vàng Trung Quốc công bố cho biết, nhu cầu vàng tại nước này trong quý 2 vừa qua đạt mức kỷ lục 385,5 tấn. Trong quý 1, Trung Quốc tiêu thụ 294,3 tấn vàng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2012. Trung Quốc hiện chiếm khoảng 1/4 tổng nhu cầu vàng của toàn thế giới và có khả năng soán ngôi nước tiêu thụ vàng lớn nhất của Ấn Độ trong năm nay.

Tuy nhiên, sức ép giảm giá đối với vàng vẫn còn đó khi giới đầu tư lo ngại tình trạng nhập khẩu vàng vào Ấn Độ ngưng trệ suốt hơn 3 tuần nay do các biện pháp hạn chế mà New Delhi áp dụng.

Ngoài ra, đồng USD mạnh lên cũng có thể đẩy giá vàng giảm trở lại. Đồng bạc xanh tăng giá trong phiên hôm qua khi các nhà đầu tư tin tưởng rằng, các thống kê kinh tế Mỹ công bố trong tuần này sẽ khả quan, làm giảm kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ sớm cắt giảm chính sách nới lỏng định lượng QE.

Tại thị trường Tokyo sáng nay, tỷ giá Euro/USD ở mức dưới 1,33 USD/Euro, từ mức hơn 1,33 USD/Euro vào sáng hôm qua.